Nhiều trẻ em nhập viện

PHƯƠNG GIANG |

Thời tiết chuyển mùa, liên tục biến động trong những ngày vừa qua đã khiến nhiều trẻ em phải nhập viện, chủ yếu liên quan đến các bệnh hô hấp và tiêu hóa.

Theo ghi nhận của chúng tôi, Bệnh viện Nhi tỉnh những ngày vừa qua tiếp nhận rất nhiều bệnh nhi nhập viện khám và điều trị. Mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận 150 - 200 lượt bệnh nhân đến khám, số ca nhập viện điều trị nội trú mỗi ngày cũng nằm ở mức hơn 130 ca. Bệnh viện Nhi có quy mô khoảng 130 giường bệnh nội trú, nhưng để đáp ứng số đông bệnh nhân, bệnh viện buộc phải duy trì số giường bệnh lên đến 190 giường. Sau đợt mưa dài ngày, nắng nóng bắt đầu xuất hiện trở lại, người nhà bệnh nhân phải mắc võng, mang ghế ra ngồi dọc hành lang các khoa, phòng điều trị trong bệnh viện. Chị Dương Thị Thu Thủy (ở phường An Mỹ, TP.Tam Kỳ) đưa con đến khám và điều trị nội trú tại bệnh viện chia sẻ: “Mấy ngày vừa qua thời tiết thay đổi, cháu bị khó thở, tức ngực nên tôi đưa cháu đến bệnh viện nhi để điều trị. Các bác sĩ chẩn đoán cháu bị viêm phổi nhẹ gây sốt nên phải điều trị nội trú để theo dõi. Trong phòng bệnh này, đa số các cháu cũng bị mắc các triệu chứng tương tự như sốt, ho”.

Bệnh nhân đang điều trị ở Bệnh viện Nhi. Ảnh: PHƯƠNG GIANG
Bệnh nhân đang điều trị ở Bệnh viện Nhi. Ảnh: PHƯƠNG GIANG

Hiện tại, các khoa, phòng của Bệnh viện Nhi tỉnh đang trong tình trạng quá tải. Trong đó, Khoa Nội nhi và Khoa Y học nhiệt đới tập trung đông bệnh nhân nhất. Các bệnh phổ biến thời điểm giao mùa hiện tại đối với trẻ là viêm phổi, viêm hô hấp, sốt siêu vi, viêm ruột, tiêu chảy… Giờ cao điểm, người nhà bệnh nhân phải đứng chờ tràn ra ngoài hành lang giữa các khoa, phòng. Theo bác sĩ Huỳnh Thuận, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi, số ca sốt siêu vi, tiêu chảy, viêm ruột có dấu hiệu tăng nhẹ trong những ngày gần đây, nhưng chưa đến mức tăng đột biến thành dịch. Tuy nhiên, số trẻ nhập viện khám và điều trị vẫn ở mức tương đối cao. Đầu mùa nắng nóng cũng là thời điểm bệnh sởi và tay chân miệng bắt đầu xuất hiện, cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch tay chân miệng, sốt xuất huyết và các bệnh mùa nắng nóng. Bác sĩ Bùi Duy Khải (Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi tỉnh) cho biết: “Mỗi ngày, khoa cấp cứu tiếp nhận khám ban đầu cho hơn 200 ca bệnh cho trẻ ở nhiều lứa tuổi từ sơ sinh trở lên. Mùa nắng nóng là thời điểm dễ bùng phát các dịch bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết, sởi và các bệnh về tiêu hóa nên các gia đình cần lưu ý bảo vệ trẻ”.

Ngoài những bệnh liên quan đến đường hô hấp, các bác sĩ cũng cho biết số trẻ mắc bệnh đường tiêu hóa nhập viện cũng khá nhiều. Một trong những nguyên nhân được các bác sĩ chỉ ra liên quan đến việc gia tăng bệnh nhi mắc bệnh đường hô hấp và tiêu hóa thời gian gần đây là sự thay đổi của thời tiết từ lạnh sang nóng. Ngay cả thời tiết trong ngày, nhiệt độ cũng thay đổi khá đột ngột. Buổi sáng và chiều tối thường lạnh, nhưng giữa trưa lại rất nóng khiến cơ thể trẻ khó thích ứng. Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng, vui chơi không hợp lý, sử dụng thực phẩm đường phố không bảo đảm an toàn trong các dịp du lịch cùng gia đình sau tết cũng khiến trẻ dễ nhiễm các bệnh về tiêu hóa và hô hấp.

Trước tình hình nhiều trẻ em nhập viện trong những ngày vừa qua, các bác sĩ chuyên khoa cũng khuyến cáo các gia đình hạn chế cho trẻ ra ngoài nắng nóng, lưu ý chế độ dinh dưỡng và cho trẻ uống nhiều nước để phòng bệnh. Ngoài ra, cần lưu ý những biểu hiện bất thường của trẻ để kịp thời đưa đi khám và điều trị. Chẳng hạn, trẻ có biểu hiện nóng sốt, phải thường xuyên kẹp nhiệt độ, cho uống thuốc hạ nhiệt mỗi lần sau 4 tiếng theo chỉ dẫn của bác sĩ nếu sốt nhẹ. Trẻ bị nổi ban tím, hoặc sốt cao cần đưa đến bệnh viện khám ngay. Nếu trẻ nôn nhiều, mắt trũng, có dấu hiệu bị nhiễm virus đường tiêu hóa, cần đưa đến bác sĩ để kịp chẩn đoán điều trị. “Đầu mùa nắng nóng, trẻ dễ bị nhiễm bệnh nên các gia đình chú ý bảo vệ sức khỏe cho trẻ. Cần giữ vệ sinh, tránh cho trẻ ngủ điều hòa cả đêm, có chế độ dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ và cho trẻ uống nhiều nước để phòng ngừa dịch bệnh. Đưa đến bệnh viện để kịp thời khám và điều trị khi trẻ có dấu hiệu bất thường là điều mà các gia đình cần phải luôn ghi nhớ”- bác sĩ Bùi Duy Khải nhấn mạnh.

PHƯƠNG GIANG