Nâng cao kiến thức trong xử lý các bệnh tim mạch

NGUYỄN DƯƠNG |

Nhằm bổ sung, cập nhập những kiến thức mới trong việc nhận diện và xử lý các bệnh về tim mạch, Sở Y tế và các bác sĩ Quân đội Hoa Kỳ đã tổ chức hội thảo khoa học (từ ngày 5 đến 8.9) với nhiều chuyên đề liên quan. Đây là cơ hội để các y, bác sĩ trên địa bàn tỉnh được học hỏi những cách xử lý của một nền y học tiên tiến hơn.

Hội thảo về việc nhận diện và xử lý các bệnh về tim mạch do Sở Y tế và Quân đội Hoa Kỳ đã phần nào cung cấp thêm những kiến thức cho các y, bác sĩ trên địa bàn về các bệnh tim mạch.
Hội thảo về việc nhận diện và xử lý các bệnh về tim mạch do Sở Y tế và Quân đội Hoa Kỳ đã phần nào cung cấp thêm những kiến thức cho các y, bác sĩ trên địa bàn về các bệnh tim mạch.

Bổ sung kiến thức về tim mạch

Hội thảo nằm trong chương trình Thiên thần Thái Bình Dương của các bác sĩ Quân đội Hoa Kỳ, nhằm chia sẻ kinh nghiệm cũng như cách chăm sóc bệnh nhân của đất nước có nền y học hiện đại. Theo bác sĩ Trần Lâm - Trưởng khoa Tim mạch Bệnh viện Đa khoa tỉnh, các bệnh về đái tháo đường, béo phì... hiện nay rất phổ biến ở các nước phát triển. Đối với Việt Nam nói chung và Quảng Nam nói riêng, những căn bệnh này dần xuất hiện nhiều, đòi hỏi phải có cách chăm sóc đúng và khoa học. “Chính vì vậy, việc được các chuyên gia của một nước đang phát triển chia sẻ kinh nghiệm là những bài học rất quý. Trong đợt tập huấn này, các y bác sĩ trên địa bàn ngoài việc được ôn lại những kiến thức cơ bản còn được cập nhật cách xử lý mới, giúp cho quá trình chăm sóc bệnh nhân được tốt hơn” - bác sĩ Lâm nói.

Tại hội thảo này, các y bác sĩ sẽ được học hỏi, thảo luận và chia sẻ một số chuyên đề về các bệnh lý tim mạch và cách thực hành cụ thể như: tăng huyết áp thứ phát, hội chứng vành cấp, suy tim xung huyết, dược lý và điều trị đái tháo đường, sàng lọc bệnh tim bẩm sinh, bệnh động mạch ngoại biên... Ngoài chuyên gia của Quân đội Hoa Kỳ, các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh cũng tham gia truyền đạt những kinh nghiệm trong việc chẩn đoán và cách điều trị về các bệnh lý tim mạch. Như chuyên đề về “Chẩn đoán và điều trị suy tim mạn” của bác sĩ Trần Lâm có đầy đủ từ các triệu chứng và dấu hiệu suy tim, nguyên nhân, tình trạng bệnh, các yếu tố thúc đẩy bệnh qua từng giai đoạn... Qua đó phải dùng những loại thuốc nào để điều trị, liều lượng bao nhiêu, chú ý đến những bệnh kèm hay cách chăm sóc, theo dõi bệnh lý như thế nào đều được làm rõ. “Mỗi chuyên đề đều được các chuyên gia tham gia giảng dạy, sau đó có thể thảo luận về vấn đề chưa rõ để đảm bảo hiệu quả của bài giảng cao nhất” - bác sĩ Trần Lâm cho hay.

Cập nhật những kiến thức mới

“Hội thảo lần này không giới hạn là bác sĩ hay y sĩ, điều dưỡng, nếu ai có nhu cầu cần được đào tạo đều có thể tham gia. Bởi đây không chỉ là kiến thức về thực hành, chẩn đoán hay điều trị mà còn có cả cách chăm sóc bệnh nhân như thế nào cho khoa học, hợp lý. Tổ chức Quân đội Hoa Kỳ cũng hứa sẽ quay lại thêm vài lần nữa để tập huấn sâu hơn cho cán bộ y tế tỉnh” - ông Nguyễn Văn Văn - Phó giám đốc Sở Y tế cho hay.

Trong đợt này, 2 chuyên gia đầu ngành về cấp cứu và đái tháo đường của Quân đội Hoa Kỳ cũng đã có hướng dẫn cụ thể về các chuyên đề như: tư vấn về bệnh tiểu đường, chăm sóc bệnh tiểu đường, tăng huyết áp cấp cứu, tăng huyết áp thứ phát hay hội chứng chuyển hóa... Theo bác sĩ Tom J Sauerwein - Giám đốc Hội Fellow Trường môn Nội tiết Hoa Kỳ (Trung tâm Đái tháo đường), đối với các nước đang phát triển, bệnh về tim mạch, béo phì và đặc biệt là đái tháo đường trở nên rất phổ biến. Vì vậy, việc theo dõi, quản lý bệnh nhân đái tháo đường rất phức tạp, đòi hỏi các y, bác sĩ phải hết sức chú trọng và dự phòng được các biến chứng bằng cách kiểm soát đường huyết, huyết áp hay lipid máu theo các tiêu chuẩn cụ thể. “Để tầm soát dự phòng đối với bệnh đái tháo đường cần phải tiến hành theo dõi kỹ các mạch máu nhỏ và mạch máu lớn. Cần khám toàn diện cho mọi bệnh nhân định kỳ hằng năm để theo dõi các chỉ số như: huyết áp, đánh giá lipid máu định kỳ. Đối với bệnh nhân đã mắc bệnh thì tuyệt đối phải cai thuốc lá” - bác sĩ Tom J Sauerwein nói.

Cũng thông qua đó, loại thuốc nào phù hợp, liều lượng ra sao và đơn thuốc kèm theo bệnh có thể đi cùng với đái tháo đường cũng được bác sĩ Tom J Sauerwein chia sẻ. Ngoài ra, chuyên đề về tăng huyết áp thứ phát, dược học về tăng huyết áp, tăng huyết áp cấp cứu... cũng được chuyên gia trình bày khá rõ. “Thông qua hội thảo này, tôi có thêm kinh nghiệm trong việc cấp cứu đối với những bệnh nhân bị tăng huyết áp hay bệnh tim mạch liên quan. Đối với y học, việc học hỏi, bổ sung kiến thức chưa khi nào là thừa” - bác sĩ Phạm Văn Sáu - Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cho hay. Theo đánh giá của những bác sĩ đã được tập huấn tại buổi hội thảo, việc bổ sung kiến thức cơ bản rất cần thiết. Qua đó nâng cao kiến thức chuyên môn, áp dụng hiệu quả vào công tác khám chữa bệnh tại cơ sở. “Những bệnh về tim mạch, huyết áp hay đái tháo đường đều rất phức tạp bởi kèm theo đó là nhiều chứng bệnh đi kèm. Vì vậy, khi tổ chức điều trị cho bệnh nhân cần phải theo liệu trình cụ thể, đúng khoa học. Khóa tập huấn này đã giúp chúng tôi lần nữa ôn lại những gì đã được đào tạo, đồng thời bổ sung thêm kiến thức, cách điều trị mới” - bác sĩ Trần Thị Phượng - Khoa nội, Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn, chia sẻ.

NGUYỄN DƯƠNG