Nâng cao chăm sóc sức khỏe toàn dân

XUÂN HIỀN |

Ngày mai 27.2, nhân kỷ niệm 64 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, Chương trình “Sức khỏe Việt Nam” sẽ được phát động đồng loạt tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước với 700 điểm cầu.

Ngành y tế Quảng Nam tổ chức tư vấn, tiêm chủng mở rộng ở các địa phương miền núi. Ảnh: CDC
Ngành y tế Quảng Nam tổ chức tư vấn, tiêm chủng mở rộng ở các địa phương miền núi. Ảnh: CDC

Tại Quảng Nam, các hoạt động khám sàng lọc, đo huyết áp, xét nghiệm nhanh đường máu, kiểm tra và tư vấn sức khỏe sẽ được tổ chức miễn phí ở các địa phương. Chương trình “Sức khỏe Việt Nam” cũng sẽ có các hoạt động tuyên truyền, vận động người dân thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe phát hiện sớm bệnh tật; tổ chức chương trình tập thể dục trực tuyến tại các điểm cầu và đi xe đạp, đi bộ diễu hành để quảng bá, hưởng ứng phong trào toàn dân tăng cường vận động thể lực nâng cao sức khỏe.

Tháng 9.2018, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định phê duyệt Chương trình “Sức khỏe Việt Nam” giai đoạn 2018 - 2030 nhằm xây dựng môi trường hỗ trợ, tăng cường năng lực cho mỗi người dân; thực hiện tốt công tác quản lý, chăm sóc sức khỏe toàn diện để nâng cao sức khỏe tầm vóc, tuổi thọ và chất lượng cuộc sống của người Việt Nam. Chương trình đặt mục tiêu đến năm 2025 giảm tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng thể thấp còi còn dưới 20%; tăng chiều cao trung bình của thanh niên (18 tuổi) lên mức 167cm đối với nam và 156cm đối với nữ; giảm tỷ lệ hút thuốc ở nam giới trưởng thành xuống 37%...

Trước đó, từ giữa tháng 2.2019, ngành y tế Quảng Nam đã hưởng ứng Chương trình Sức khỏe Việt Nam với hoạt động ra quân khám sàng lọc các bệnh không lây nhiễm cho đồng bào 14 xã biên giới thuộc 2 huyện Nam Giang và Tây Giang. Ông Nguyễn Văn Văn - Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, đã có hơn 8.200 lượt người dân đến tham gia các hoạt động khám chữa bệnh của đoàn, từ đo huyết áp, xét nghiệm nhanh đường máu, tầm soát ban đầu các bệnh về tim mạch, ung thư... Việc gia tăng số lượng người mắc các bệnh không lây nhiễm như phổi, tim mạch, ung thư... trong vài năm trở lại đây đã lên đến mức báo động. Đặc biệt ở các địa phương miền núi, người dân khó tiếp cận được với các dịch vụ y tế chuyên môn về những nhóm bệnh này nên việc phát hiện bệnh còn rất khó.

Trong ngày mai, theo ông Văn, việc tiếp tục tuyên truyền cho người dân quan tâm phát hiện sớm bệnh tật, cũng như rèn luyện và giữ gìn sức khỏe, truyền tải các thông điệp về chăm sóc sức khỏe sẽ được ngành y tế đưa ra trong lễ phát động hưởng ứng Chương trình “Sức khỏe Việt Nam”. “Mục đích chương trình nhằm kêu gọi, phát động toàn dân thực hiện lối sống lành mạnh, dự phòng và phát hiện sớm bệnh tật, bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho cá nhân, gia đình và cộng đồng, từ việc nhỏ như khẩu phần ăn giảm muối, tổ chức bữa ăn bảo đảm dinh dưỡng cho người lao động, khuyến khích người dân mỗi năm xét nghiệm đường máu 1 lần, 6 tháng đo huyết áp một lần nhằm giảm các nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm” - ông Nguyễn Văn Văn nói.

Ở tuyến cơ sở, sẽ có 17 điểm cầu tại 17 huyện, thị xã, thành phố với kịch bản chương trình tương tự tại điểm cầu của tỉnh tổ chức tại tầng 7 tòa nhà Viettel Quảng Nam (TP.Tam Kỳ). Người dân và cán bộ các địa phương sẽ được đo huyết áp, tư vấn sức khỏe, tham dự chương trình tập thể dục giữa giờ và chứng kiến lễ phát động diễu hành... Tất cả nhằm hướng đến việc phòng bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, đồng thời giúp phát triển thể lực và để người dân thụ hưởng các dịch vụ y tế có lợi nhất.

XUÂN HIỀN