Nhận diện tai biến

A.T (nguồn Ykhoa.net) |

Hệ thần kinh não bộ của nạn nhân tai biến mạch máu não có thể bị tàn phá nhanh chóng nếu người chung quanh không phát hiện ra được các triệu chứng của bệnh. Không cần phải là bác sĩ cũng có thể nhận diện được tai biến mạch máu não đối với các nạn nhân thông qua các thủ thuật đơn giản. Bằng cách đưa ra 3 yêu cầu đối với nạn nhân: Yêu cầu nạn nhân cười, yêu cầu nạn nhân nói, yêu cầu nạn nhân giơ tay lên. Nếu họ bị cản trở bất cứ điều nào trong 3 yêu cầu đó, phải lập tức gọi xe cấp cứu. Còn một dấu hiệu khác về tai biến mạch máu não là lưỡi của nạn nhân bị cong hoặc bị ngã về một bên. Đó cũng là triệu chứng của tai biến mạch máu não.

Theo các bác sĩ, điều đầu tiên khi có bệnh nhân bị tai biến mạch máu não là phải giữ bình tĩnh, không cuống quít. Điều quan trọng nhất là đừng bao giờ di chuyển nạn nhân, bất kỳ là họ đang bị nạn ở đâu. Vì nếu nạn nhân bị di chuyển, các tia huyết quản trong não bộ sẽ vỡ ra.

Dân gian cũng sử dụng thủ thuật “rút máu” nạn nhân từ một cây kim trong trường hợp ở xa trung tâm cấp cứu. Bắt đầu bằng việc hơ nóng kim bằng lửa (bật lửa, đèn nến) để sát trùng, rồi dùng kim để chích trên mười đầu ngón tay. Chỉ cần chích vào đầu ngón tay, cách móng tay độ một mi-li-mét cho đến khi có máu rỉ ra. Nếu máu không chảy, nên nặn đầu ngón tay cho đến khi thấy máu nhỏ giọt. Khi máu đã chảy từ cả mười đầu ngón tay, thì chờ vài phút, bệnh nhân sẽ tỉnh dậy. Nếu bệnh nhân bị méo miệng, có thể nắm tai của bệnh nhân kéo mạnh, cho đến khi hai tai đều ửng màu đỏ. Châm vào dái tai hai mũi mỗi bên cho đến khi máu nhỏ giọt từ mỗi dái tai. Sau vài phút, bệnh nhân sẽ tỉnh và nếu không còn một biểu hiện nào khác thường hãy đưa bệnh nhân đến trung tâm y tế gần nhất để được các bác sĩ xử lý về chuyên môn.

A.T (nguồn Ykhoa.net)