Một phụ nữ tử vong trong quá trình cấp cứu tại bệnh viện

TRIÊU NHAN |

(QNO) - Ngày 13.4, gia đình và đông đảo người bệnh, thăm nuôi tại Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam bàng hoàng trước cái chết bất ngờ của chị Nguyễn Thị Vân (SN 1990, trú thôn Ngọc Kinh Đông, xã Đại Hồng, Đại Lộc). Trước khi tử vong, chị Vân được cấp cứu tại bệnh viện này, sau đó chuyển tuyến ra Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng.

Gia đình đau xót trước cái chết đột ngột của người phụ nữ trẻ. Ảnh: Triêu Nhan
Gia đình đau xót trước cái chết đột ngột của người phụ nữ trẻ. Ảnh: TRIÊU NHAN

Theo người nhà, chị Nguyễn Thị Vân được đưa vào Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam vào lúc khoảng 7 giờ sáng 13.4 trong tình trạng bình thường, có thể trả lời rành mạch mọi câu hỏi của bác sĩ, ăn cháo bình thường.

Các y bác sĩ Khoa Cấp cứu đã tiến hành các thủ tục ban đầu, đo huyết áp bình thường, nhịp tim bình thường, nhiệt độ cơ thể 37 độ C. "Chúng tôi không được thông báo về bệnh tình của chị Vân, chị được các y bác sĩ cho uống thuốc kháng sinh và chuyển sang khu vực bên cạnh tiếp tục theo dõi. Khoảng nửa tiếng sau, chị có dấu hiệu khó thở, toàn thân tím tái, chân tay co rút, co giật liên hồi, sùi bọt mép. Sau khi nỗ lực cấp cứu, chị tôi tiếp tục được đưa ra Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng cấp cứu. Khoảng 10 giờ sáng cùng ngày, gia đình tôi được tin chị ấy đã tử vong" - chị T. (em ruột bệnh nhân Vân) nói.

Cũng theo người nhà bệnh nhân, đêm trước đó, chị Vân bị sốt cao, nôn ói. Sáng ra, chị được chồng là anh N.T.L. đưa xuống Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam cấp cứu. Nhưng vài tiếng sau đó, gia đình đau xót nhận được hung tin. Trước cái chết đột ngột của người thân, gia đình chị Vân đã yêu cầu khám nghiệm tử thi để làm rõ nguyên nhân. Được biết, vợ chồng chị Vân có hai con, cháu nhỏ nhất chỉ mới 2 tuổi. 

Lực lượng chức năng tiến hành khám nghiệm tử thi theo nguyện vọng gia đình. Ảnh: Triêu Nhan
Lực lượng chức năng tiến hành khám nghiệm tử thi theo nguyện vọng gia đình. Ảnh: TRIÊU NHAN

Trao đổi với chúng tôi về trường hợp của bệnh nhân Nguyễn Thị Vân, bác sĩ Tô Mười - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam cho hay: Theo hồ sơ bệnh án, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế mang tên Nguyễn Thị Hồng Liên, 29 tuổi, trú thôn Ngọc Thạch, xã Đại Hồng, Đại Lộc (chị Vân mượn bảo hiểm y tế của chị Liên - PV). Tại thời điểm cấp cứu cho bệnh nhân lúc 7 giờ 10 phút, ê kíp trực do bác sĩ Nguyễn Bảy đảm trách đã thực hiện đầy đủ các bước ban đầu như siêu âm tổng quát, xét nghiệm máu, đo huyết áp (100/60), mạch 90 lần/phút, nhiệt độ 37 độ C, nhịp thở 20 lần/phút. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bị đau bụng, trước đó có triệu chứng đi ngoài lỏng, sốt cao. Qua xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm dạ dày ruột cấp. Ê kíp trực đã cho bệnh nhân uống hai viên kháng sinh và tiếp tục theo dõi. Khoảng 8 giờ sáng, bệnh nhân có dấu hiệu mệt, khó thở, đo điện nhịp tim xuất hiện nhịp nhanh thất (bình thường nhịp tim 70 - 80 lần/phút, trường hợp này 200 lần/phút). Vì nhịp tim đập quá nhanh dẫn tới co bóp của tim không hiệu quả, huyết áp tụt nhanh. Bệnh viện tập trung xóa rối loạn nhịp bằng sốc điện (4 lần) và cho thuốc điều trị rối loạn nhịp tim, nâng huyết áp song vẫn không cắt được nhịp nhanh thất.

Bác sĩ Tô Mười nói: “Đây là trường hợp bệnh nặng, ngoài khả năng của bệnh viện. Nạn nhân lại có tiền sử bệnh lý tim mạch (từng nhiều lần ngất xỉu, tim đập mạnh, toát mồ hôi...) nên chúng tôi cấp tốc chuyển ra Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng sau cả tiếng đồng hồ nỗ lực cấp cứu”. Bác sĩ Tô Mười cho rằng, khi đưa ra Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, tình trạng rối loạn nhịp ở bệnh nhân vẫn chưa cắt. Bệnh nhân được xác định đã tử vong tại Đà Nẵng sau 45 phút nỗ lực cứu chữa. Sau đó được chuyển về Bệnh viện Đa khoa phía Bắc Quảng Nam phục vụ công tác khám nghiệm tử thi theo yêu cầu của người nhà bệnh nhân và cơ quan công an lúc 14 giờ cùng ngày.

“Đây là nỗi mất mát lớn của người nhà bệnh nhân, song có thể nói, đội ngũ y bác sĩ bệnh viện đã làm hết trách nhiệm, đã cố gắng cứu chữa tận tình. Do diễn biến bệnh quá nhanh, khả năng của bệnh viện có hạn nên chúng tôi phải cấp tốc đưa ra Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, song nạn nhân đã không may qua khỏi. Chúng tôi sẽ cố gắng động viên tinh thần, sẻ chia nỗi đau và sự mất mát lớn này cùng gia đình” - bác sĩ Tô Mười nói.

TRIÊU NHAN