Niềm vui thông tuyến

LÊ DIỄM |

Từ 1.1.2016, người dân có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) được khám chữa bệnh thông tuyến từ tuyến xã đến tuyến huyện và tại các cơ sở y tế cùng hạng.

Cầm trên tay thẻ BHYT, ông Cao Cảnh (87 tuổi, xã Quế Trung, Nông Sơn) đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (Điện Bàn). Khi ở nhà, ông Cảnh mang thẻ BHYT đến Trạm Y tế xã Quế Trung để xin giấy giới thiệu, được y sĩ của trạm hướng dẫn đi khám mà không cần giấy giới thiệu, ông Cảnh hết sức vui mừng. Ông Cảnh nói: “Bình thường, đi khám tôi phải xin giấy giới thiệu mới đi được, chứ không phải tự thanh toán tiền viện phí. Nay không cần giấy giới thiệu cũng đi được, rất tiện lợi cho người dân. Đặc biệt già cả như tôi rất hay đau ốm, mà mỗi lần đi khám mỗi lần xin giấy giới thiệu thì vất vả lắm! Chính sách của Nhà nước làm thế này rất hợp lòng dân”.

Người dân có thể đi khám chữa bệnh ở tuyến cao hơn tuyến xã mà không cần xin giấy giới thiệu.Ảnh: D.LỆ
Người dân có thể đi khám chữa bệnh ở tuyến cao hơn tuyến xã mà không cần xin giấy giới thiệu.Ảnh: D.LỆ

Đến Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức để khám bệnh vì bị sốt, ông Phạm Khắc Trường (xã Điện Hồng, Điện Bàn) cứ nghĩ là sẽ đi khám dịch vụ, vì sợ thẻ BHYT không thanh toán được. Nhưng ông được y sĩ hướng dẫn nộp thẻ BHYT để được thanh toán, ông Trường rất bất ngờ. Ông Trường bị sốt xuất huyết, phải nhập viện điều trị nên chi phí không ít, được BHYT thanh toán, ông rất mừng. Ông Trường nói: “Tết đến nơi rồi còn phải đi nằm viện, lo tốn kém đủ thứ. May mà theo quy định mới, BHYT thanh toán viện phí, tôi đỡ phải lo nhiều”. Chị Nguyễn Thị Anh (xã Điện Phong, Điện Bàn) cũng bị sốt xuất huyết và đi viện khám, nhập viện điều trị. Chị Anh thì đã được tuyên truyền về Luật BHYT tại công ty nơi chị làm nên chị nắm rất rõ vấn đề thông tuyến. Chị đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại Trung tâm Y tế thị xã Điện Bàn, nhưng đến Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức để điều trị bệnh. Chị Anh cho hay: “Khi đi làm, những quy định mới của Luật BHYT đều đã được công ty thông báo trên hệ thống loa nội bộ nên tôi biết điều này rồi. Vì thế mà tôi đến đây để điều trị, vì Trung tâm Y tế Điện Bàn và Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức là bệnh viện cùng hạng”.

Để chuẩn bị cho vấn đề thông tuyến khám chữa bệnh BHYT, các bệnh viện tư cùng hạng với các Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố được người dân tín nhiệm đã có sự chuẩn bị khá kỹ càng. Ông Trần Công Ân - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức, cho biết: “Đối với vấn đề thông tuyến, bệnh viện đã có sự chuẩn bị từ 1 năm trước, cả về con người, cơ sở vật chất để phục vụ nhân dân khi họ tín nhiệm và đến với mình nhiều hơn. Chúng tôi đã nhận thêm 7 thạc sĩ, bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, kết hợp với đào tạo tại chỗ để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Về cơ sở vật chất thì hiện nay bệnh viện được nâng lên 200 giường, chuẩn bị sau Tết Nguyên đán sẽ xây thêm một khu 100 giường bệnh nữa để phục vụ bệnh nhân”. Đối với việc thông tuyến, ông Ân cho rằng đây là điều cần thiết để giảm áp lực cho tuyến trên bằng cách tuyến dưới muốn hoạt động tốt, muốn được bệnh nhân, người dân tin tưởng thì phải tự cải thiện, đổi mới, nâng cao chất lượng của mình. Vì vấn đề thông tuyến đầu năm 2016 mới có hiệu lực, nên các bệnh viện tuyến trên tiếp nhận bệnh nhân một cách từ từ, chưa tuyên truyền mạnh để nhận bệnh nhân vì cần có sự chuẩn bị để thích nghi tốt hơn.

LÊ DIỄM