Ngộ độc rượu

TÂM AN |

Không giống như ngộ độc thực phẩm có thể mất nhiều thời gian để tiêu hóa, ngộ độc rượu có “tốc độ” nhanh hơn do rượu được hấp thu nhanh chóng trước các chất dinh dưỡng khác.

Tình trạng ngộ độc rượu hoặc say men quá ảnh hưởng đến sức khỏe đã được các bác sĩ cảnh báo vào thời gian trước, trong và sau tết nhưng tình trạng này vẫn diễn ra. Theo thống kê từ các cơ sở của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, tuy tình trạng ngộ độc rượu do sử dụng rượu công nghiệp, rượu chế biến bằng cồn có chứa methanol nồng độ cao không xảy ra trên địa bàn tỉnh nhưng vẫn rải rác nhiều trường hợp ngộ độc nhẹ.

Bị ngộ độc rượu cần thiết phải có sự hướng dẫn điều trị của bác sĩ.
Bị ngộ độc rượu cần thiết phải có sự hướng dẫn điều trị của bác sĩ.

Ông Hồ Văn Tĩnh (xã Duy Hải, Duy Xuyên) sau khi “tổng kết” với bạn biển trước chuyến ra khơi đầu năm đã không thể khởi hành do “quá chén”. Người nhà ông Tĩnh cho biết ông nôn ói liên tục, đau đầu nhiều, cổ họng khô, gần giống như ngộ độc thực phẩm nhưng trước đó không hề ăn gì. Theo người nhà, sau khi bệnh nhân uống một loại rượu nấu thì bị như trên. Rất may, tình trạng của ông Tĩnh không đến nỗi phải chuyển cấp cứu tại cơ sở y tế. Theo bác sĩ Nguyễn Cam - Chi cục trưởng, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, tình trạng ngộ độc rượu nếu nghiêm trọng đôi khi gây chết người, hậu quả của lượng rượu tiêu thụ lớn trong một thời gian ngắn. Uống quá nhiều, quá nhanh có thể ảnh hưởng đến hô hấp, nhịp tim và có khả năng dẫn đến hôn mê và tử vong. Uống nhanh chóng hoặc nhiều đồ uống trong một ngày là nguyên nhân chính của ngộ độc rượu. Ngộ độc rượu cũng có thể xảy ra khi vô tình ăn sản phẩm gia dụng có chứa rượu. Một người bị ngộ độc rượu cần có nhu cầu chăm sóc y tế ngay lập tức. Nếu nghi ngờ ai đó đã bị ngộ độc rượu, phải cấp cứu y tế. Điều trị bao gồm việc cung cấp hỗ trợ thở và dịch truyền tĩnh mạch cho đến khi hoàn toàn loại bỏ rượu khỏi cơ thể.

Phòng chống
Để ngăn ngừa ngộ độc rượu, tiêu thụ đồ uống có cồn vừa phải, nhiều bác sĩ khuyên không nên uống nhiều hơn một lần /ngày với phụ nữ và không quá hai lần uống trong ngày với nam giới. Khi uống, hãy uống chậm. Độ say rượu tăng trong thời niên thiếu và thường là đỉnh trong độ tuổi từ 18 và 22, giảm sau đó. Do đó hãy giáo dục trẻ em về những tác hại của rượu. Nếu có con nhỏ ở nhà, cửa hàng rượu có chứa sản phẩm, bao gồm cả mỹ phẩm và thuốc men, để ngoài tầm tay của trẻ em. Nếu đã được điều trị ngộ độc rượu, nhớ hỏi về việc chăm sóc tiếp theo. Gặp gỡ với một nhân viên y tế hoặc nhân viên tư vấn có thể giúp sắp xếp thông qua các vấn đề có thể dẫn đến uống và hành vi nguy hiểm khác.

Cũng theo bác sĩ Cam, tình trạng ngộ độc rượu chỉ xảy ra với các loại rượu không có nhãn mác, rượu giả, rượu sản xuất công nghiệp có chứa chất cồn. Trên địa bàn tỉnh hiện nay không có cơ sở sản xuất rượu bằng cồn, tình trạng ngộ độc rượu nếu có xảy ra, phần nhiều là do người sử dụng rượu từ các địa phương khác mang đến như Bình Định, Quảng Ngãi… Một số loại rượu ở vùng núi cao như ba kích, tà vạt… nếu có sơ suất là do người dân nhầm lẫn với một số loại cây, lá rừng có chứa độc. “Nhưng tình trạng này rất hiếm” - bác sĩ Cam cho biết.

Có nhiều hình thức nếu xảy ra ngộ độc rượu, bao gồm: chất isopropyl, được tìm thấy trong rượu xát, sữa và một số sản phẩm tẩy rửa; methanol, một thành phần phổ biến trong các chất chống đông, sơn và dung môi; ethanol, tìm thấy trong đồ uống có cồn, nước súc miệng và một số thuốc. Mặc dù ngộ độc rượu có thể xảy ra khi vô tình hoặc thậm chí cố ý tiêu thụ sản phẩm gia dụng có chứa rượu, hầu hết kết quả ngộ độc rượu do uống quá nhiều đồ uống có cồn, đặc biệt là trong một thời gian ngắn.

Theo các chuyên gia y tế, nếu uống rượu khi đói, khoảng 20 phần trăm rượu được hấp thụ trực tiếp từ dạ dày và có thể tới não trong khoảng một phút. Hầu hết rượu, được xử lý bởi gan. Mất khoảng một giờ cho gan xử lý (chuyển hóa) rượu - nghĩa là 355ml bia, 148ml rượu vang hoặc 44ml rượu mạnh. Đồ uống hỗn hợp đòi hỏi thời gian chuyển hóa lâu hơn. Rượu làm chậm kiểm soát dây thần kinh các hành động không tự nguyện như hơi thở, nhịp tim. Uống rượu quá nhiều có thể làm chậm và trong một số trường hợp có thể ngừng chức năng hô hấp và tuần hoàn. Nhiệt độ cơ thể cũng có thể hạ, dẫn đến ngừng tim. Và lượng đường trong máu có thể giảm thấp, đủ để gây ra cơn động kinh.

TÂM AN