Người nhiễm HIV nên có thẻ bảo hiểm y tế

H.LINH |

Hiện nay, thuốc đặc trị dùng cho người nhiễm HIV chính là ARV. Nếu điều trị ARV hiệu quả có thể làm chậm sự tiến triển hoàn toàn của AIDS trong nhiều năm, làm giảm nguy cơ lây truyền và làm tăng chất lượng sống của người nhiễm HIV/AIDS. Trước năm 2016, bệnh nhân được điều trị bằng thuốc ARV miễn phí từ các nguồn viện trợ. Nhưng khi nguồn viện trợ cắt đi, việc tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ là cứu cánh cho những bệnh nhân HIV.

Theo quy định hiện nay, trẻ em dưới 6 tuổi nhiễm HIV, người nhiễm HIV là người nghèo, người dân tộc thiểu số… được bảo hiểm chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh. Mức chi trả cho người cận nghèo, người đã nghỉ hưu là 95% và cho các đối tượng khác là 80%. Như vậy, người nhiễm HIV chỉ phải chi trả tối đa là 20% tiền chữa bệnh. Như vậy, cộng đồng người nhiễm HIV/AIDS khi mua BHYT sẽ được hưởng rất nhiều lợi ích trong nhiều dịch vụ y tế như khám bệnh, làm xét nghiệm HIV, mua thuốc ARV, điều trị dự phòng cho phụ nữ nhiễm HIV mang thai, điều trị dự phòng nhiễm trùng cơ hội…  BHYT được chọn là giải pháp lâu dài và bền vững cho đều trị ARV như: thanh toán việc điều trị cho bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS bao gồm cả ARV thông qua BHYT. Bất kỳ ai khi tham gia BHYT đều được chi trả một phần hoặc toàn bộ chi phí khám chữa bệnh. Đối với người nhiễm HIV, thuốc ARV đã nằm trong danh mục thuốc được bảo hiểm chi trả.

Như vậy, BHYT giúp người nhiễm HIV được tiếp tục điều trị ARV khi không còn nguồn tài trợ quốc tế nhất là khi điều trị ARV là liên tục và suốt đời. Người nhiễm HIV cần vượt qua rào cản tự ti, chủ động tham gia BHYT ngay từ hôm nay để bảo vệ tính mạng và sức khỏe của chính mình. Tuy nhiên, không phải bệnh nhân HIV nào cũng dám tìm đến “phao cứu sinh”, bởi phần lớn đối tượng là hộ nghèo hoặc cận nghèo, hoặc người sống tha phương không có nơi cư trú ổn định, không có căn cứ để mua thẻ BHYT. Đó là chưa kể tâm lý giấu bệnh, không dám công khai tình trạng bệnh hoặc danh tính để tham gia BHYT. Vì vậy, quan tâm đến nhóm đối tượng này như thế nào, giúp họ tham gia BHYT, định danh mã thẻ BHYT ra sao nhưng vẫn bảo mật được thông tin cá nhân là cả một câu chuyện dài mà hai ngành y tế, bảo hiểm xã hội đang tìm cách tháo gỡ.

H.LINH