Phòng chống dịch bệnh mùa nắng

PHƯƠNG GIANG |

Nắng nóng liên tục kéo dài trong những ngày gần đây khiến các bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết có nguy cơ bùng phát thành dịch, trong khi dịch sởi chỉ vừa lắng xuống trên cả nước. Trước tình hình đó, ngành y tế đã triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Nhiều trẻ em nhập viện

Bệnh viện Nhi tỉnh trong những ngày vừa qua chật ních bệnh nhân khám và điều trị. Mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận xấp xỉ 150 – 200 lượt bệnh nhân đến khám, số ca nhập viện điều trị nội trú mỗi ngày cũng nằm ở mức hơn 100 ca. Có mặt tại Bệnh viện Nhi tỉnh, chúng tôi ghi nhận tình trạng chật kín bệnh nhân ở các khoa, phòng. Nắng nóng, người nhà bệnh nhân buộc phải mắc võng, mang ghế ra ngồi dọc hành lang các khoa, phòng điều trị trong bệnh viện. Chị Huỳnh Thị Trang (ở xã Tam Xuân 1, Núi Thành) đưa con đến khám tại bệnh viện, chia sẻ: “Mấy ngày vừa qua nóng quá, cháu bị khó thở, tức ngực nên tôi đưa cháu đến bệnh viện nhi để điều trị. Các bác sĩ ưu tiên khám cấp cứu cho cháu trước, còn nhiều gia đình khác thì phải chờ chật kín cả hành lang vì đông quá”.

Bệnh nhi đến khám và điều trị bệnh tăng đột biến do trời nắng nóng.Ảnh: P.G
Bệnh nhi đến khám và điều trị bệnh tăng đột biến do trời nắng nóng.Ảnh: P.G

Hiện tại, các khoa, phòng của Bệnh viện Nhi tỉnh luôn trong tình trạng chật kín bệnh nhân. Giờ cao điểm, ghế ngồi ở bệnh viện không đủ chỗ cho bệnh nhân chờ khám, người nhà bệnh nhân phải đứng chờ tràn ra ngoài hành lang giữa các khoa, phòng. Tại phòng nhận bệnh, từ 8 - 9 giờ sáng cán bộ bệnh viện đã phải phát số chờ khám bệnh buổi chiều do số bệnh nhân đến khám quá đông. Một cán bộ Phòng Kế hoạch - tổng hợp (Bệnh viện Nhi tỉnh) cho biết, số ca sốt siêu vi, tay chân miệng bắt đầu có dấu hiệu tăng nhẹ trong những ngày gần đây, tuy nhiên chưa đến mức tăng đột biến thành dịch. Tuy nhiên, số trẻ em nhập viện trong những ngày nắng nóng liên tục tăng. Theo ghi nhận, số bệnh nhi nghi mắc sởi và tay chân miệng bắt đầu xuất hiện rải rác, cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch tay chân miệng, sốt xuất huyết và các bệnh mùa nắng nóng. Bác sĩ Lê Văn Dũng (Khoa khám bệnh cấp cứu, Bệnh viện Nhi tỉnh) khuyến cáo: “Mùa nắng nóng là thời điểm dễ bùng phát các dịch bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết, sởi và các bệnh về tiêu hóa. Trước tình hình nhiều trẻ em nhập viện trong những ngày vừa qua, các gia đình cần hạn chế cho trẻ ra ngoài nắng nóng, lưu ý chế độ dinh dưỡng và cho trẻ uống nhiều nước để phòng bệnh. Người lớn thường là cầu nối lây bệnh cho trẻ em, do đó khi đã tiếp xúc với các trường hợp bị mắc bệnh, cần đề phòng trở thành tác nhân lây bệnh cho trẻ”.

Chủ động phòng chống

Trước tình hình dịch bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết có nguy cơ bùng phát thành dịch, UBND tỉnh  đã có Công văn số 1716/UBND-VX gửi Sở Y tế, Sở GD - ĐT cùng các ban ngành có liên quan. Nội dung công văn yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế thực hiện quyết liệt công tác cấp cứu, điều trị hiệu quả các trường hợp mắc bệnh, ngăn ngừa lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, khoanh vùng và xử lý triệt để các ổ dịch không để lan rộng… Song hành là việc đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống dịch, cập nhật tình hình diễn biến của dịch bệnh. Đồng thời UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở GD - ĐT có biện pháp phòng chống, không để xảy ra ổ dịch ở nhà trường. Ông Võ Quang Lợi - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cho biết: “Theo ghi nhận, hiện toàn tỉnh có 28 trường hợp dương tính với bệnh sởi, 148 trường hợp mắc tay chân miệng và 17 trường hợp mắc sốt xuất huyết, rải rác ở 13 huyện, thành phố trên toàn tỉnh. Số bệnh nhân so với cùng kỳ năm ngoái đều giảm mạnh, trong đó số ca mắc bệnh tay chân miệng giảm 45%, số ca mắc sốt xuất huyết giảm 10 lần so với cùng kỳ năm ngoái”.

Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, bác sĩ Tô Mười - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Nam cho biết: “Số bệnh nhân nhập viện liên quan đến các bệnh mùa nắng nóng như sốt xuất huyết, tay chân miệng… có xuất hiện rải rác nhưng không tăng đột biến. Trẻ em mắc bệnh đến khám và điều trị tại bệnh viện những ngày gần đây có tăng nhẹ. Bệnh viện đang tích cực triển khai những biện pháp phòng chống theo chỉ đạo của Sở Y tế và UBND tỉnh”.

Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã triển khai tiêm vét bổ sung cho trẻ phòng chống sởi hơn 95%, đồng thời tiếp tục giám sát, kịp thời xử lý dịch. Song song với các biện pháp tuyên truyền, phòng chống dịch, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cũng đã tập trung phát động rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh cá nhân, phòng học tại các cơ sở nhà trẻ, mẫu giáo trên toàn tỉnh. Ban chỉ đạo phòng chống dịch được củng cố, tăng cường vật tư, thiết bị từ đầu mùa nắng nóng, đảm bảo xử lý tốt khi có dịch xảy ra.

Bộ Y tế vừa đã có văn bản yêu cầu các sở y tế tỉnh thành, bệnh viện chủ động tuyên truyền phòng bệnh mùa nắng nóng. Theo đó, thời tiết nắng nóng hiện tại được dự báo sẽ kéo dài trên diện rộng dễ dẫn đến nhiều ảnh hưởng sức khỏe cho người dân, đặc biệt người già, trẻ em, phụ nữ có thai, người làm việc ngoài trời... Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện sắp xếp tổ chức quy trình khám chữa bệnh, giảm tối đa thời gian khám chữa bệnh, tăng cường tinh thần phục vụ người bệnh trong thời tiết nóng bức…

PHƯƠNG GIANG