Người dân tham gia bảo hiểm y tế: Điểm sáng Tiên Cảnh

NGUYỄN HƯNG |

Thời gian qua, xã Tiên Cảnh (Tiên Phước) đã tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) đạt kết quả cao, trở thành một trong những địa phương dẫn đầu toàn huyện về tỷ lệ bao phủ BHYT, góp phần quan trọng đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Ông Dương Văn Hùng - Giám đốc BHXH huyện Tiên Phước đến thăm hỏi ông Vũ Quang Tiến (thôn 1, Tiên Cảnh) bị tai biến mạch máu não. Ảnh: N.H
Ông Dương Văn Hùng - Giám đốc BHXH huyện Tiên Phước đến thăm hỏi ông Vũ Quang Tiến (thôn 1, Tiên Cảnh) bị tai biến mạch máu não. Ảnh: N.H
 

Đẩy mạnh tuyên truyền

Nhằm thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT tại địa phương, xã Tiên Cảnh xác định công tác tuyên truyền, vận động nhiệm vụ trọng tâm, tác động trực tiếp đến người người dân. Ngay từ đầu năm, xã đã chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền, triển khai các chế độ chính sách liên quan đến BHXH, BHYT đến người dân, góp phần nâng cao tỷ lệ bao phủ BHXH, BHYT của xã, đạt mục tiêu tiến tới BHYT toàn dân theo đúng lộ trình đề ra.

Công tác tuyên truyền được thông qua các hình thức như lồng ghép vào các buổi sinh hoạt, hội họp ở các khu dân cư, phát tờ rơi, treo pa nô, áp phích, thông tin tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh xã… Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức cho người dân về lợi ích của BHYT mang lại cũng như nắm rõ hơn về các chế độ, chính sách của Nhà nước đối với người tham gia BHYT…

Ông Trần Văn Điệp - Phó Chủ tịch UBND xã Tiên Cảnh cho biết, việc vận động người dân tham gia BHYT không phải dễ dàng. Bởi, lớp trẻ cho rằng đang khỏe mạnh nên không cần tham gia BHYT, còn người già thì không làm ra tiền nên không mua BHYT. Ngoài ra, một bộ phận lao động đi làm ăn xa, nghề tự do nên họ cũng không muốn tham gia BHYT…

Để người dân hiểu được tầm quan trọng khi tham gia BHXH, BHYT, địa phương đã có nhiều cách làm sáng tạo, đạt hiệu quả. Ở nhiều thôn, thành viên Ban chỉ đạo “đi tận ngõ, gõ tận nhà” để vận động, nhờ vậy tỷ lệ người tham gia BHYT năm sau luôn cao hơn so với năm trước.

“Người dân phần lớn sống bằng nghề nông, cuộc sống còn nhiều khó khăn nên chúng tôi càng khẳng định vai trò, trách nhiệm của mình trong việc tuyên truyền, vận động họ tham gia BHYT, đảm bảo điều kiện cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe. Các chế độ, chính sách về BHYT đều được cán bộ phụ trách BHYT phối hợp với ngành BHXH huyện giải quyết kịp thời, đúng quy định cho người hưởng chế độ. Nhờ đó, hằng năm xã Tiên Cảnh đều đạt kế hoạch vận động nhân dân tham gia BHYT. “Tính đến tháng 4.2019, có 9.601/10.820 người tham gia đóng BHYT tỷ lệ đạt bao phủ 88,73%” - ông Điệp, chia sẻ.

Tăng cường  vận động

Gia đình ông Vũ Quang Tiến ở thôn 1 trước đây là hộ nghèo được hưởng BHYT, nhưng sau khi thoát nghèo gia đình không mua BHYT, khi ông bị tai biến mạch máu não đã phải bỏ ra hơn 80 triệu đồng chữa trị. Trong khi nếu có thẻ, gia đình ông chỉ tốn gần 20 triệu triệu đồng. Sau khi ra viện, gia đình ông Tiến đã tham gia ngay BHYT.

“Bình thường gia đình tôi ai cũng khỏe mạnh, không thấy đau ốm chi, nên tôi chủ quan không mua BHYT. Nhưng không ai lường được hết chữ ngờ, tôi bị tai biến mạch máu não, chi phí chạy chữa cũng khá nhiều, nếu biết trước tôi tham gia BHYT thì cũng đỡ tốn kém. Giờ tôi sợ rồi, có nhịn ăn, nhịn uống chi cũng phải mua mỗi người một thẻ BHYT phòng lúc rủi ro” - ông Tiến nói.

Gia đình chị Võ Thị Lợt cũng ở thôn 1, có 5 thành viên, tất cả đều tham gia đóng BHYT. Khi người chồng bị tai nạn giao thông, nhờ có BHYT nên chi phí phải trả cho bệnh viện thấp. Chị Lợt cho biết: “Gia đình tôi làm nông, cuộc sống cũng không khá giả là bao, nhưng tôi dành hẳn một khoản tiền để mua BHYT. Các thành viên trong nhà mạnh khỏe, không cần đến thẻ BHYT là tôi vui lắm rồi, còn chi phí tham gia BHYT xem như chia sẻ, giúp những bệnh nhân khác có điều kiện chữa trị bệnh”.

Theo chị Nguyễn Thị Diệu Hải - cán bộ phụ trách BHXH, BHYT xã Tiên Cảnh, trên địa bàn xã có 2 đại lý cung cấp BHXH, BHYT, đó là UBND xã và Bưu điện xã. Ngoài ra, còn có 21 cộng tác viên ở thôn. Chúng tôi thường xuyên xuống cơ sở kết hợp với các buổi hội họp, sinh hoạt để tuyên truyền, vận động người dân hiểu rõ hơn về các chế độ, chính sách khi tham gia đóng BHXH, BHYT. Nhờ đó, số hộ đến mua BHYT tăng đều qua các năm. Đối với những người đi làm ăn xa, nếu chưa tham gia mua BHYT chúng tôi cũng trao đổi, thuyết phục gia đình, nói rõ lợi ích khi tham gia đóng BHYT nhờ đó nhóm đối tượng này đều hưởng ứng mua BHYT...

“Trong công tác tuyên truyền, vận động chúng tôi chú trọng thực hiện các buổi đối thoại trực tiếp giữa đại diện cơ quan BHXH với người dân, qua đó, họ hiểu rõ hơn về mức đóng, phương thức, địa điểm thu nộp, thủ tục hồ sơ và quyền lợi khi tham gia BHXH, BHYT hộ. Khi người dân đã hiểu rõ chính sách, pháp luật trong việc tham gia BHXH, BHYT, từ đó họ tự nguyện tham gia”- Chị Hải cho biết. Ông Dương Văn Hùng - Giám đốc BHXH huyện Tiên Phước cho hay: “Tiên Cảnh là một địa phương có dân số đông nhất huyện, gần 11 nghìn người, đời sống của người dân còn khó khăn, tuy nhiên tỷ lệ người dân tham gia đóng bảo hiểm đạt tỷ lệ cao. Đây là nỗ lực đáng ghi nhận của Đảng ủy, chính quyền địa phương”.