Ngăn chặn bệnh sốt xuất huyết

PHƯƠNG GIANG - A LĂNG CÚI |

Chỉ trong vòng vài tuần trở lại đây, bệnh sốt xuất huyết (SXH) đột ngột bùng phát tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh. Tính đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 499 trường hợp dương tính với SXH. Ngăn chặn SXH bùng phát thành dịch là nhiệm vụ khẩn cấp đang được ngành y tế và các địa phương tích cực triển khai.

Bệnh nhân SXH đang được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Thăng Bình.Ảnh: PHƯƠNG GIANG
Bệnh nhân SXH đang được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Thăng Bình.Ảnh: PHƯƠNG GIANG

Theo số liệu mới nhất từ Trung tâm Y tế huyện Thăng Bình, trong tuần qua, địa phương ghi nhận thêm 2 trường hợp nhiễm SXH, nâng tổng số ca mắc SXH trên toàn huyện lên 132 trường hợp. Ông Dương Văn Sơn - Đội trưởng Đội y tế dự phòng huyện Thăng Bình cho biết: “Số ca mắc SXH đột ngột tăng mạnh tại thời điểm giữa và cuối tháng Bảy, tập trung chủ yếu ở thị trấn Hà Lam và các xã như Bình Phục, Bình Quý, Bình An… Ở một số khu dân cư, có khi trong cùng một thời điểm có đến hàng chục ca phải nhập viện do SXH, như khu vực tổ 14, tổ 12 thị trấn Hà Lam”. Cũng theo ông Sơn, trước tình hình bệnh SXH bùng phát, ngành y tế Thăng Bình đã tiến hành phun thuốc, xử lý bọ gậy tại các địa bàn. Riêng ở thị trấn Hà Lam, lực lượng cán bộ y tế dự phòng phối hợp với các đơn vị, đoàn thể ngoài tiến hành phun thuốc còn tuyên truyền vận động người dân chung tay phòng chống, tiến hành các biện pháp diệt bọ gậy và phòng ngừa muỗi, ngăn ngừa SXH bùng phát thành dịch. Hiện nay, chỉ còn một số bệnh nhân SXH đang điều trị nội trú tại Trung tâm Y tế huyện Thăng Bình, còn đa số đã xuất viện hoặc nhiễm bệnh ở mức độ nhẹ và được cho điều trị ngoại trú.  Bệnh nhân Đỗ Thị Bông, 22 tuổi, tại tổ 12 thị trấn Hà Lam cho biết, trước thời điểm nhập viện cũng có nhiều hàng xóm bị mắc bệnh và phải khám, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện. Bác sĩ Đoàn Văn Sen - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thăng Bình cho hay, trong khoảng 10 ngày trở lại đây, số ca nhập viện do mắc SXH đã giảm mạnh, trong đó chỉ ghi nhận 2 trường hợp phải điều trị nội trú. “Thời điểm bệnh bùng phát, trung tâm đảm bảo công tác khám và điều trị kịp thời cho bệnh nhân. Các trạm y tế tuyến xã cũng đáp ứng được nhu cầu khám và điều trị tại chỗ cho người dân khi mắc SXH” - lời ông Sen.

Trước tình hình bệnh SXH có nguy cơ bùng phát thành dịch và lan rộng, UBND tỉnh vừa chỉ đạo các địa phương, đơn vị liên quan trên địa bàn tỉnh tăng cường công tác phòng, chống. Trong đó, UBND tỉnh yêu cầu các địa phương, đơn vị, ngành y tế tăng cường giám sát dịch tễ, xác định vùng có nguy cơ xảy ra dịch, tập trung nguồn lực tuyên truyền, xử lý, khống chế bệnh kịp thời; tổ chức tốt cấp cứu, thu dung điều trị, hạn chế tử vong do SXH. Ngoài ra, UBND tỉnh yêu cầu các địa phương trực tiếp chỉ đạo phòng, chống dịch, huy động ban ngành, đoàn thể và nhân dân tổ chức, tham gia chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, nhằm khống chế, không để dịch sốt xuất huyết xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Tính đến cuối tuần qua, toàn tỉnh có 499 trường hợp mắc SXH. Trong đó tập trung chủ yếu ở các huyện Điện Bàn (105 ca), Thăng Bình (137), Núi Thành (96), Hội An (42), Quế Sơn (47)… Bác sĩ Huỳnh Công Quang - Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm vắc xin sinh phẩm (Trung tâm Y tế dự phòng Quảng Nam) cho biết, tình hình bệnh SXH theo chu kỳ dự đoán sẽ bùng phát mạnh vào tháng Tám. Thực hiện kế hoạch chương trình mục tiêu phòng chống SXH Dengue năm 2013, từ đầu tháng 6, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã chỉ đạo các địa phương triển khai chiến dịch diệt bọ gậy, phun hóa chất, chủ động phòng, chống SXH Dengue. Qua đó, kết quả giám sát các chỉ số véc-tơ ở một số địa phương sau khi xử lý đạt theo yêu cầu chuyên môn. Đến nay, đã có 178 thôn triển khai hoạt động diệt bọ gậy, phát hiện và xử lý 14.701 ổ bọ gậy; có 97 thôn, 23.253 hộ được phun hóa chất. Ngay sau khi có thông tin xuất hiện bệnh SXH, Sở Y tế và Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã thành lập 3 đoàn chuyên môn tổ chức kiểm tra, giám sát và chỉ đạo việc phòng chống bệnh. “Các địa phương xử lý ổ bệnh nhỏ theo quy định và tình hình đã được kiểm soát. Song trước diễn biến thời tiết thuận lợi cho muỗi phát triển, nguy cơ SXH bùng phát thành dịch trong thời gian đến là rất lớn. Do đó, không chỉ có ngành chức năng, các cơ sở y tế, toàn dân cần nâng cao ý thức, chung tay phòng chống” - bác sĩ Quang nói.

Hiện nay, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đang triển khai chiến dịch phun hóa chất chủ động diệt muỗi lần 2 và đề nghị Viện Pasteur Nha Trang hỗ trợ hóa chất để xử lý SXH theo kế hoạch của dự án. Theo đó, công tác tập huấn cho cán bộ y tế tuyến xã, tuyên truyền vận động người dân cảnh giác với dịch bệnh, phun thuốc trừ muỗi đang được triển khai tích cực tại các địa phương. “Với tinh thần không chủ quan với dịch bệnh, chúng tôi đang tiếp tục triển khai tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp xử lý, ngăn ngừa dịch bùng phát” - ông Dương Văn Sơn, Đội trưởng Đội y tế dự phòng huyện Thăng Bình cho biết.

PHƯƠNG GIANG - A LĂNG CÚI