Một thầy giáo vượt 40km để hiến máu hiếm cứu người bệnh

TẠ XUÂN QUAN - TRẦN THỊ DUYÊN |

(QNO) - Một nữ bệnh nhân mang nhóm máu hiếm (Rh-) đang điều trị tại Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam đã được tiếp nhận máu kịp thời từ những tấm lòng nhân ái.

Thầy giáo Huỳnh Văn Sáu hiến máu tại bệnh viện để giúp đỡ bệnh nhân. Ảnh: QUAN DUYÊN
Thầy giáo Huỳnh Văn Sáu hiến máu tại bệnh viện để giúp đỡ bệnh nhân. Ảnh: QUAN DUYÊN

Ngay sau khi nhận được thông tin có bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam mang nhóm máu hiếm Rh- rất cần được truyền máu gấp, thầy giáo Huỳnh Văn Sáu (trú xã Tam Sơn, Núi Thành) và anh Phan Hùng Lực (cùng địa phương) đã không quản ngại đường sá, thời tiết bất lợi để liền đến bệnh viện hiến máu cứu người.

Trao đổi với chúng tôi, thầy Sáu cho biết bản thân thầy mang nhóm máu Rh- nên khi nghe thông tin người bệnh đang rất cần máu, thầy tranh thủ rảnh tiết dạy chạy xe chặng đường 40km đến bệnh viện kịp thời hiến máu cho bệnh nhân.

Ông Nguyễn Tấn Ngọc (chồng bệnh nhân) cho biết, vì mang nhóm máu hiếm nên suốt 4 năm nay việc điều trị bệnh cho vợ gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là những lần phải truyền máu. Đồng thời bày tỏ cảm kích trước tấm lòng của thầy Sáu và anh Lực, cũng như cảm ơn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam đã kịp thời liên hệ để xin máu truyền cho vợ.

Được biết tại Việt Nam, nhóm máu Rh- chiếm tỷ lệ rất thấp: 0,04-0,07% (tức 1.000 người có 4-7 người mang nhóm máu Rh-). Đặc điểm của nhóm máu này là chỉ có thể nhận và cho người cùng nhóm máu. Những người mang nhóm máu Rh- thường có khả năng gặp rủi ro cao hơn những người có nhóm máu khác.

TẠ XUÂN QUAN - TRẦN THỊ DUYÊN