Nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở

PHƯƠNG GIANG |

Hình thành mạng lưới khám chữa bệnh theo tuyến kỹ thuật từ thấp đến cao, đảm bảo tính liên tục về cấp độ chuyên môn, góp phần khắc phục tình trạng quá tải bệnh viện tuyến trên là định hướng được xác định trong việc ưu tiên phát triển hạ tầng y tế trên địa bàn tỉnh, tầm nhìn đến năm 2020.

Trạm Y tế xã Tam Hải được ưu tiên đầu tư nâng cấp để cải thiện năng lực phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân. Ảnh: P.G
Trạm Y tế xã Tam Hải được ưu tiên đầu tư nâng cấp để cải thiện năng lực phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân. Ảnh: P.G

Nâng cao năng lực tuyến cơ sở

Hoạt động từ năm 1987, Trạm Y tế xã Tam Hải (Núi Thành) bắt đầu xuống cấp nghiêm trọng nhưng vẫn chưa có kinh phí tu sửa, ngày càng quá tải, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng khám chữa bệnh. Theo y sĩ Phạm Thị Thiện, Trưởng trạm Y tế xã, trung bình mỗi tháng, trạm y tế khám chữa bệnh và tư vấn cho hơn 1.500 lượt người, với chỉ 5 nhân viên biên chế, trong đó có 1 bác sĩ. “Cơ sở hạ tầng xuống cấp, phòng ốc dột nát, trang thiết bị cũ, nhân lực lại quá mỏng khiến chúng tôi hết sức vất vả trong công tác phục vụ khám chữa bệnh cho nhân dân”- y sĩ Thiện chia sẻ.

Tam Hải là xã ven biển với hơn 2.400 hộ, gần 8.400 nhân khẩu phần lớn làm nghề ngư nghiệp, đánh bắt trên biển. Địa bàn xã phức tạp, có hai thôn là “ốc đảo” bị cô lập. Công tác chăm sóc sức khỏe cho ngư dân được đặt ra hết sức bức thiết. Tuy nhiên, ngoài chương trình cấp phát thuốc hỗ trợ ngư dân, điều kiện khám chữa bệnh ở Tam Hải còn hạn chế, do những yếu kém về hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực. Ông Phạm Đức Thịnh, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Hải cho biết: “Toàn xã có 40 tàu cá với tổng công suất hơn 14.000CV, chủ trương hỗ trợ ngư dân ra khơi bám biển, trong đó có công tác tăng cường chăm sóc sức khỏe cho ngư dân. Nhưng do Trạm Y tế xã đã quá xuống cấp, trang thiết bị lạc hậu, thiếu thốn, nguồn nhân lực mỏng khiến công tác này chưa đáp ứng được theo yêu cầu”.

Không chỉ riêng ở Tam Hải, nhu cầu nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, hoàn thiện hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị đang là khó khăn chung cho ngành y tế. Trước những bức thiết đó, ngành y tế đã có báo cáo định hướng phát triển đến năm 2015 và giai đoạn 2016 - 2020, nhằm nâng cao năng lực khám chữa bệnh phục vụ cho quần chúng nhân dân. Nguồn vốn ước tính đầu tư cơ sở hạ tầng cho các tuyến đến năm 2020 là hơn 700 tỷ đồng, đầu tư cho trang thiết bị hơn 633 tỷ đồng.

Duy trì và mở rộng nguồn đầu tư

Ông Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Sở Y tế cho biết: “Trong năm 2014 và những năm sắp đến, nguồn đầu tư chung cho y tế sẽ được duy trì và mở rộng, huy động xã hội hóa. UBND tỉnh đã đồng ý chủ trương phân bổ dần theo lộ trình để kịp thời sửa chữa và nâng cấp hệ thống trang thiết bị, cơ sở vật chất các cơ sở y tế. Nỗ lực này sẽ giúp cải thiện năng lực cho các trung tâm y tế, phục vụ tốt nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người dân”.

Với định hướng đó, các trung tâm y tế xuống cấp đã được UBND tỉnh đồng ý chủ trương xây dựng, một số công trình hiện chuẩn bị đưa vào sử dụng. Trạm Y tế xã Tam Hải, các trung tâm y tế tuyến huyện xuống cấp nghiêm trọng như Tiên Phước, Nam Giang, Duy Xuyên… là những đơn vị được ưu tiên đầu tư xây mới, sửa chữa và mua sắm các trang thiết bị phục vụ khám chữa bệnh theo đinh hướng ưu tiên vừa được thông qua. Song song với đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cũng được tập trung đầu tư xây dựng, hướng đến mục tiêu trở thành bệnh viện đa khoa đầu ngành, phát triển một số khoa khám chữa bệnh chuyên sâu, chất lượng cao. Trước mắt, đại diện Sở Y tế cho biết, trong năm 2015 cần đầu tư mới và nâng cấp sữa chữa 80 trạm y tế tuyến xã với tổng kinh phí 156.500 triệu đồng, tiếp tục duy trì và mở rộng nguồn đầu tư cho y tế theo chủ trương của ngành.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh cho biết, UBND tỉnh thống nhất với nhu cầu đầu tư trạm y tế xã, các trung tâm y tế tuyến huyện và trang bị hệ thống vật chất thiết bị phục vụ khám chữa bệnh. Tuy nhiên, trong khả năng nguồn lực đầu tư còn hạn chế, cần phải có sự phân kỳ đầu tư hợp lý. Trong giai đoạn đầu, sẽ ưu tiên đầu tư đối với những nơi chưa có trạm y tế xã, chưa có trung tâm y tế khu vực hoặc quá xuống cấp, đặc biệt là tại khu vực vùng sâu vùng xa, vùng ven biển.  “Việc xây mới, nâng cấp sửa chữa phải đảm bảo đạt chuẩn, tránh tình trạng xuống cấp trong thời gian ngắn, gây lãng phí nguồn ngân sách. Trước mắt, Sở Y tế cần rà soát lại danh mục trạm y tế xã trình UBND tỉnh xem xét và đề xuất cơ chế thực hiện”- ông Thanh nói.

PHƯƠNG GIANG