Núi Thành phát triển bảo hiểm tự nguyện

DIỄM LỆ |

Bám cơ sở, gần dân để tuyên truyền là cách mà huyện Núi Thành đang thực hiện mạnh nhằm phát triển số người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện.

Bà Lương Thị Thêm (bìa trái) đến tham gia chính sách BHXH tự nguyện tại Bưu điện văn hóa xã Tam Giang. Ảnh: D.L
Bà Lương Thị Thêm (bìa trái) đến tham gia chính sách BHXH tự nguyện tại Bưu điện văn hóa xã Tam Giang. Ảnh: D.L
 

Kênh tuyên truyền hiệu quả

Tham gia một buổi hội thảo về phát triển BHXH tự nguyện của Bưu điện huyện Núi Thành tổ chức tại xã Tam Giang, bà Lương Thị Thêm tỏ ra quan tâm đến chính sách này. Chồng thường xuyên đi biển, bà Thêm ở nhà làm công việc nội trợ và bán buôn. Xét về điều kiện kinh tế, bà thêm hoàn toàn có thể tham gia vào chính sách BHXH tự nguyện. “Nhưng do từ trước đến nay chưa hiểu về chính sách BHXH tự nguyện này, nên chúng tôi không tham gia. Nay được nhân viên bưu điện tư vấn cụ thể, qua tính toán tôi thấy mình đủ điều kiện tham gia và chọn mức đóng hơn 424.000 đồng/tháng” - bà Thêm nói.

Làm công việc đại lý bưu điện tại xã Tam Giang, bà Trần Thị Lan thường xuyên ở cơ sở, gần với người dân nên những đại lý như bà trở thành kênh tuyên truyền hiệu quả nhất. Công việc của một đại lý bưu điện khá bận rộn, nhưng bà Lan vẫn không quên lồng ghép tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện đến người dân bằng nhiều cách. Bà Lan cho biết: “Khi người dân đến nhận bưu phẩm, đóng tiền điện hàng tháng..., tôi đều giới thiệu về chính sách BHXH tự nguyện để họ biết. Lúc đầu, có thể họ chưa quan tâm lắm, vì cứ nghĩ chính sách này cũng như các kiểu bảo hiểm nhân thọ khác. Nhưng khi nghe đây là chính sách an sinh có sự hỗ trợ của nhà nước, tham gia để về già hưởng lương hưu như những người đi làm có đóng BHXH, họ lại rất quan tâm. Sau đó tôi tư vấn cặn kẽ cách thức tham gia như thế nào, mức đóng ra sao, lúc nào có thể hưởng lương hưu...”.

Đưa chính sách về cơ sở

Từ đầu năm đến nay, Bưu điện huyện Núi Thành đã tổ chức 15 buổi hội thảo ở 4 xã gồm Tam Hòa, Tam Giang, Tam Mỹ Tây, Tam Mỹ Đông. Qua 15 buổi hội thảo được đưa về tận các thôn, đã có 229 người tham gia vào chính sách BHXH tự nguyện. Bà Nguyễn Thị Phương Lan - Giám đốc Bưu điện huyện Núi Thành cho biết: “Chúng tôi tổ chức hội thảo ở cơ sở đều nhận được sự quan tâm tích cực của người dân. Bên cạnh đó, Huyện ủy, UBND huyện đều có công văn chỉ đạo trực tiếp đến Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn quan tâm đến chính sách BHXH tự nguyện, nên việc tổ chức hội thảo ở cơ sở khá thuận tiện, các địa phương hỗ trợ hiệu quả hơn. Ban đầu, chúng tôi tổ chức tuyên truyền chính sách đến trưởng thôn trước để họ hiểu. Từ đó, trưởng thôn giúp chúng tôi trong việc huy động người dân đến nghe về chính sách ở các buổi hội thảo”. Đối tượng tuyên truyền mà chính sách BHXH tự nguyện hướng tới chính là hội viên các hội đoàn thể, chủ yếu là hội viên hội phụ nữ. Bởi phụ nữ thường quán xuyến gia đình, đóng vai trò then chốt trong vận động thành viên gia đình tham gia chính sách BHXH tự nguyện. Những gia đình có điều kiện kinh tế khá giả hơn, hoặc làm nghề bán buôn, có nguồn thu nhập ổn định là nhóm ưu tiên được chú trọng vận động tham gia chính sách.

Ông Nguyễn Thanh Dũng - Phó Giám đốc BHXH huyện Núi Thành cho biết, từ năm 2019, Bưu điện huyện là kênh tuyên truyền chủ lực trong phát triển BHXH tự nguyện. Hai đơn vị thường xuyên phối hợp với nhau trong tuyên truyền chính sách. Ban đầu BHXH huyện hỗ trợ Bưu điện huyện trong việc tập huấn về chính sách BHXH tự nguyện cho nhân viên, đại lý. Mỗi nhân viên, đại lý của hệ thống bưu điện trở thành tuyên truyền viên hiệu quả trong phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Ông Dũng nói: “Mỗi cuộc tuyên truyền của Bưu điện huyện, chúng tôi đều cử người đi cùng để hỗ trợ nội dung. Thực tế chứng minh việc tuyên truyền qua kênh bưu điện rất hiệu quả, số người tham gia BHXH tự nguyện tăng so với trước. Ngoài kênh Bưu điện huyện, BHXH huyện phối hợp với Đài truyền thanh huyện tuyên truyền chính sách về các xã, phối hợp với hội, đoàn thể huyện tổ chức hội nghị tuyên truyền, nhằm đẩy mạnh việc tham gia BHXH tự nguyện của người dân”.