Nâng cao năng lực khám chữa bệnh

CHÂU NỮ |

Thực hiện dự án bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2016 - 2018 của Bộ Y tế, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Trung ương Quảng Nam đã từng bước nâng cao năng lực về quản lý và khám chữa bệnh trên các lĩnh vực, giúp người dân tiếp cận được dịch vụ khám chữa bệnh chất lượng cao ngay tại địa phương...

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam ứng dụng các kỹ thuật cao trong khám, chữa bệnh.
Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam ứng dụng các kỹ thuật cao trong khám, chữa bệnh.

Tiếp cận kỹ thuật cao

Tiến sĩ - bác sĩ Đinh Đạo - Giám đốc BVĐK Trung ương Quảng Nam cho biết, theo quyết định của Bộ Y tế, BVĐK Trung ương Quảng Nam hiện là bệnh viện vệ tinh của 4 bệnh viện hạt nhân: BV Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện K. Nhờ vậy, nhiều kỹ thuật cao được chuyển giao từ bệnh viện hạt nhân đến BVĐK Trung ương Quảng Nam; năng lực khám, chữa bệnh của các lĩnh vực: tim mạch, ung bướu, phụ sản, thần kinh, hồi sức tích cực chống độc, huyết học của đơn vị từng bước được nâng lên. Việc tăng cường đào tạo, tiếp nhận chuyển giao các gói dịch vụ kỹ thuật và tư vấn khám, chữa bệnh từ xa bằng công nghệ thông tin từ bệnh viện hạt nhân đã giúp BVĐK Trung ương Quảng Nam đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Để triển khai các gói dịch vụ kỹ thuật cao từ các bệnh viện hạt nhân, bệnh viện đã đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chuyên sâu. Đến nay, bệnh viện đảm bảo thực hiện thành thạo, có khả năng thực hiện độc lập, thường xuyên các kỹ thuật mà bệnh viện hạt nhân đã chuyển giao. Chẳng hạn như chuyên ngành ung bướu, đến nay đã sàng lọc, chẩn đoán và điều trị hầu hết bệnh u lành tính và u ác tính; hóa trị liệu, điều trị đích cho bệnh nhân hầu hết bệnh lý ung thư; chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối. Phát huy thế mạnh hợp tác theo chương trình hợp tác bệnh viện vệ tinh, Khoa Ung bướu hướng đến thành lập Trung tâm Ung bướu; đồng thời sẽ xạ trị, phẫu thuật, triển khai kỹ thuật xét nghiệm mô bệnh học trong chẩn đoán một số bệnh ung thư...

Cũng từ hoạt động chuyển giao kỹ thuật, đến nay BVĐK Trung ương Quảng Nam đã triển khai hàng loạt kỹ thuật cao như chụp và can thiệp mạch (van tim, tim bẩm sinh, động mạch vành, mạch chi, mạch não); đốt điện sinh lý bằng sóng cao tần; nút tắc mạch cấp cứu trong các trường hợp chấn thương chảy máu cấp vùng hàm mặt, xương chậu dưới, siêu lọc điều trị suy đa phủ tạng và phẫu thuật nội soi trong nhiều chuyên khoa.

Bác sĩ Đinh Đạo cho biết thêm, ngoài ứng dụng  kỹ thuật cao trong điều trị bệnh, BVĐK Trung ương Quảng Nam còn lập đội báo động đỏ do Khoa Cấp cứu làm đầu mối và đội phản ứng nhanh do Khoa Hồi sức tích cực chống độc làm đầu mối để kịp thời cấp cứu người bệnh. Bệnh viện đã cứu được nhiều ca bệnh khó, như có trường hợp can thiệp mạch, vừa chuyền máu, vừa đặt stent cũng nhờ sự phối hợp nhịp nhàng của các đội báo động đỏ và đội phản ứng nhanh của bệnh viện.

Nâng cao chất lượng điều trị

Nhờ ứng dụng kỹ thuật cao, nhiều bệnh nhân điều trị ở BVĐK Trung ương Quảng Nam được cứu sống kịp thời mà không cần phải chuyển lên tuyến trên. Mới đây, bệnh nhân P.T.L. (70 tuổi, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) bị tắc động mạch mạc treo, nguy hiểm đến tính mạng và đã được cứu sống, đoạn ruột nguy cơ hoại tử được hồi phục. Bệnh nhân được đưa vào Khoa Cấp cứu của bệnh viện trong tình trạng nặng mà nếu không được chẩn đoán, xử lý kịp thời thì tỷ lệ tử vong lên đến 90%. Theo các bác sĩ điều trị, sau khi chụp CT Scan và DSA, cho thấy động mạch tràng trên của bệnh nhân xơ vữa, vôi hóa, dẫn đến hoại tử ruột. Các bác sĩ đã thực hiện can thiệp qua động mạch để không cần phẫu thuật xâm lấn mà vẫn cứu được người bệnh. Trước đó, đầu tháng 12.2017, một bệnh nhân nữ bị sốc nhiễm trùng nặng, tiên lượng tử vong cũng được các bác sĩ BVĐK Trung ương Quảng Nam cứu sống. Ngay sau khi nhập viện trong tình trạng sốt cao, chân sưng đau, huyết áp tụt, bệnh nhân nhanh chóng được cấp cứu đặt ống nội khí quản, chống sốc, bù dịch, duy trì vận mạch để nâng huyết áp... với chẩn đoán ban đầu sốc nhiễm trùng, viêm mô tế bào. Nhiễm trùng huyết hay nhiễm trùng máu là một bệnh nhiễm khuẩn cấp tính, do vi khuẩn lưu hành trong máu gây ra các triệu chứng lâm sàng đa dạng, suy đa tạng, sốc nhiễm khuẩn với tỷ lệ tử vong rất cao và là biểu hiện nặng của nhiễm trùng huyết; bệnh thường tiến triển nặng và không có chiều hướng tự khỏi nếu không được xử trí điều trị kịp thời.

Một trường hợp khác: cách đây chưa đầy một tháng, êkíp bác sĩ Khoa Nội tim mạch đã tiến hành can thiệp đặt stent động mạch chậu chi dưới qua da bằng ống thông động mạch thành công cho một bệnh nhân 68 tuổi, bị tắc hoàn toàn động mạch chủ bụng trước và động mạch chậu chung hai bên. Theo bác sĩ chuyên khoa 1 Nguyễn Tấn Bá - Trưởng khoa Nội tim mạch, những năm gần đây BVĐK Trung ương Quảng Nam tiếp nhận khá nhiều bệnh nhân bị xơ vữa động mạch. Nhiều trường hợp nặng, nếu không được chẩn đoán và can thiệp kịp thời, chính xác, sẽ phải cắt cụt chi, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

CHÂU NỮ