Phòng chống dịch sốt xuất huyết tại Điện Hòa (Điện Bàn): Khó do thiếu kinh phí!

VĂN HÀO |

Sáng qua 26.10, đường dây nóng Báo Quảng Nam nhận được phản ánh của người dân thôn Xóm Bùng (xã Điện Hòa, thị xã Điện Bàn) về tình trạng bùng phát các ca mắc sốt xuất huyết nhưng chưa được địa phương quan tâm triển khai các biện pháp phòng chống. Cùng ngày, chúng tôi đã có mặt tại địa phương này để tìm hiểu tình hình.

Người dân bất an

Anh Nguyễn Xuân Đồng (34 tuổi, trú tổ 1, thôn Xóm Bùng) cho biết, chỉ trong vòng 3 ngày trở lại đây, thôn này có gần 10 ca bị sốt bất thường và phải chuyển đến các bệnh viện tuyến trên điều trị. Điều đáng nói, đã có nhiều trường hợp trong thôn xét nghiệm dương tính với sốt xuất huyết nhưng chính quyền địa phương và ngành y tế vẫn chưa quan tâm triển khai các biện pháp phòng chống dịch, phun thuốc diệt muỗi. “Các thôn sát bên cạnh như Xóm Phường, La Thọ 2 cũng có nhiều ca mắc sốt xuất huyết và đã được phun thuốc diệt muỗi phòng ngừa dịch. Còn thôn Xóm Bùng chúng tôi, dịch xuất hiện cách đây đã nửa tháng rồi nhưng vẫn chưa được quan tâm. Người dân kiến nghị, UBND xã bảo không có kinh phí thuê người đi phun cũng như nhiều thứ chi phí khác” - anh Đồng nói.

Lo ngại sốt xuất huyết bùng phát, sáng 26.10, ông Trần Văn Định (tổ 2, thôn Xóm Bùng, Điện Hòa) mua thuốc diệt muỗi về tự phun. Ảnh: VĂN HÀO
Lo ngại sốt xuất huyết bùng phát, sáng 26.10, ông Trần Văn Định (tổ 2, thôn Xóm Bùng, Điện Hòa) mua thuốc diệt muỗi về tự phun. Ảnh: VĂN HÀO

Chung nỗi bất an như người dân tổ 1, tại tổ 2 thôn Xóm Bùng một số hộ đến các tiệm thuốc mua hóa chất diệt muỗi về nhà tự phun. Anh Trần Văn Cường (35 tuổi, trú tổ 2) chia sẻ, trước sự “thờ ơ” của chính quyền địa phương, tối 24.10, người dân các tổ 1 và 2 tự tổ chức cuộc họp và tính đến phương án cùng chung tiền mua hóa chất về tự phun. “Địa phương có tuyên truyền trên loa phóng thanh để người dân tự ý thức phòng chống dịch. Biết là vậy nhưng xung quanh đây toàn các ổ dịch, tại sao địa phương không quan tâm dập dịch bằng hành động thiết thực hơn? Mấy ngày nay, liên tục có các ca nhập viện nên chúng tôi rất lo lắng” - anh Cường nói.

Chống dịch chỉ bằng tuyên truyền

Y sĩ Nguyễn Thị Thành - Trưởng trạm Y tế xã Điện Hòa cho hay, thôn Xóm Bùng đã có 4 trường hợp dương tính với sốt xuất huyết; còn những trường hợp nhập viện vào cuối tuần qua hiện vẫn chờ kết quả xét nghiệm do Trung tâm Y tế Điện Bàn thu thập từ các bệnh viện gửi xuống. “Thôn nào có từ 2 ca nhiễm trở lên chúng tôi sẽ làm tờ trình kiến nghị Trung tâm Y tế thị xã cấp hóa chất về phun. Về khoản chi phí trả công người đi phun, chi phí xăng xe, ăn uống để phục vụ công tác này, Trạm Y tế đề nghị UBND xã cấp kinh phí. Vì Xóm Bùng có các trường hợp mắc sốt xuất huyết nằm rải rác nên không thể phun khoanh vùng mà phải xử lý toàn thôn nên chi phí cao” - y sĩ Thành nói. Trước những bức xúc của người dân thôn Xóm Bùng về việc sốt xuất huyết bùng phát và lan nhanh trong những ngày qua nhưng Trạm Y tế xã chậm nắm bắt thông tin, y sĩ Nguyễn Thị Thành cho rằng do cán bộ y tế thôn không nắm bắt được tình hình cơ sở để báo cáo kịp thời.

Điện Hòa là một trong những địa phương có nhiều trường hợp mắc sốt xuất huyết nhất của thị xã Điện Bàn. Hiện đã xuất hiện 4 ổ dịch tại các thôn Xóm Phường, Đông Hồ, La Thọ 3, Đông Quan, và mới đây là tại Xóm Bùng, với 34 ca dương tính và còn đang chờ kết quả xét nghiệm của nhiều trường hợp mới nhập viện khác. Trước diễn biến dịch tại thôn Xóm Bùng, chính quyền địa phương cho biết vẫn đang giám sát, theo dõi chặt chẽ tình hình. Ngày 26.10, ông Nguyễn Văn Hải - Chủ tịch UBND xã Điện Hòa cho biết, địa phương đã tổ chức phun thuốc diệt muỗi cho toàn bộ các thôn Xóm Phường, Đông Hồ; phun khoanh vùng tại La Thọ 3. Riêng đối với Xóm Bùng, ông Hải cho hay, chính quyền vẫn phối hợp với Trạm Y tế xã kiểm soát dịch. Kinh phí địa phương hạn hẹp, trong khi chi phí cho công tác phun thuốc toàn thôn Xóm Bùng đến cả hàng triệu đồng nên rất khó khăn, chủ yếu là địa phương tuyên truyền để người dân phòng dịch.

VĂN HÀO