Phản ứng phụ khi tiêm vắc xin 5 trong 1 ở Quảng Nam: Trong ngưỡng an toàn!

CHÂU NỮ |

(QNO) - Đến nay, toàn tỉnh có 5.632 trẻ tiêm vắc xin 5 trong 1 mới (vắc xin ComBe Five). Và tất cả đều ở trong ngưỡng an toàn, tính đến thời điểm chiều 28.12 không có trường hợp phản ứng nặng.

Tiêm chủng cho trẻ vùng cao (ảnh minh họa).
Tiêm chủng cho trẻ vùng cao (ảnh minh họa).

Chiều 28.12, trao đổi với Báo Quảng Nam về tình hình sử dụng vắc xin 5 trong 1 ComBe Five lần đầu tiên trong chương trình tiêm chủng mở rộng tại Quảng Nam, thay thế vắc xin Quivaxem trước đây, bác sĩ Huỳnh Công Quang - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cho biết, tất cả đều ở trong ngưỡng an toàn, không có trường hợp phản ứng nặng.

Trong tổng số 5.632 trẻ được tiêm (tính đến chiều 28.12) vắc xin ComBe Five, có 90 trẻ bị sốt dưới 39 độ, 62 trẻ bị sưng đau chỗ tiêm, do phản ứng của vắc xin, không có trường hợp nào phải nhập viện.

Sau nhiều thời gian thử nghiệm an toàn, từ tháng 12.2018, vắc xin ComBe Five được đưa vào sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng trong phạm vi cả nước. Vắc xin này có thành phần dược tính an toàn, hiệu quả và lịch tiêm chủng tương tự như vắc xin Quinvaxem trước đây (tiêm cho trẻ dưới 1 tuổi vào lúc 2, 3 và 4 tháng tuổi). 

ComBe Five là vắc xin phối hợp phòng 5 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho trẻ em là bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/ viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib do Ấn Độ sản xuất.

ComBe Five là vắc xin ho gà toàn tế bào nên phản ứng sau tiêm chủng cũng tương tự như vắc xin toàn tế bào khác. Đó là trẻ có thể gặp phản ứng thông thường như sốt, sưng đau tại chỗ tiêm, quấy khóc…

Bác sĩ Huỳnh Công Quang nói, bản chất của ComBe Five hoàn toàn giống với vắc xin Quinvaxem nhưng là vì đây là vắc xin mới, lần đầu tiên được sử dụng trên diện rộng nên Bộ Y tế đã chỉ đạo các cơ sở y tế từ tỉnh đến cơ sở giám sát chặt chẽ quá trình tiêm chủng, khám sàng lọc kỹ trước khi tiêm, theo dõi kỹ sau khi tiêm.

“Trước đây, khi tiêm Quinvaxem, trẻ sốt cỡ 38-39 độ vẫn được cho là bình thường, nhưng khi tiêm Combe Five, nếu xảy ra phản ứng tương tự, thì phải được báo cáo để chỉ đạo kịp thời. Những ngày này, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã đến cơ sở kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc tiêm vắc xin ComBe Five" - bác sĩ Quang thông tin thêm.

CHÂU NỮ