Phơi nhiễm đồng làm tăng bệnh Alzheimer

A.T (tổng hợp) |

Nhóm chuyên gia của Đại học Rochester (Mỹ) vừa đưa ra kết luận trên tạp chí Y khoa của Mỹ, phơi nhiễm đồng là thủ phạm làm tăng bệnh Alzheimer (bệnh sa sút trí tuệ). Theo nghiên cứu, tuy ở mức độ rất nhỏ nhưng đồng cũng gây bất lợi, gây tích lũy protein độc tố hay còn gọi là protein amyloid beta trong não. Theo thời gian, hiệu ứng tích lũy của đồng trong não lớn dần làm cho protein độc tố tích tụ ngày càng nhiều, ngăn cản sự lưu thông của máu và cuối cùng dẫn đến suy giảm trí nhớ. Dựa vào nghiên cứu tế bào của não chuột và người, các nhà khoa học phát hiện thấy điều kiện bình thường của protein độc tố được khử khỏi não bởi một loại protein có tên LRP1 nhưng sau 3 tháng phơi nhiễm vi lượng kim loại đi vào máu, sau đó đưa thẳng lên não làm gián đoạn chức năng của LRP1 thông qua quá trình oxy hóa, ức chế việc khử anyloid beta ra khỏi não và phát sinh bệnh Alzheimer. Các nhà nghiên cứu cũng cho biết, đồng rất đa dạng trong thức ăn, nước uống và các loại thuốc chữa bệnh.

A.T (tổng hợp)