Nguy cơ thiếu máu điều trị

TRỌNG KHÔI - TÂM ĐAN |

Nguồn máu dự trữ tại các bệnh viện (BV) đang trong tình trạng khan hiếm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Chưa kể, tình hình bùng phát dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV) đã làm trầm trọng thêm nguy cơ thiếu nguồn cung cấp máu cho người bệnh do thiếu người hiến máu.

Để đảm bảo nguồn máu cấp cứu, điều trị, hoạt động HMTN vẫn sẽ tổ chức tại các địa phương, tuy nhiên phải đặc biệt chú trọng các khâu vệ sinh và an toàn cho người hiến máu. Ảnh: K.Đ
Để đảm bảo nguồn máu cấp cứu, điều trị, hoạt động HMTN vẫn sẽ tổ chức tại các địa phương, tuy nhiên phải đặc biệt chú trọng các khâu vệ sinh và an toàn cho người hiến máu. Ảnh: K.Đ

Cạn kiệt nguồn máu

Bác sĩ Trần Thị Thảo - Trưởng khoa Huyết học - truyền máu BV Đa khoa tỉnh cho biết, thời điểm này, ngân hàng máu của BV gần như cạn kiệt. “Hiện tại, các đợt hiến máu dự kiến trong tháng 1 và tháng 2 đều phải tạm hoãn do bệnh dịch nCoV, dẫn đến kho máu dự trữ của BV không được cấp thêm, rơi vào tình trạng cạn kiệt. Chúng tôi đã gọi đến Hội Chữ Thập đỏ tỉnh và họ cho biết phải đợi ý kiến của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch của tỉnh” - bác sĩ Trần Thị Thảo nói.

Từ sau tết, BV Đa khoa tỉnh đã huy động ở nhiều nơi nhưng gần như không kêu gọi được. Hiện tại, kho máu của BV chỉ còn vài đơn vị máu của người nhà gửi. Thời điểm này, nếu bệnh nhân nào vào cấp cứu thì lãnh đạo phải mượn đỡ của những người đang gửi tại kho, hoặc người nhà bệnh nhân phải huy động người khác đến cho trực tiếp. 

Bác sĩ Trần Thị Thảo cho biết thêm, các nguồn máu từ Đà Nẵng, Huế hiện nay không thể mua được do tại các địa phương này cũng đang xảy ra tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng. Tại nhiều BV khác, sau kỳ nghỉ tết kéo dài, lượng máu dự trữ hiện đã cạn kiệt và những đơn vị máu còn lại cũng đã cận hạn sử dụng, không thể tiếp tục đáp ứng nhu cầu cấp cứu và điều trị. Theo Viện Huyết học - truyền máu trung ương, khối hồng cầu, khối tiểu cầu là các chế phẩm bị thiếu hụt trầm trọng nhất hiện nay và dự báo tình trạng có thể kéo dài nhiều tuần, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc cung cấp máu tại nhiều tỉnh thành. 

Trên các phương tiện truyền thông, kể cả trang mạng xã hội, nhiều cá nhân, tổ chức đang kêu gọi, vận động người dân đi hiến máu tình nguyện. Tuy nhiên, dịch bệnh nCoV đang tác động lớn đến công tác thu thập máu của nhiều cơ sở y tế cũng như các tổ chức trên địa bàn tỉnh. Để đáp ứng nhu cầu điều trị bệnh nhân, các BV đã huy động nguồn máu từ người nhà bệnh nhân và lực lượng tình nguyện viên các Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống, đồng thời tổ chức triển khai vận động, tiếp nhận máu từ cán bộ, công nhân viên tại BV.

Các đơn vị như BV Đa khoa Trung ương Núi Thành, BV Đa khoa Khu vực miền núi phía Bắc… đã lên kế hoạch vận động, tiếp nhận máu trong cán bộ, công nhân viên chức đơn vị trong tuần đến. Tuy nhiên, đây chỉ là những giải pháp tạm thời, còn về lâu dài, các BV phải cần đến nguồn máu từ nguồn vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) trong cộng đồng để dự trữ phục vụ cấp cứu, điều trị bệnh nhân.

Điều chỉnh hoạt động hiến máu

Liên quan đến công tác HMTN, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh chỉ đạo, hoạt động hiến máu nhân đạo vẫn thực hiện vì đây là vấn đề liên quan đến sức khỏe an toàn của cộng đồng. Tuy nhiên, cách thức thực hiện sẽ chia nhỏ tại các địa phương, phân theo từng cụm đối tượng và khu vực, đặc biệt chú ý vấn đề vệ sinh an toàn tại các điểm hiến máu.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Hai - Giám đốc Sở Y tế cho biết, đơn vị đã có kế hoạch gửi đến Hội Chữ thập đỏ tỉnh về tổ chức hoạt động HMTN  trong thời gian tới. Theo đó, hoạt động HMTN vẫn diễn ra như kế hoạch, tuy nhiên việc tổ chức sẽ tùy theo địa phương và đơn vị tiếp nhận máu, làm sao để đảm bảo tất cả các yếu tố phòng chống dịch bệnh nCoV.

Ông Lê Tấn Minh - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh cho biết, theo kế hoạch, ngày 4.2  vừa qua (11 tháng Giêng), Ban Chỉ đạo vận động HMTN huyện Quế Sơn sẽ phối hợp với BV Đa khoa tỉnh tổ chức chương trình vận động, tiếp nhận máu (dự kiến tiếp nhận hơn 300 đơn vị máu), nhằm cung cấp nguồn máu cho BV. Tuy nhiên, do phải thực hiện chỉ đạo của trung ương, tỉnh về phòng chống dịch bệnh nCoV nên hoạt động này đã phải tạm dừng. Dự kiến, trong tháng 2 này, các đơn vị như Đại Lộc, Nông Sơn cũng đều có kế hoạch vận động, tiếp nhận máu; tuy nhiên, nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp thì khả năng các địa phương này sẽ tạm dừng tổ chức chương trình HMTN theo kế hoạch.

Ông Minh cho biết, qua nắm tình hình thiếu máu cấp cứu, điều trị tại các cơ sở y tế, Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh đã đề nghị các đơn vị báo cáo nhanh thực trạng nhu cầu máu để có cơ sở đề nghị với Sở Y tế cho phép triển khai các hoạt động vận động, tiếp nhận máu theo kế hoạch. “Khi có sự đồng ý của Sở Y tế, Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh sẽ chỉ đạo các địa phương triển khai vận động, tiếp nhận máu theo sự hướng dẫn nhằm thực hiện nghiêm túc tinh thần chỉ đạo về phòng chống dịch bệnh nCoV” - ông Minh nói.

Mới đây, Ban Chỉ đạo Quốc gia HMTN đề nghị các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo Quốc gia, Ban Chỉ đạo các tỉnh thành phố tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị tổ chức các chương trình HMTN theo kế hoạch đã được phê duyệt. Tại mỗi điểm hiến máu, các đơn vị tổ chức hiến máu phối hợp với cơ sở tiếp nhận hiến máu điều chỉnh quy mô và bố trí thời gian hợp lý cho người tham gia hiến máu để đảm bảo không tập trung quá đông người vào cùng một thời điểm. Lựa chọn địa điểm tổ chức rộng rãi, thoáng mát, sạch sẽ và có khu vực rửa tay, vận động, huy động nguồn lực như khẩu trang, dung dịch rửa tay xà phòng hỗ trợ cho người tham gia hiến máu; lồng ghép tuyên truyền phòng chống dịch bệnh nCoV tại các điểm hiến máu…

TAGS