Nỗ lực dập dịch bạch hầu

NGUYỄN DƯƠNG |

Sau khi phát hiện ổ dịch bạch hầu tại Trường THPT Tây Giang, các ngành chức năng phối hợp để dập dịch, tránh lây lan trên diện rộng.

Các học sinh Trường THPT Tây Giang đang được tiêm phòng bạch hầu ngày 17.1.Ảnh: N.DƯƠNG
Các học sinh Trường THPT Tây Giang đang được tiêm phòng bạch hầu ngày 17.1.Ảnh: N.DƯƠNG

Phát bệnh đột ngột

Ngày 10.1.2017, Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã nhận được báo cáo về 2 trường hợp học sinh Trường THPT Tây Giang tử vong, nghi là dịch bạch hầu. Sau khi lên hiện trường kiểm tra và tiến hành lấy mẫu gửi vào Viện Pasteur Nha Trang, kết quả đây là bệnh bạch hầu. Đoàn đã phát hiện được 5 ca mắc/nghi mắc bệnh và tiến hành điều trị. Trong đó, 3 ca đã được điều trị ổn định (1 ca tại Bệnh viện 600 giường, Đà Nẵng; 2 ca tại Trung tâm Y tế huyện Tây Giang). Hai trường hợp đã tử vong vừa qua gồm: Bling Boong (thôn A Un, xã A Vương) và Zơrâm Sáu (thôn A Rầng 1, xã A Xan). Theo báo cáo của Sở Y tế, trường hợp em Bling Boong là ca đầu tiên, khởi bệnh từ ngày 24.12.2016. Do trùng với thi học kỳ I và dịp nghỉ Tết dương lịch, đến ngày 4.1.2017 bệnh trở nặng và được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Tây Giang trong tình trạng khó thở. Sau đó, bệnh nhân được đặt nội khí quản để chuyển viện nhưng không may tử vong trên đường đi. Còn đối với em Zơrâm Sáu, khởi bệnh từ ngày 2.1.2017, đến ngày 7.1.2017 thì được chuyển xuống Bệnh viện Hoàn Mỹ, rồi Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, tử vong ngày 9.1.2017. Đây là trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với vi khuẩn bạch hầu.

Theo TS Viên Quang Mai - Viện trưởng Viện Pasteur Nha Trang, đơn vị trực tiếp giám sát và điều tra ổ dịch: Ngày 10.1, Viện Pasteur nhận được thông báo xuất hiện tình trạng bệnh bạch hầu tại Trường THPT Tây Giang. Ngay trong ngày, tỉnh cử đoàn công tác đến kiểm tra phun Chloramin B 3 lần, uống thuốc điều trị trong 5 ngày. Hiện đã cho xử lý tại 2 xã có trường hợp tử vong và sắp tới sẽ đưa vắc xin lên tiêm phòng tiếp. Hai xã A Xan và A Vương này đều giáp với Lào, các đoàn đến kiểm tra nhưng chưa phát hiện ca nào nghi bạch hầu. Một số trường hợp nghi đau họng ở các xã trên và tại Trường THPT Tây Giang, đã lấy 18 mẫu về Viện Pasteur Nha Trang tiếp tục xét nghiệm. Về tình trạng tiêm chủng, trước đây khu vực này chưa có đường đi vào, chỉ mới mở đường 3 năm nay. Có thể các đối tượng mắc bệnh trên chưa được tiêm vắc xin bạch hầu. Trường hợp này của Tây Giang cũng là người lớn, tôi hy vọng giống như trường hợp mắc bệnh tại Phước Sơn vào tháng 7.2015, tức bị xâm nhập từ nơi khác đến chứ trong vùng không có ổ dịch lưu hành.
T.B (theo vtv.vn)

Đoàn kiểm tra của Sở Y tế và Viện Pasteur Nha Trang đã thực hiện xét nghiệm ở 12/13 ca (do 1 ca không lấy được mẫu bệnh phẩm vì chẩn đoán áp xe thành sau họng). Đã có kết quả của 12/12 mẫu xét nghiệm, có 1 ca dương tính (đã tử vong). Ngoài ra, tất cả ca có sốt, viêm đường hô hấp trên (gồm 21 người) đều được đưa vào diện nghi ngờ và điều trị tích cực. Đến thời điểm hiện tại vẫn chưa phát hiện thêm trường hợp nào dương tính với vi rút bạch hầu. Theo ông Nguyễn Công Tươi - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tây Giang, hiện nhiều phụ huynh đã gọi điện để đưa con em mình về địa phương, tránh tiếp xúc với vi rút bạch hầu. “Mặc dù nhà trường đã giải thích, vận động mọi người cần phải cách ly để theo dõi cũng như tiến hành các biện pháp phòng ngừa bệnh nhưng học sinh vẫn sợ. Cao điểm, có lúc hàng trăm học sinh cùng lúc vượt rào chạy về nhà” - ông Tươi cho biết. Em Pơloong Sỹ, học sinh lớp 11C5 cho hay, sau khi nghe thầy cô giáo vận động, giải thích, em đã ở lại trường để tiêm phòng bệnh bạch hầu, nhằm tránh sự lây nhiễm.

Nỗ lực dập dịch

Theo ông Huỳnh Công Quang - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, ngay thời điểm chưa nhận được kết quả chính thức từ Viện Pasteur Nha Trang, trung tâm đã đến hiện trường tiến hành phun thuốc ở những nơi mà người bệnh từng sống để tránh vi rút có thể lây lan. “Ngay cả thôn A Un, nơi em Boong ở chúng tôi cũng đã tìm đến để phun thuốc tiêu trùng, khử độc. Đồng thời tiến hành cách ly các em học sinh ở ngay trong trường để tiến hành các biện pháp hóa dự phòng, tiêm phòng dịch bạch hầu. Đây là mũi tiêm đầu tiên, sau đấy còn thêm 2 đợt nữa mới kết thúc” - ông Quang nói.

Cũng theo ông Quang, những nơi mà có người nghi ngờ mắc bệnh đã được phun thuốc và kiểm tra kỹ để tránh trường hợp bỏ sót ổ dịch. Hiện nay, Viện Pasteur Nha Trang cũng tiến hành lấy thêm 18 mẫu (4 mẫu ở trường học và 14 mẫu ở thôn A Rầng - nơi em Zơrâm Sáu sinh sống) để kiểm tra. Đối với những học sinh vì hoảng sợ mà bỏ về nhà, chính quyền địa phương đã đến từng nơi để vận động các em quay lại trường để tiến hành theo dõi và điều trị. Ông Arất Blúi - Phó Chủ tịch UBND huyện Tây Giang cho biết: “Ngay khi phát hiện có ổ dịch nguy hiểm, huyện đã trích 100 triệu đồng để Trung tâm Y tế huyện mua thuốc, vật tư phòng chống dịch. Để tránh việc người dân hoang mang, lo lắng, chính quyền địa phương đã phối hợp với các cơ quan y tế để tuyên truyền, vận động cho bà con hiểu. Đồng thời đẩy mạnh công tác phòng chống dịch trong thời gian tới”.

Có mặt tại Trường THPT Tây Giang ngay sau khi nhận được thông tin, chúng tôi đã ghi nhận được gần 900 học sinh, giáo viên của trường đang được tiến hành khám, kiểm tra và tiêm chủng bạch hầu. Ông Nguyễn Huy Thông - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tây Giang cho biết, trong những năm qua, Trung tâm Y tế huyện vẫn thường xuyên tổ chức tiêm chủng bạch hầu cho trẻ em nơi đây. “Tuy nhiên, đây là những em học sinh không được tiêm chủng do sinh trước thời điểm chia tách huyện năm 2003. Trước đó, khi còn thuộc huyện Hiên cũ, đây là những vùng không được tiêm chủng thường xuyên nên mới xảy ra bệnh. Còn đối với các em từ sau năm 2003 đến nay, không có trường hợp nào mắc phải bệnh bạch hầu. Trung tâm Y tế huyện sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để tiến hành dập dịch cũng như khắc phục hậu quả của đợt dịch này như: phun dung dịch Chloramin B 0,5% tại các nơi thu dung điều trị và tại các trường học trên địa bàn (phun 2 ngày/lần liên tục trong 10 ngày). Đồng thời cấp dung dịch Choramin B cho y tế xã, y tế thôn bản để vệ sinh bề mặt các vật dụng trong các hộ gia đình”.

NGUYỄN DƯƠNG