Phát hiện thêm hai bệnh nhân nhiễm zika tại Việt Nam

Theo TTO |

(QNO) - Hai trường hợp mới nhiễm zika sống ở Bình Dương và TP.HCM, cả hai đều là nữ và bệnh nhân 27 tuổi sống ở Bình Dương hiện đang mang thai.

Cuối giờ chiều 8-10, Bộ Y tế chính thức thông báo như trên. Đây là trường hợp người VN thứ 4 và thứ 5 nhiễm zika từ tháng 4 đến nay.

Bên cạnh đó có 4 công dân người nước ngoài đã thông báo nhiễm zika khi đi du lịch hoặc sau khi về nước, thời gian nhiễm bệnh sống tại VN.

Cũng theo nguồn tin kể trên, cả hai bệnh nhân đều không có tiền sử đi du lịch hoặc tiếp xúc với người bệnh, họ cùng có các biểu hiện đặc trưng của bệnh như đau khớp, đau cơ, sốt, phát ban…

Do bệnh nhân ở Bình Dương đang mang thai, nên cơ quan y tế đã tới tư vấn để có khuyến cáo kịp thời.

Bộ Y tế cũng cho biết hiện không có khuyến cáo hạn chế đi lại, tuy nhiên người đi/đến vùng có dịch phải chủ động theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày, nếu có các triệu chứng nhiễm bệnh như hai bệnh nhân kể trên phải sớm đén cơ quan y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Hiện đã có năm tỉnh thành ở VN thông báo có ghi nhận bệnh nhân nhiễm zika là TP.HCM, Khánh Hòa, Bình Phước, Bình Dương và Trà Vinh.

Theo TTO