Những người đón tết trong bệnh viện

HOÀNG BIN |

(QNO) - Những ngày tết, thay vì quây quần bên mâm cơm cùng gia đình, cùng mọi người du xuân, chúc tết thì những người bệnh nặng phải đón giao thừa, năm mới ở bệnh viện trong sự chăm sóc tận tụy của người thân và các y, bác sĩ…

Lãnh đạo TP. Tam Kỳ thăm, tặng quà động viên gia đình bệnh nhân đón giao thừa Tết Kỷ Hợi tại Trung tâm Y tế Tam Kỳ.
Lãnh đạo TP.Tam Kỳ thăm, tặng quà động viên gia đình bệnh nhân đón giao thừa Tết Kỷ Hợi tại Trung tâm Y tế Tam Kỳ.

Tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam hiện vẫn còn gần 40 người bệnh phải ở lại điều trị nội trú và đón giao thừa ở bệnh viện.

Chị Đặng Thị Phương, quê ở Tiên Phước xuống bệnh viện thăm nuôi chồng bị tai nạn giao thông cho biết, anh chị xuống đây từ ngày 25 tháng Chạp, bác sĩ chẩn đoán tai nạn giao thông đã khiến chồng chị gãy 3 xương sườn và chấn động não, vết thương khá sâu khiến sức khỏe anh hồi phục chậm. Tết này, chị phải gửi con cho ông bà để xuống viện chăm chồng nên không còn tâm trạng nào nghĩ đến tết nữa. Chị Phương chia sẻ: “Thực sự năm nay tôi chẳng có tâm trạng để ăn tết, cũng chẳng mua sắm gì hết. Các con tôi có cô nó mua cho mỗi đứa một bộ áo quần, còn tôi tập trung chăm sóc cho chồng, động viên anh ấy mau hồi phục”.

Còn anh Trần Văn Vinh, ở xã Tam Tiến (Núi Thành) có con trai đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Quảng Nam cho biết, con trai anh bị sốt nhưng do gia đình chủ quan không đưa đi khám sớm dẫn đến biến chứng nặng, do đó phải ở lại điều trị qua tết. Hai vợ chồng anh thay phiên nhau ở lại trông nom con. Đây là năm đầu tiên anh chị phải đón giao thừa, năm mới ở bệnh viện. Dù rất buồn vì không được ăn tết ở nhà nhưng cũng được an ủi, động viên phần nào nhờ được sự quan tâm, cứu chữa tận tình từ đội ngũ cán bộ, y bác sĩ tại bệnh viện.

Với mong muốn mang đến không khí tết đầm ấm, tươi vui đến với bệnh nhân, vào mỗi dịp tết, các cán bộ y, bác sĩ, người lao động Bệnh viện Đa khoa tỉnh đều tổ chức chương trình ý nghĩa “Xuân yêu thương đến người bệnh” trong tối 30 tết. Những phần quà, bánh chưng, bánh tét và phong bao lì xì may mắn… do cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên bệnh viện đóng góp đã phần nào xóa đi những nỗi buồn, đem đến không khí xuân sum vầy cho những bệnh nhân phải nằm viện điều trị trong thời khắc cuối cùng của năm.

Tết cũng đồng nghĩa với lịch trực của đội ngũ y, bác sĩ và nhân viên y tế dày đặc, áp lực cao gấp mấy lần ngày thường.

Bác sĩ chuyên khoa II Phạm Hồng Yên - Giám đốc Trung tâm Y tế Tam Kỳ chia sẻ: Ngày tết, chúng tôi luôn bố trí cán bộ trực xuyên suốt để đảm bảo cứu chữa kịp thời những ca cấp cứu nguy cấp do tai nạn giao thông hoặc ngộ độc thực phẩm… Ngoài ra cũng sẵn sàng nhân lực, phương tiện đi cấp cứu ngoại viện phục vụ nhân dân. Tết Kỷ Hợi năm nay, ở trung tâm vẫn còn khoảng 10 bệnh nhân không có điều kiện về ăn tết cùng gia đình. Chính vì thế, cán bộ, y bác sĩ hết lòng chăm sóc, động viên, sẻ chia nhằm giúp bệnh nhân yên tâm chữa trị. Dù không được về nhà nhưng chúng tôi có niềm vui không kém không khí đoàn viên, sum họp - đó chính là chứng kiến bệnh nhân mau lành bệnh. Bên cạnh đó, vào đêm giao thừa, lãnh đạo tỉnh và thành phố cũng trực tiếp đến thăm hỏi, động viên, tặng quà bệnh nhân và đội ngũ y, bác sĩ đang trực tết.

Trong không khí ấm cúng của ngày Tết Nguyên đán, ai cũng muốn được sum họp vui vẻ cùng gia đình. Nhưng vẫn có không ít các bác sĩ, y tá, điều dưỡng viên phải trực tết ở bệnh viện, hy sinh lợi ích cá nhân để cứu chữa, chăm sóc và dành lại sự sống cho bệnh nhân.

HOÀNG BIN