Phòng chống dịch bệnh do virus Zika và bệnh mùa hè

THỤC ANH |

Ngày 18.5, tại TP.Đà Nẵng, Cục Y tế dự phòng phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tổ chức hội thảo báo chí về phòng chống dịch bệnh do virus Zika và các dịch bệnh mùa hè.

TS. Trương Đình Bắc - Phó cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, thời gian qua Việt Nam đã phát hiện 2 trường hợp dương tính với virus Zika tại tỉnh Khánh Hòa và TP.Hồ Chí Minh. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch đã thực hiện khoanh vùng và xử lý ổ dịch; thành lập các đoàn công tác kiểm tra, giám sát ở các địa phương và 4 đội cơ động chống dịch thường trực. Đến nay, không có thêm địa phương nào ở Việt Nam ghi nhận các trường hợp mắc bệnh do vius Zika. Thời gian tới, Cục Y tế dự phòng tiếp tục đẩy mạnh việc giám sát, lấy mẫu xét nghiệm virus Zika tại các địa phương để phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh mới, triển khai xử lý triệt để ổ dịch; tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân thực hiện chiến dịch “Người dân tự diệt muỗi, lăng quăng phòng chống bệnh do virus Zika và bệnh sốt xuất huyết”.

Cục Y tế dự phòng cũng khuyến cáo về nguy cơ bùng phát dịch bệnh mùa hè, khi thời tiết, khí hậu, nhiệt độ diễn biến bất thường, cùng với sự tập trung đông đúc ở các điểm du lịch và thực phẩm không đảm bảo an toàn là những nguyên nhân dẫn đến các loại bệnh phổ biến như: sốt xuất huyết, cúm, tiêu chảy, tay chân miệng, lỵ trực tràng, thủy đậu, thương hàn…

THỤC ANH