Ngành y tế Thăng Bình: Chú trọng từ cơ sở

NGUYỄN QUANG VIỆT |

Chủ động nâng cao chất lượng y tế cơ sở là cách thức tăng mức chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân của huyện Thăng Bình.
Thời gian qua, mạng lưới y tế cơ sở trên địa bàn huyện Thăng Bình được củng cố, kiện toàn khang trang hơn. Các Trạm y tế xã Bình Dương, Bình Phục, Bình Đào... được xây mới dần đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân địa phương. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ y tế cơ sở cũng phát triển về số lượng và chất lượng. Hiện tại, 5 xã Bình Trung, Bình Nam, Bình Quế, Bình An và Bình Trị đã có bác sĩ; 100% trạm y tế trên địa bàn đều có nữ hộ sinh hoặc y sĩ sản nhi, có cán bộ phụ trách dược, cán bộ y tế phụ trách y học cổ truyền. Hiện tại, toàn huyện có 120 cán bộ y tế công tác ở 22 trạm y tế xã, thị trấn. Bác sĩ Võ Hưng Lựu - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thăng Bình cho biết, thời gian qua, công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, viên chức y tế cơ sở luôn được chú trọng. Ngành y tế huyện đã cử đi đào tạo chuyên môn được 10 bác sĩ, 3 cử nhân. Công tác tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, nhân viên y tế được thường xuyên triển khai. Đồng hành với hoạt động của các trạm y tế cơ sở, hầu hết các xã, thị trấn đều có ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân và thực hiện các mục tiêu chương trình y tế quốc gia.

Huyện Thăng Bình đang chủ động nâng cao chất lượng y tế cơ sở để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân.            Ảnh: Q. VIỆT
Huyện Thăng Bình đang chủ động nâng cao chất lượng y tế cơ sở để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân. Ảnh: Q. VIỆT

Các trạm y tế tại 22 xã, thị trấn duy trì thường xuyên công tác khám và điều trị những bệnh lý thông thường. Qua đó, đã giải quyết được khoảng 50% - 60% bệnh lý tại tuyến với hơn 180.000 lượt người đến khám và điều trị hằng năm. 15/22 cơ sở y tế tại các xã, thị trấn đã có cán bộ đông y khám chữa bệnh. Ông Trần Văn Thức - Phó Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình đánh giá: “Nhiều chương trình mục tiêu quốc gia về y tế đã được triển khai rộng khắp trên địa bàn huyện trong thời gian qua đã đem lại kết quả và vượt so với kế hoạch. Cụ thể, tỷ lệ trẻ em trong độ tuổi được tiêm chủng đầy đủ vắc xin phòng các bệnh truyền nhiễm đạt 100%; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi được uống vitamin A hàng năm đạt trên 98%; tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng dưới 5 tuổi giảm từ 29% trong năm 2002 xuống còn 14% vào thời điểm này”.

Về công tác khám, chữa bệnh cho người dân có thẻ bảo hiểm y tế tại địa phương được đảm bảo, tăng cường kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Công tác phòng, chống các bệnh xã hội luôn được triển khai thực hiện; tỷ lệ mắc một số bệnh truyền nhiễm đã giảm rõ rệt. Hoạt động tư vấn, truyền thông phòng chống HIV/AIDS, phòng chống lao, sốt rét… được đẩy mạnh.

Trạm Y tế xã Bình Minh là một trong những cơ sở hoạt động hiệu quả trong công tác phục vụ, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Hằng năm, trạm đã khám và cấp thuốc cho khoảng 3.000 lượt bệnh nhân, chủ yếu là người già và trẻ em. Cán bộ nữ hộ sinh của trạm xá hằng năm đã đỡ thành công cho khoảng 80 trường hợp sinh nở, tất cả đều đảm bảo an toàn cho mẹ và con. Tại trạm cũng triển khai trồng vườn cây thuốc nam với gần 40 loại cây thuốc. Qua đó tạo nguồn cung cấp thuốc nam tại chỗ cho bệnh nhân và giúp cho các cơ sở điều trị đông y tăng cường năng lực trong việc bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.
 T.B (tổng hợp)

 Mặc dù đa số trạm y tế trên địa bàn huyện đều đạt chuẩn quốc gia về y tế, tuy nhiên chất lượng khám và điều trị bệnh tại đây vẫn còn thấp so với kỳ vọng. Số người bệnh chuyển lên tuyến trên còn nhiều. Bác sĩ Võ Hưng Lựu cho biết, từ nay cho đến năm 2020, lộ trình thực hiện sẽ là đẩy mạnh các hoạt động y tế dự phòng; triển khai tốt các chương trình mục tiêu y tế quốc gia; phát triển nguồn nhân lực cả về số lượng và chất lượng. Bên cạnh đó, huyện tăng cường các hoạt động truyền thông, giáo dục sức khỏe đến người dân, phối hợp liên ngành trong phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là các dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người, các bệnh có khả năng lây lan cao và các bệnh xã hội. Đồng thời, phát triển y học dân tộc, trồng và sử dụng thuốc nam tại gia đình, cộng đồng và tại các trạm y tế cũng được quan tâm hơn trong thời gian đến.

  Để hiện thực hóa các mục tiêu trên, trước mắt các trạm y tế xã, thị trấn phải chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền trong việc củng cố và hoàn thiện mạng y tế cơ sở. Chủ động nâng cao nghiệp vụ gắn với bố trí luân chuyển cán bộ phù hợp với đặc điểm tình hình của địa phương. Huyện sẽ tiếp tục tập trung các nguồn lực từ ngân sách nhà nước thông qua các chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng và phát triển y tế xã cùng với sự đóng góp của cộng đồng, viện trợ quốc tế, các tổ chức phi chính phủ… để đầu tư thêm cơ sở vật chất cho các trạm y tế cơ sở. Đồng thời, huyện đã có chủ trương nâng cấp, sửa chữa các trạm y tế đã xuống cấp, từng bước hiện đại hóa trang, thiết bị y tế.

NGUYỄN QUANG VIỆT