Nâng chất lượng khám chữa bệnh

DIỄM LỆ |

Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân ngày càng nâng cao, cùng với việc thông tuyến khám chữa bệnh BHYT, các trung tâm y tế (TTYT) tuyến huyện luôn phải tự đổi mới để phục vụ bệnh nhân cũng như nâng cao chất lượng khám chữa bệnh BHYT.

Phổ biến đến người dân

Đến TTYT huyện Bắc Trà My, những hàng ghế ngồi chờ đến lượt khám bệnh khá đông bệnh nhân. Người dân đến khám bệnh có chỗ ngồi, nước uống, được y sĩ hướng dẫn một cách tận tình. Chị Võ Thị Tuyển (xã Trà Giáp) đưa con đi khám bệnh ở tuyến huyện, chuẩn bị đầy đủ giấy tờ như thẻ BHYT của con, sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân của mẹ. Ngoài ra, chị không cần xin giấy giới thiệu từ trạm y tế xã khi khám chữa bệnh tại TTYT huyện. Chị tuyển nói: “Các cán bộ ở xã đã phổ biến, hướng dẫn quy định liên quan đến việc thông tuyến BHYT. Qua đó, tôi chủ động hơn khi muốn khám chữa bệnh cho cả gia đình khi cần. Chưa kể, nếu có thắc mắc cũng được nhân viên tại TTYT huyện hướng dẫn cặn kẽ”.

Người dân đến khám chữa bệnh tại TTYT Bắc Trà My hài lòng về cung cách phục vụ. Ảnh: D.L
Người dân đến khám chữa bệnh tại TTYT Bắc Trà My hài lòng về cung cách phục vụ. Ảnh: D.L

Với đồng bào miền núi, thẻ BHYT được cấp 100%, vấn đề còn lại là người dân có hiểu những lợi ích của thẻ BHYT mà đi khám chữa bệnh hay không. Những tập tục như ăn thuốc rừng, cúng bái mỗi khi có bệnh vẫn còn tồn tại ở Bắc Trà My. Vì vậy, công tác tuyên truyền về chính sách BHYT thường xuyên được cơ quan Bảo hiểm xã hội huyện Bắc Trà My phối hợp với các ngành, xã tuyên truyền đến người dân. Ông Trần Luận - Giám đốc BHXH huyện Bắc Trà My, cho biết: “Điều kiện địa hình miền núi còn khó khăn, nên việc tuyên truyền đến những xã xa chỉ có thể dừng ở trung tâm xã và những thôn, bản gần. Chính sách BHYT đến được với người dân, đồng bào vùng sâu phần lớn dựa vào đội ngũ cán bộ thôn, những già làng trưởng bản uy tín”. Ông Nguyễn Văn Út - Trưởng ban Công tác mặt trận thôn 4 (xã Trà Ka) cho hay: “Những cán bộ thôn thường xuyên được mời đến các buổi tuyên truyền chính sách hay đi họp hành ở xã đều được nhắc phải tuyên truyền chính sách cho bà con, trong đó có quyền lợi khi dùng thẻ BHYT trong khám chữa bệnh. Theo đó, chúng tôi hướng dẫn bà con đi khám bệnh phải có giấy tờ gì, bởi tất cả người dân trong thôn đều có thẻ BHYT”.

Hay như tại TTYT huyện Phú Ninh vào ngày đầu tuần, người dân đến khám bệnh khá đông, phục vụ người dân có cả nước uống đóng bình và nước chè xanh. Bà Phan Thị Bích Thủy (xã Tam Lộc) cho biết nhà bà có 5 người đều mua thẻ BHYT phòng thân. “Sau khi được tuyên truyền về lợi ích của việc mua BHYT, cả gia đình tôi đều tham gia. Có lúc đau ốm dùng đến mới thấy được dù tốn tiền mua thẻ BHYT ban đầu cũng nhiều so với một gia đình làm nông, nhưng lại đỡ tốn kém khi đi khám bệnh”.

Luôn đổi mới

Hiện nay, TTYT Bắc Trà My được đầu tư máy móc, thiết bị khá hiện đại, đội ngũ con người sử dụng thiết bị cũng được đào tạo thường xuyên. Theo ông Đặng Duy Nhân - Trưởng phòng Kế hoạch - nghiệp vụ (TTYT Bắc Trà My), trung tâm được đầu tư máy thở, X-quang, siêu âm thường và cả máy siêu âm 4D, máy theo dõi tình trạng bệnh nhân. Từ khi thông tuyến, lượt bệnh nhân đến khám chữa bệnh tăng cao, bình quân hơn 100 lượt khám bệnh/ngày, chữa bệnh nội trú hơn 70 giường/ngày. “Sắp tới, trung tâm còn được trang bị phòng mổ nội soi, hiện bác sĩ được đi học để sử dụng kỹ thuật cao này, đầu năm 2017 có thể ứng dụng. Ngoài ra, các trạm y tế tuyến xã cũng được tăng cường bác sĩ, hiện đã có 5 bác sĩ/13 trạm y tế xã, đầu tư đạt chuẩn được 3 trạm” - ông Nhân cho biết.

Ông Dương Hồng (xã Tam Vinh, Phú Ninh) đi khám bệnh theo diện thẻ BHYT hộ cận nghèo. Vì bị đau khớp gối nên ông Hồng thường xuyên đi khám bệnh ở TTYT Phú Ninh. “So với trước đây, thái độ phục vụ cũng như chất lượng khám chữa bệnh BHYT ở TTYT huyện tốt hơn nhiều. Y, bác sĩ thì nhiệt tình hướng dẫn, khám bệnh cho bệnh nhân. Tôi hay đi điều trị ở khoa y học cổ truyền, nay khoa được đầu tư máy móc nhiều hơn, kỹ thuật châm cứu, xoa bóp của y bác sĩ cũng hiệu quả hơn” - ông Hồng nói. Phú Ninh nằm gần Tam Kỳ nên khi có bệnh nặng, việc chuyển viện lên tuyến trên để được chữa trị thuận lợi hơn. Vì thế, TTYT Phú Ninh xác định rằng song hành với việc nâng cao chất lượng phục vụ hướng đến sự hài lòng của bệnh nhân ở các khoa phòng, thì việc đầu tư cho khoa y học cổ truyền được chú trọng hơn. Tại khoa y học cổ truyền, nhiều loại máy móc mới được đầu tư như máy siêu âm điều trị, xung điện, kéo giãn cột sống và mới nhất là áp dụng đắp parapin cho bệnh nhân.

Ông Lê Tấn Tăng - Phó Giám đốc TTYT Phú Ninh cho biết: “Những năm gần đây, nguồn thu của trung tâm chủ yếu ở BHYT thông qua bệnh nhân đến khám chữa bệnh bằng thẻ này. Trong cơ chế thông tuyến như hiện nay, các bệnh viện dù công hay tư cũng đều phải tự vận động, đổi mới chính mình về cả thái độ phục vụ, chất lượng thì người dân mới tin tưởng và đến với bệnh viện”. Bệnh nhân đi khám chữa bệnh BHYT khi có vướng mắc phát sinh liên quan đến thẻ BHYT hay quyền lợi, bảo hiểm xã hội Phú Ninh cùng TTYT huyện luôn phối hợp chặt chẽ với nhau để giải quyết cho người dân nhanh nhất, thuận tiện nhất.

DIỄM LỆ