Ngày hội xuân hồng

HOÀNG LIÊN |

Trong dư âm phấn khởi của những ngày đầu năm, tuổi trẻ Đại Lộc lại nô nức tham gia “Ngày hội xuân hồng” - Ngày hội hiến máu tình nguyện với nghĩa cử cao đẹp vì cộng đồng.

Tuổi trẻ với ngày hội

Từ sớm tinh mơ, hàng trăm đoàn viên thanh niên (ĐVTN) Đại Lộc đã có mặt tại  Trung tâm Y tế huyện để hưởng ứng “Ngày hội xuân hồng”, hoạt động thường niên do Huyện đoàn Đại Lộc phát động. Lần hiến máu nhân đạo này, có 450 - 500 ĐVTN và người dân 18 xã/thị trấn hưởng ứng với trên 350 đơn vị máu. Sau phần tuyên dương 24 gương ĐVTN đã có nhiều đóng góp xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện của huyện và có số lượt hiến máu nhiều nhất, các bạn trẻ lần lượt đăng ký để được khám, kiểm tra trước khi cho máu. Với chị Tào Thị Mai Nga (xã Đại Phong), đây là lần đầu tiên chị tham gia hoạt động tình nguyện này, tuy nhiên, gia đình chị đã có nhiều người hiến máu, tham gia CLB Ngân hàng máu sống ở địa phương. Còn anh Nguyễn Hoàng Dũng (thị trấn Ái Nghĩa), đây là lần cho máu thứ 8, kể từ năm 2013 đến nay. Anh Dũng chia sẻ: “Trải qua nhiều lần hiến máu, tôi thấy sức khỏe của mình vẫn ổn định. Trước tết, khi nhận được tin từ bệnh viện cần gấp một lượng máu truyền cho ca bệnh nguy cấp, tôi đã lập tức đến cho máu cứu người. Với tôi, sống là cho, khi cho đi những gì có thể vì cộng đồng, vì người bệnh thì hạnh phúc đến với mình sẽ lớn lao hơn nhiều”.

Ngày hội hiến máu cứu người có sức lan tỏa mạnh mẽ trong đoàn viên, thanh niên Đại Lộc. Ảnh: Bích Liên
Ngày hội hiến máu cứu người có sức lan tỏa mạnh mẽ trong đoàn viên, thanh niên Đại Lộc. Ảnh: Bích Liên

Trong số những tình nguyện viên đến đăng ký hiến máu tại ngày hội xuân hồng, có hơn 10 chiến sĩ thuộc Chi đoàn Công an huyện Đại Lộc. Trung úy Nguyễn Hữu Quang tâm sự: “Hiến máu cứu người là nghĩa cử cao đẹp vì cộng đồng. Trước ngày hội, Chi đoàn Công an huyện cũng đã có gần 40 đoàn viên tham gia hiến máu ngay tại đơn vị. Lẽ ra lần này chúng tôi đăng ký nhiều hơn song do số lượt người đăng ký tại ban tổ chức quá đông so với dự kiến nên nhiều đoàn viên phải đợi tới đợt sau”. Được biết, Đại Lộc là địa phương luôn đạt và vượt chỉ tiêu trên giao về công tác hiến máu cứu người, ở cả số lượt người tham gia lẫn số đơn vị máu thu được. Năm 2015, số đơn vị máu thu được toàn huyện vượt 176% so với kế hoạch, huyện phấn đấu năm 2016 này sẽ vượt 200%. Để có được thành quả đó, các cấp hội, đoàn thể huyện nhà đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của lực lượng ĐVTN, cán bộ công chức và nhân dân huyện nhà về ý nghĩa cao đẹp, tính nhân văn của hoạt động hiến máu nhân đạo. Thực tế ghi nhận, phong trào hiến máu nhân đạo ở Đại Lộc đã có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, bởi ngoài “Ngày hội xuân hồng”, trên địa bàn huyện còn xuất hiện nhiều CLB ngân hàng máu sống ở các thôn, xã, và các cơ quan, đơn vị. Có những tình nguyện viên không đợi kêu gọi, vận động, hễ nghe địa phương nào tổ chức hiến máu tình nguyện, là lập tức tới đăng ký.

Lan tỏa phong trào tình nguyện

Bí thư Huyện đoàn Đại Lộc Mai Anh Sơn cho hay, mỗi năm, thông qua ngày hội, có khoảng 400 - 500 đơn vị máu của tuổi trẻ được gửi đến các bệnh viện trong và ngoài huyện phục vụ cứu sống người bệnh. Tuổi trẻ Đại Lộc luôn thể hiện tinh thần xung kích trên mọi mặt trận, không chỉ tổ chức ngày hội hiến máu, huyện đoàn còn thành lập CLB ngân hàng máu sống, tích cực vận động ĐVTN hưởng ứng. Sau đợt ra quân đầu xuân này, huyện đoàn sẽ tổ chức thêm một số đợt hiến máu tình nguyện khác trong năm 2016, dự kiến thu hút khoảng 1.000 lượt ĐVTN của 18 xã/thị trấn. Ngoài ra, khi nhận được thông tin bệnh viện nào thiếu bao nhiêu đơn vị máu, nhóm máu gì, Ban Thường vụ Huyện đoàn sẽ cung cấp thông tin, địa chỉ để các tình nguyện viên trực tiếp đến hỗ trợ người bệnh. “Với quan niệm “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại” và phát huy tinh thần xung kích “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, phong trào hiến máu nhân đạo của lực lượng ĐVTN những năm qua đã có sức lan tỏa, xuất hiện nhiều điển hình. Mỗi đợt hiến máu tình nguyện đã trở thành ngày hội của tuổi trẻ, là ngày của sẻ chia và yêu thương, có sức lan tỏa rộng lớn trong cộng đồng. Và tinh thần nhân đạo, nhân văn này sẽ được phát huy xuyên suốt như ngọn lửa bất diệt trong lòng thế hệ trẻ” - Bí thư Huyện đoàn Mai Anh Sơn nói.

Ông Nguyễn Hữu Vũ - Phó Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc cho hay, mỗi năm, trước nhu cầu rất lớn của các bệnh viện và bệnh nhân thì lượng máu cho đi cũng còn như “muối bỏ biển”. Nhận thức được tầm quan trọng và ý nghĩa của việc cứu người, bên cạnh ngày 7.4, ngày hiến máu tình nguyện, Đại Lộc có rất nhiều chương trình, hoạt động hiến máu vì cộng đồng. “Đáng mừng là nhận thức của xã hội về hoạt động này gần đây đã tăng lên đáng kể, mạng lưới tình nguyện viên đã phát triển rộng khắp 18 xã/thị trấn, số lượng tình nguyện viên tăng nhiều qua mỗi năm, không chỉ là đối tượng cán bộ, ĐVTN mà còn lan rộng ra nhiều tầng lớp nhân dân. Máu là món quà vô giá đối với người bệnh, hoạt động hiến máu cần được đẩy mạnh tuyên truyền, những cá nhân tiêu biểu xứng đáng được tuyên dương, khen thưởng” - ông Nguyễn Hữu Vũ nói.

HOÀNG LIÊN