Người bệnh lo âu

TÂM AN |

Việc bảo hiểm y tế (BHYT) cắt giảm chi trả nhiều loại thuốc chữa trị một số loại bệnh nặng có chi phí lớn khiến không ít người bệnh lo âu vì sẽ phải chi trả thêm chi phí khá cao khi điều trị bệnh.

Thông tư số 40/2014/TT-BYT Bộ Y tế cuối năm 2014 ban hành Danh mục thuốc tân dược thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT có hiệu lực từ ngày 1.1.2015. Theo đó, BHYT cắt giảm việc chi trả nhiều loại thuốc chữa ung thư, viêm khớp, viêm gan C… có chi phí lớn từ 100% xuống còn 30 - 50%.

Chị Nguyễn Thị Hồng P. (Quế Xuân 1, Quế Sơn) đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế cảm thấy lo lắng nhiều khi được thông báo về thông tin có thể sẽ trả thêm chi phí khi điều trị. “Lần điều trị gần nhất vào tháng 12.2014, bệnh viện thông báo bắt đầu từ 2015 sẽ áp dụng theo quy định chi trả mới làm tôi lo lắng. Thời gian điều trị bệnh kéo dài đã tốn nhiều chi phí cho gia đình, nay sẽ phải chi trả thêm một khoản nữa sẽ là khó khăn cho người bệnh” - chị P. nói. Việc cắt giảm chi trả nhiều loại thuốc chữa bệnh thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT chủ yếu tập trung sự lo âu ở những bệnh nhân ung thư. Ông Lê C. (Điện Thọ, Điện Bàn) chia sẻ: “Bệnh nặng như tôi phải điều trị ở Huế hoặc TP.Hồ Chí Minh chứ làm gì có trong tỉnh. Để điều trị được đã phải mất nhiều thời gian chuyển viện và chi phí đi lại cũng đã khá cao. Nay, lại thêm tiền trả điều trị nhiều hơn thì thật làm khó cho bệnh nhân”.

không ít bệnh nhân đang điều trị bệnh nặng thấp thỏm lo âu vì BHYT cắt giảm chi trả. Ảnh: T.DŨNG
không ít bệnh nhân đang điều trị bệnh nặng thấp thỏm lo âu vì BHYT cắt giảm chi trả. Ảnh: T.DŨNG

Bộ Y tế lý giải, thật ra, các loại thuốc quy định điều kiện, tỷ lệ thanh toán chủ yếu là một số thuốc sinh học thế hệ mới, có giá thành cao, chi phí điều trị lớn và đây là những thuốc dễ bị lạm dụng. Theo phân tích từ phía Vụ BHYT thuộc Bộ Y tế, trong 25 loại thuốc, có 5 loại thuốc mới trước đó Quỹ BHYT chưa thanh toán, nay đưa vào thanh toán với tỷ lệ 50%. 11 loại thuốc điều trị ung thư, chống thải ghép ngoài danh mục, Quỹ BHYT đang thanh toán 50% theo quy định thì nay các loại thuốc này được đưa vào danh mục để tiện quản lý và vẫn giữ nguyên tỷ lệ thanh toán là 50%.

Phó giáo sư Trần Văn Thuấn - Phó Giám đốc Bệnh viện K cho rằng, ung thư nếu phát hiện sớm sẽ chữa khỏi với chi phí vừa phải, phát hiện muộn chỉ có thể kéo dài thêm sự sống người bệnh chứ không thuốc nào chữa khỏi. Do vậy, nhiều nước trên thế giới không thanh toán bảo hiểm cho các thuốc này bởi họ so sánh giữa hiệu quả và chi phí. Hơn nữa việc đồng chi trả sẽ giúp bác sĩ đưa ra chỉ định chặt chẽ hơn, bởi có nhiều lựa chọn khác để điều trị cho người bệnh.

Có 9 loại thuốc Quỹ BHYT đang thanh toán 100% nay giảm tỷ lệ thanh toán xuống còn 50%, gồm 4 loại thuốc điều trị ung thư và 5 loại thuốc điều trị các bệnh khớp, viêm gan C, giải độc, điều trị thiếu hụt hóc môn tăng trưởng. Cùng với đó là bổ sung thêm nhiều danh mục tùy theo các loại bệnh viện và trạm y tế. Mục đích là tạo điều kiện cho người bệnh có thẻ BHYT được tiếp cận thuốc điều trị tại tuyến y tế cơ sở như bệnh viện huyện, trạm y tế xã; giảm bớt thời gian và chi phí đi lại cho người bệnh, đồng thời góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên. Tuy nhiên, về phía người bệnh đang được điều trị, nghe bị cắt giảm chi phí từ thẻ BHYT là “thấp thỏm lo âu”. Chị Mai Kiều M. (Duy Hải, Duy Xuyên), người nhà của bệnh nhân nói: “Bệnh nặng thì phải được điều trị đúng nơi, đúng chỗ mới yên tâm. Người nhà của tôi điều trị ở Bệnh viện Ung bướu TP.Đà Nẵng đã là gần nhất, cũng xem như vượt tuyến mà chi phí đã cao lắm rồi”.

Với những bệnh nhân ung thư có thẻ BHYT trước ngày thực hiện thông tư mới có hiệu lực từ ngày 1.1.2015 và đang điều trị tại cơ sở khám chữa bệnh được chỉ định dùng 1 trong 4 loại thuốc gồm: Doxorubicin, Erlotinib, Gefitinib, Sorafenib thì vẫn tiếp tục được điều trị và được thanh toán 100% như trước đó cho đợt điều trị dang dở.

Ông Nguyễn Minh Thảo, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam khẳng định: “Bệnh nhân băn khoăn nhưng thực tế, việc làm này đã được cân nhắc bởi cả hội đồng khoa học là các chuyên gia đầu ngành về ung bướu, khẳng định không vì cắt giảm chi phí điều trị mà bệnh nhân không còn cơ hội điều trị vì phải đồng chi trả quá lớn”.

Theo các bác sĩ điều trị ung thư tại TP.Hồ Chí Minh trong 4 loại thuốc bị cắt giảm chi trả thì Doxorubicin là hóa chất thông thường nhưng được bọc thêm nano để giảm tác dụng phụ, còn hiệu quả điều trị như các thuốc trong BHYT. Tuy nhiên, vấn đề là giá thành thuốc rất đắt, hơn 5 triệu đồng/lọ trong khi đó người bệnh phải dùng với liều điều trị 4 lọ/ngày.

Danh mục thuốc tân dược thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT, gồm: 845 hoạt chất, 1.064 thuốc tân dược và 57 thuốc phóng xạ và hợp chất đánh dấu, có một số điểm mới như rà soát và loại ra khỏi danh mục 83 hoạt chất, 111 thuốc không có hoặc hết số đăng ký lưu hành tại Việt Nam, thuốc có tác dụng hỗ trợ điều trị, thuốc phối hợp dạng không truyền thống để tránh độc quyền, chỉ định thầu... Trong danh mục trên đã bổ sung mới 37 thuốc điều trị nhiều chuyên khoa khác nhau, bổ sung dạng dùng 22 thuốc, mở rộng tuyến 77 thuốc (bệnh viện hạng II: 3 thuốc, bệnh viện hạng III, IV: 58 thuốc, trạm y tế: 26 thuốc).

Được biết, với 3 loại thuốc còn lại gồm Erlotinib, Gefitinib (điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ) và Sorafenib (điều trị ung thư gan) là những thuốc điều trị đích. Cả ba loại thuốc này được chỉ định cho những bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối đã thất bại với các thuốc khác. Theo các chuyên gia, nếu không sử dụng thuốc trên vẫn có những cách điều trị khác phù hợp với bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối mà không ngốn hết nguồn chi phí khổng lồ.

TÂM AN