Nụ cười cho trẻ em nghèo

LAN LY |

Nhiều trẻ em nghèo bị dị tật sứt môi, hở hàm ếch ở Quảng Nam và Quảng Ngãi vừa được phẫu thuật miễn phí.

Em Phạm Văn Thiện trước khi vào phòng phẫu.
Em Phạm Văn Thiện trước khi vào phòng phẫu.

Bé trai Phạm Văn Thiện sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo ở xã Tam Mỹ Đông, huyện Núi Thành. May mắn không mỉm cười với Thiện khi em bị dị tật sứt môi, hở hàm ếch. Vì điều kiện quá khó khăn nên hơn 2 năm qua, gia đình chưa nghĩ đến việc chạy chữa thẩm mỹ cho con. Vừa qua, nhận được tin đoàn từ thiện phẫu thuật miễn phí đến từ Hàn Quốc sẽ tiến hành phẫu thuật cho Thiện tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam, gia đình vui mừng khôn tả. Sau khi Thiện được các y bác sĩ Bệnh viện trường Đại học Chung-Ang phẫu thuật chỉnh hình thành công, chị Đặng Thị Vũ Hiền - mẹ của em xúc động nói: “Đoàn từ thiện không những phẫu thuật, cấp phát thuốc miễn phí mà còn đưa xe đến tận nhà đón, mang lại nụ cười trọn vẹn cho con tôi”.

Trường hợp của em Đoàn Văn Lợi đến từ xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước may mắn hơn khi đây là lần thứ hai em được phẫu thuật miễn phí. Ông Đoàn Văn Đức - ba của Lợi cho biết, dị tật hở hàm ếch của Lợi rất nặng nên trước đây em đã được phẫu thuật vá môi theo chương trình từ thiện của đoàn Hoa Kỳ. Lần này, em được phẫu thuật hàm để mang lại nụ cười đúng nghĩa. “Khi con tôi được phẫu thuật chữa khỏi sứt môi hở hàm ếch, cháu đi học sẽ không còn tự ti, mặc cảm với bạn bè như trước đây. Tôi rất hạnh phúc vì các nhà hảo tâm đã mang lại cho cháu một tương lai tốt đẹp hơn” - ông Lợi nói.

Các y bác sĩ Bệnh viện trường Đại học Chung-Ang phẫu thuật mang lại nụ cười cho trẻ em nghèo.
Các y bác sĩ Bệnh viện trường Đại học Chung-Ang phẫu thuật mang lại nụ cười cho trẻ em nghèo.

Trên đây là 2 trong số 12 trường hợp trẻ em bị sứt môi hở hàm ếch bẩm sinh đến từ 2 tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi đã được đoàn từ thiện phẫu thuật mang lại nụ cười cho các em. Ngoài ra, đoàn cũng đã phẫu thuật cho một em nhỏ bị dị tật 6 ngón ở bàn tay. Với tinh thần trách nhiệm và nhiệt huyết, 22 y, bác sĩ đến từ Bệnh viện trường Đại học Chung-Ang còn khám chữa bệnh miễn phí cho hơn 2.500 người già và trẻ em nghèo.

Chương trình khám chữa bệnh từ thiện cho bệnh nhân nghèo 2 tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi, trong đó có phẫu thuật hở hàm ếch bẩm sinh đối với các em nhỏ vừa diễn ra tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam do Bệnh viện trường Đại học Chung-Ang (Hàn Quốc) phối hợp với Công ty TNHH Công nghiệp nặng Doosan Việt Nam (công ty Doosan) thực hiện.

Trong đó, có hơn 1.000 người dân của huyện Núi Thành; 1.500 người dân đang sinh sống tại 5 xã Bình Thuận, Bình Đông, Bình Trị, Hòa Bình, và Bình Hải huyện Bình Sơn của tỉnh Quảng Ngãi; đồng thời đưa 2 em bị bệnh tim bẩm sinh của Quảng Ngãi sang Hàn Quốc để phẫu thuật. Tổng kinh phí của đợt làm từ thiện lần này hơn 2,9 tỷ đồng, do Bệnh viện trường Đại học Chung-Ang và Công ty Doosan tài trợ.

Đây là chương trình hoạt động thường niên được tổ chức từ năm 2009 đến nay do Công ty Doosan phối hợp với Bệnh viện trường Đại học Chung-Ang thực hiện. Theo đó, đã tổ chức khám và điều trị cho gần 12.000 người dân hai huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) và Núi Thành (Quảng Nam); phẫu thuật chỉnh hình cho gần 60 trẻ em sứt môi hở hàm ếch, 19 bệnh nhân đục thủy tinh thể và 2 trẻ em bị tim bẩm sinh trong đợt này với tổng chi phí hơn 40 tỷ đồng. Bà Lee Kyo Un - Viện trưởng Hội phúc lợi xã hội, Bệnh viện trường Đại học Chung-Ang chia sẻ: “Đoàn tình nguyện chúng tôi thật sự hạnh phúc khi được tận tay giúp đỡ nhiều người dân của 2 tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi còn gặp khó khăn, đặc biệt là các em mổ hở hàm ếch. Tuy nhiên, do gặp rất nhiều khó khăn về vấn đề đi lại cũng như trang thiết bị vẫn còn thiếu thốn, chúng tôi chưa thể mở rộng quy mô để đem lại nhiều điều tốt đẹp hơn cho các em nhỏ cũng như bệnh nhân nghèo nơi đây. Thời gian tới, nếu có đủ điều kiện, chúng tôi mong muốn được hợp tác với các nhà hảo tâm để quay trở lại và có thể giúp được nhiều người hơn nữa”.

LAN LY