Nên sử dụng vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem

THANH NGUYÊN |

Đó là khuyến cáo của lãnh đạo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh khi những ngày qua nhiều phụ huynh có con nhỏ đến trung tâm ngóng chờ vắc xin 5 trong 1 Pentaxim để tiêm thay thế vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem đang được tiêm chủng mở rộng hiện nay. Chuyện này cũng do mấy ngày gần đây các phương tiện thông tin đại chúng liên tục phản ánh việc Bộ Y tế đã cho nhập vắc xin 5 trong 1 Pentaxim về và đã tiến hành tiêm ở Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh.

Sáng 28.12, tại phòng tiêm chủng của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, một số phụ huynh có con nhỏ đã đến liên hệ để đăng ký tiêm vắc xin 5 trong 1 Pentaxim (gọi tắt: vắc xin dịch vụ), nhưng rồi đều thất vọng ra về. Một nhân viên ở đây cho biết, những ngày qua số phụ huynh đến hỏi tiêm vắc xin dịch vụ khá đông. Tuy nhiên, do chưa có vắc xin nên trung tâm không dám hứa hoặc dám cho đăng ký dịch vụ. Chị Trần Thị Hằng (phường Tân Thạnh, TP.Tam Kỳ) cho biết, vì lý do sức khỏe nên con chị đến nay chỉ mới được tiêm một mũi vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem theo chương trình mở rộng. Thấy ti vi, báo đài đưa tin về vắc xin dịch vụ chị liên hệ Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh để tiêm cho con nhưng không có. Chị Hằng tỏ ra sốt suốt vì vắc xin chưa về, trong khi mũi tiêm thứ 2 đã bỏ qua vì con chị phải nhập viện. Chị lo sợ nếu tiêm muộn sẽ ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch của vắc xin, cũng như sức khỏe của con sau này. “Mũi một con tôi tiêm vắc xin 5 trong 1 theo chương trình mở rộng, cháu về bỏ bú, sốt, quậy khóc gần ngày đêm, khiến cả nhà ai cũng lo lắng. Nghe có vắc xin dịch vụ ưu điểm ít gây đau nhức, nóng sốt, tôi liên hệ để đăng ký tiêm, nhưng không có” - chị Hằng cho hay.

Ông Trần Văn Hoàn - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cho biết, hiện Quảng Nam chưa có vắc xin 5 trong 1 Pentaxim. Do nhu cầu tiêm vắc xin dịch vụ ở các tỉnh lẻ không cao, nên nhà phân phối không nhập về. Chưa nói đến khu vực nông thôn, ngay tại TP.Tam Kỳ nhu cầu tiêm vắc xin dịch vụ cũng không cao, chỉ người có thu nhập khá mới hỏi cho con tiêm dịch vụ. Trong khi đó, Bộ Y tế vẫn khuyến cáo người dân nên cho trẻ tiêm vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem. “Hiện trung tâm liên lạc với công ty nhập khẩu vắc xin 5 trong 1 Pentaxim. Khi nào có chúng tôi sẽ thông báo cho người dân đăng ký. Dù có hay không có vắc xin 5 trong 1 Pentaxim, chúng tôi vẫn khuyến cáo người dân hãy nên tiêm vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem theo chương trình tiêm chủng mở rộng. Bởi các nhà khoa học đã chứng minh, vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem hiện nay ưu việt hơn vắc xin 5 trong 1 Pentaxim. Các phản ứng như sốt, bỏ bú sau khi tiêm là hoàn toàn bình thường. Nếu phát hiện dấu hiệu bất thường sau khi tiêm cần đưa trẻ đến các trung tâm y tế để xử lý, bởi 100% số cơ sở đều có thuốc chống sốc, xử lý được các hiện tượng sốc do tiêm vắc xin” - ông Hoàn nói.

THANH NGUYÊN