Nhân viên y tế hiến máu cứu bệnh nhân

BẢO LÂM |

Hai nhân viên y tế ở Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam sẵn sàng hiến máu để kịp thời cứu bệnh nhân u xơ tử cung sau khi lùi lịch mổ vì thiếu máu. Khoa Phụ sản Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam đã xếp lịch mổ bệnh nhân L., 52 tuổi, nhóm máu B, bị đa nhân xơ tử cung lớn, cường kinh, thiếu máu vào thứ Sáu tuần trước, nhưng rốt cuộc do thiếu máu dự trữ để truyền nên hoãn lại đến thứ Hai ngày 3.10 vừa qua. Lúc này người nhà bệnh nhân tỏ vẻ không hài lòng vì sao một bệnh viện tuyến tỉnh nhưng lại thiếu máu truyền cho bệnh nhân. Bác sĩ giải thích rằng, thời gian qua liên tục có nhiều ca cấp cứu, bệnh nặng, đa chấn thương do tai nạn giao thông đã lấy cạn nguồn máu từ ngân hàng máu sống của bệnh viện. Nếu bệnh nhân huy động được người nhà cho máu, các bác sĩ sẽ mổ đúng hẹn nhưng bệnh nhân lại bảo không có bà con thân thuộc nên bác sĩ đành phải dời lịch mổ đến đầu tuần sau.

Sau đó, các bác sĩ Khoa Phụ sản rất vui mừng khi nghe thông tin thứ Bảy ngày 1.10, bệnh viện có đợt đi lấy máu nhân đạo. Vậy là Khoa Phụ sản liên hệ với Khoa Huyết học đăng ký ngay 2 bịch máu nhóm B để dành phẫu thuật cho bệnh nhân L., vào sáng thứ Hai. Oái ăm thay, 8 đơn vị máu B trong số 50 đơn vị xin được từ đợt hiến máu tình nguyện này ngay lập tức truyền hết cho bệnh nhân cấp cứu. Các bác sĩ Khoa Phụ sản băn khoăn không thể để bệnh nhân tiếp tục chờ đợi, vì đã chờ một tuần, đã trễ lịch mổ 1 lần, bệnh nhân sẽ khó có thể thông cảm. Cho nên dù biết ngân hàng máu sống thường ưu tiên cho bệnh nhân cấp cứu nhưng sáng thứ Hai, bác sĩ Khoa Phụ sản vẫn đến Khoa Huyết học để xin máu cho ca mổ. Rất may, lãnh đạo Khoa Huyết học bảo: “Bác sĩ cứ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân, 15 phút nữa sẽ có máu vì người cho máu đang trên đường đến”. Vậy là bác sĩ Khoa Phụ sản yên tâm lên phòng mổ. Sau 30 phút, khi nhận máu, nhân viên Khoa Phụ sản mới biết máu hiến cho bệnh nhân là của 2 nhân viên y tế công tác ở bệnh viện chứ không phải của “ai đó” đang trên đường đến hiến máu.

Các bệnh viện trong tỉnh luôn có ngân hàng máu để sẵn sàng và kịp thời cứu chữa bệnh nhân, nhất là đối với các trường hợp chấn thương hay các tai biến sản khoa, cần phải truyền máu kịp thời. Tuy nhiên, nhiều khi nguồn máu dự trữ cạn kiệt do bệnh nhân cấp cứu quá nhiều nhưng không phải lúc nào cũng được bệnh nhân hiểu và thông cảm. Chuyện y, bác sĩ hiến máu cứu người như ở Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam vừa rồi cũng được xem là chuyện thường ngày ở bệnh viện nhưng lại rất ý nghĩa với bệnh nhân.

BẢO LÂM

(Ghi theo lời kể của bác sĩ NGUYỄN THỊ KIỀU TRINH - Trưởng khoa Phụ sản Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam)