Nỗi sợ mang tên ung thư

LÊ DIỄM |

Làng có 34 hộ, đã có 15 người thuộc 14 hộ mang bệnh ung thư khiến người dân tại đây hoang mang khi chưa tìm ra nguyên nhân cụ thể.

Tháng 4.2016, bà Nguyễn Thị Cúc (SN 1962, tổ 9, thôn Cẩm Tây, xã Tiên Cẩm, Tiên Phước) đi khám phụ khoa ở Trung tâm Y tế huyện thì phát hiện có khối u trong tử cung nhưng chủ quan vì nghĩ tuổi đã cao. Bà Cúc xin thuốc về uống nhưng bệnh không thuyên giảm, phải nhập viện cấp cứu và mổ u gấp. Khối u nặng 1,6kg được lấy ra khỏi người bà, kết quả xét nghiệm được gửi về vào tháng 2.2017 là bị ung thư tử cung. Trong gia đình, không chỉ bà Cúc đang điều trị bệnh ung thư, mà ông Nguyễn Văn Anh (SN 1960, anh trai bà Cúc) cũng đang điều trị bệnh ung thư phổi tại bệnh viện. Gia đình có 2 người bị bệnh ung thư khiến cho những người trong gia đình rất hoang mang, lo lắng. Bà Cúc nói: “Tôi tuổi cũng lớn rồi, nếu bị đau mà chết thì cũng không sao. Nếu nói do di truyền bị bệnh ung thư thì tôi nghĩ không đúng, bởi trước tôi và anh tôi thì không có ai trong gia đình bị bệnh này cả. Mà đâu chỉ tôi với anh tôi, cả làng hết nửa số hộ gia đình có người bị bệnh ung thư đủ dạng, đâu phải cùng họ hàng. Ai cũng lo lắng, hoang mang”.

Ông Lê Văn Bôi (SN 1962, tổ 9, thôn Cẩm Tây, xã Tiên Cẩm, Tiên Phước) phát hiện bệnh ung thư đại tràng vào tháng 6.2014. Lúc đầu ông Bôi bị đau bụng liên tục, ông mua thuốc đau bụng uống nhưng vẫn không đỡ. Đến lúc đau quá chịu không nổi, ông Bôi mới đi khám thì phát hiện u đại tràng, mổ và xét nghiệm ra kết quả ung thư đại tràng. Đã 8 lần ông Bôi xạ trị hóa chất tại bệnh viện. Ông Bôi nói: “Trong chiến tranh, vùng đất này là vùng bị rải chất độc hóa học nặng nề. Đời tôi coi như thôi, nhưng còn đời con cháu nữa. Thế nên chúng tôi rất mong có đơn vị về xét nghiệm đất, nước khu này xem có phải là nguyên nhân dẫn đến người dân bị ung thư nhiều không”.

Bệnh ung thư ở tổ 9 của thôn Cẩm Tây phát hiện nhiều kể từ năm 2012 tới nay, và có xu hướng giảm dần độ tuổi bị bệnh. Trong tổ 9 có 34 hộ, trong đó đã có 15 người trong 14 hộ phát hiện bị bệnh ung thư, với nhiều dạng khác nhau như ung thư gan, phổi, đại tràng, tử cung... Trong đó có 12 trường hợp đã chết sau khi phát hiện bệnh và điều trị bằng nhiều cách, 3 trường hợp còn sống đều đang điều trị bệnh ung thư bằng phương pháp xạ trị hóa chất. Ông Nguyễn Hữu Châu - Trưởng thôn Cẩm Tây cho biết: “Trước kia, người dân ở đây chủ yếu dùng nước tự chảy dẫn từ nguồn ở dốc Nước Nhỉ về, bây giờ dùng nước uống chủ yếu là giếng đào và giếng khoan. Những năm gần đây phát hiện quá nhiều trường hợp bị bệnh ung thư, cứ đau đi khám là ra bệnh ung thư, nên người dân hoang mang lắm, có nhiều người đau mà không dám đi khám, sợ ra bệnh ung thư. Người dân chỉ mong có cơ quan chức năng về lấy mẫu đất, nước xét nghiệm xem có phải đó là nguyên nhân gây bệnh ung thư không, chứ để mãi thế này ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân. Chúng tôi có hỏi thăm, nhưng nghe nói muốn xét nghiệm thì người dân phải chung tiền lại, mời cơ quan có chức năng về lấy mẫu xét nghiệm. Nhưng bây giờ người dân bị bệnh lo trị bệnh đã cạn kiệt sức lực rồi, lấy đâu ra tiền mà chung lo xét nghiệm”.

LÊ DIỄM