Ngừng cung cấp miễn phí thuốc kháng vi rút ARV: Bảo hiểm y tế là giải pháp tối ưu

THÙY AN |

Theo thông báo của Bộ Y tế, kể từ ngày 1.7.2017, sẽ ngừng cung cấp miễn phí thuốc kháng vi rút ARV điều trị cho bệnh nhân HIV/AIDS. Vì vậy, việc mua bảo hiểm y tế sẽ là giải pháp tối ưu để giúp người nhiễm HIV/AIDS  duy trì việc điều trị cũng như sử dụng thuốc kháng vi rút ARV được thuận lợi.

Lợi ích của việc điều trị

Theo các chuyên gia y tế, ARV là loại thuốc kháng vi rút nhằm làm giảm sự sinh sôi của HIV trong cơ thể. Điều trị ARV sớm có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng, nguy cơ tử vong, nguy cơ lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục và giảm tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con. Thuốc kháng vi rút ARV, giúp bệnh nhân HIV phục hồi sức khỏe, tiếp tục sống, học tập và lao động, giảm gánh nặng kinh tế cho gia đình và ngành y tế. Người nhiễm HIV không được điều trị ARV liên tục sẽ chết, hoặc việc điều trị trở nên vô cùng khó khăn và làm tăng nguy cơ bùng phát lây nhiễm HIV ra cộng đồng.

Giải pháp tối ưu

Theo báo cáo, năm 2015, Chính phủ đã bổ sung 60 tỷ đồng để mua thuốc ARV, nhưng đây vẫn là con số khiêm tốn trước bối cảnh nguồn tài trợ bị rút đi. Trước tình hình thiếu hụt nguồn kinh phí và các nguồn viện trợ từ các tổ chức quốc tế cắt giảm, Bộ Y tế đã xác định giải pháp lâu dài là khuyến khích người nhiễm HIV tham gia đóng bảo hiểm y tế. Việc sử dụng bảo hiểm y tế trong điều trị đối với người nhiễm HIV là biện pháp lâu dài và mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh. Bộ Y tế thông báo, kể từ ngày 1.7.2017, Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả điều trị HIV/AIDS và thuốc ARV cho những bệnh nhân nhiễm HIV có bảo hiểm y tế. Do vậy, những người nhiễm HIV không có bảo hiểm y tế sẽ phải chi trả hoàn toàn chi phí điều trị và sử dụng thuốc kháng vi rút ARV trong thời gian tới.

Người nhiễm HIV khi tham gia bảo hiểm y tế sẽ được hưởng các quyền lợi chung như mọi người dân tham gia bảo hiểm y tế. Theo quy định hiện hành, các đối tượng như trẻ em dưới 6 tuổi nhiễm HIV, người già nhiễm HIV, người dân tộc thiểu số ở vùng khó khăn và vùng đặc biệt khó khăn, xã đảo, huyện đảo,  người thuộc hộ nghèo sẽ được cấp thẻ bảo hiểm miễn phí; người cận nghèo, người đã nghỉ hưu được giảm 95%; các thành phần học sinh, sinh viên, hộ cận nghèo, cán bộ công chức viên chức và người lao động theo hợp đồng sẽ do người sử dụng lao động hỗ trợ mua thẻ. Như vậy cộng đồng người nhiễm HIV khi mua bảo hiểm y tế sẽ được hỗ trợ khoản đóng bảo hiểm y tế và hưởng rất nhiều lợi ích từ dịch vụ y tế như: khám bệnh, làm xét nghiệm HIV, mua thuốc ARV, điều trị dự phòng cho phụ nữ nhiễm HIV mang thai, điều trị dự phòng nhiễm trùng cơ hội…

Người nhiễm HIV cần chủ động tham gia bảo hiểm y tế ngay từ hôm nay để tự bảo vệ tính mạng và sức khỏe của chính mình. Đó chính là giải pháp lâu dài, bền vững để tự bảo vệ sức khỏe và được tiếp tục điều trị ARV liên tục, suốt đời khi không còn nguồn tài trợ quốc tế.

THÙY AN