Phòng chống dịch Covid-19 tại Hiệp Đức: Dự phòng khu cách ly tập trung

NGUYỄN SỰ |

Chiều 13.4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân cùng đại diện một số ngành liên quan của tỉnh có chuyến kiểm tra thực tế và làm việc với lãnh đạo huyện Hiệp Đức về công tác phòng chống dịch Covid-19.

Hội LHPN huyện Hiệp Đức thăm, tặng quà động viên các lực lượng tham gia túc trực tại những chốt kiểm soát. Ảnh: M.L
Hội LHPN huyện Hiệp Đức thăm, tặng quà động viên các lực lượng tham gia túc trực tại những chốt kiểm soát. Ảnh: M.L

Báo cáo tại cuộc làm việc, ông Nguyễn Đức Thọ - Phó Chủ tịch UBND huyện Hiệp Đức cho biết, thời gian qua các cấp, ngành của địa phương chú trọng công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức như treo pa nô, áp phích, cấp phát tờ rơi, hệ thống truyền thanh, thông tin lưu động... nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng trong khâu phòng chống dịch Covid-19.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND huyện Hiệp Đức đã chọn Khoa Lây của Trung tâm Y tế Hiệp Đức và trụ sở thị trấn Tân An (cũ) để làm 2 khu cách ly tập trung với quy mô khoảng 70 người.

Trong đó, tại Khoa Lây bố trí 20 giường, dành cho những người thuộc diện cách ly tập trung có bệnh nền cần được điều trị, thời gian qua có 2 người cách ly tại đây. Tại trụ sở thị trấn Tân An (cũ), bố trí 50 giường và từ ngày 1.4 đến nay đưa vào cách ly tập trung tổng cộng 18 người.

Đến ngày 12.4, cả 20 trường hợp cách ly tập trung tại 2 khu vực này đã có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 lần 2. Từ kết quả đó, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, trong 2 ngày 12 & 13.4, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch huyện Hiệp Đức đã đưa 20 trường hợp này về địa phương để tiếp tục theo dõi, cách ly tại nhà theo quy định.

“Thời gian qua, UBND huyện Hiệp Đức cũng yêu cầu chính quyền các xã, thị trấn nắm chắc số công dân trở về từ vùng dịch cũng như các địa phương lân cận và tổ chức quản lý, cách ly tại nhà tổng số 145 trường hợp, trong đó có 93 người về từ TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội” - ông Thọ thông tin.

Nhằm kiểm soát tốt tình hình, từ ngày 1.4 UBND huyện Hiệp Đức đã thành lập và đưa vào hoạt động 7 chốt chặn phòng chống dịch Covid-19 trên các tuyến giao thông huyết mạch kết nối với những địa phương khác.

Trong vòng 2 tuần qua, các đơn vị liên quan của huyện đã phân công lực lượng phối hợp túc trực thường xuyên tại 7 điểm chốt để tiến hành các bước khai báo y tế, đo thân nhiệt... đối với tất cả người dân ra vào địa bàn. Ngoài 7 chốt kiểm soát, huyện Hiệp Đức cũng đã thành lập 2 đội đáp ứng nhanh và 2 đội phản ứng nhanh để chủ động phục vụ tốt công tác phòng chống dịch Covid-19.

Ông Nguyễn Văn Tỉnh - Bí thư Huyện ủy Hiệp Đức nhìn nhận, thời gian qua cả hệ thống chính trị của huyện đã vào cuộc hết sức quyết liệt trong công tác phòng chống dịch Covid-19 bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.

“Nhờ tích cực tuyên truyền, vận động nên đội ngũ cán bộ, công chức trên địa bàn huyện cùng nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân ở trong và ngoài huyện đã đóng góp gần 8.000 chiếc khẩu trang và hơn 200 triệu đồng để góp sức phòng chống dịch, nhất là hỗ trợ các lực lượng công tác tại những chốt kiểm soát, khu cách ly tập trung” - ông Tỉnh nói.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân đánh giá cao những nỗ lực của huyện Hiệp Đức trong triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 thời gian qua. Đồng thời đề nghị các cấp, ngành của huyện tiếp tục thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ và những văn bản chỉ đạo của các bộ ngành liên quan trong công tác phòng chống dịch, tuyệt đối không được chủ quan lơ là.

Lực lượng công an cùng các ngành liên quan của huyện phải tăng cường kiểm tra, quản lý chặt chẽ địa bàn và kiên quyết xử lý nghiêm trường hợp vi phạm về phòng chống dịch, nhất là các điểm karaoke, kinh doanh - buôn bán những mặt hàng không thiết yếu, những nơi tụ tập đông người...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân cũng yêu cầu UBND huyện Hiệp Đức chọn Trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện (đóng tại xã Sông Trà) và bố trí đầy đủ trang thiết bị xây dựng thành khu cách ly tập trung dự phòng (dung chứa khoảng 70 - 80 người), để khi cần thiết thì trưng dụng ngay, không phải bị động.

TAGS