Phòng khám quân dân y chờ trang thiết bị

THÀNH CÔNG |

Phòng khám quân dân y A Xan được đầu tư xây dựng khá khang trang, với đầy đủ phòng chuyên môn phục vụ công tác khám chữa bệnh cho đồng bào vùng biên Tây Giang và các bản giáp biên nước bạn Lào. Song hiện nay phòng khám đang phải chờ trang thiết bị để phát huy hiệu quả khám chữa bệnh.

Phòng khám đa khoa quân dân y A Xan được đầu tư nâng cấp. Ảnh: T.C
Phòng khám đa khoa quân dân y A Xan được đầu tư nâng cấp. Ảnh: T.C

Tháng 3.2019, công trình Phòng khám đa khoa quân dân y A Xan được khởi công. Đây là phòng khám do UBND tỉnh ký quyết định thành lập trên cơ sở tổ chức lại Trạm xá quân dân y xã A Xan, trực thuộc Trung tâm Y tế huyện Tây Giang. Công trình có quy mô 2 tầng với khoảng 9 - 10 giường bệnh, tổng mức đầu tư hơn 9,9 tỷ đồng do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh làm chủ đầu tư. Đến nay, công trình hoàn thành, không chỉ góp phần tạo một diện mạo mới khang trang cho địa phương mà mở ra cơ hội cho bà con 4 xã vùng cao của Tây Giang, nhân dân các bản giáp ranh của huyện Kà Lừm (tỉnh Sê Kông, Lào) được tiếp cận với các loại hình dịch vụ y tế hiện đại.

Có đầy đủ các phòng chức năng như phòng chụp X-quang, phòng mổ vô trùng, một số buồng phòng phục vụ điều trị nội trú, song hiện nay phòng khám quân dân y vẫn đang chờ trang thiết bị chuyên dụng. Ngoài một số trang thiết bị đã được đầu tư từ trước đó khi còn là trạm xá quân dân y, những máy móc khác phục vụ cho công tác khám, chữa bệnh kỹ thuật cao hơn vẫn chưa được cấp về phòng khám này.

Thượng tá Lê Đức Mạnh - phụ trách Phòng khám đa khoa quân dân y A Xan cho hay, hiện nay phòng khám có 12 y bác sĩ, trong đó lực lượng biên phòng có 5 cán bộ, Trung tâm Y tế huyện Tây Giang tăng cường 7 cán bộ. Phòng khám đã gửi 5 cán bộ đi đào tạo để kịp thời phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân ngay sau khi được cấp các trang thiết bị y tế chuyên dụng cho các phòng chức năng. Việc công trình phòng khám được đầu tư xây mới và đưa vào sử dụng là niềm mong mỏi của không chỉ đội ngũ cán bộ y tế tại đây mà còn của người dân, khi nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng tăng cao, nhiều ca bệnh phức tạp cần có sự can thiệp ngay để giúp bệnh nhân mau chóng hồi phục, giảm thiểu các nguy cơ về sức khỏe. 

Thượng tá Lê Đức Mạnh nói: “Mỗi năm, chỉ tính riêng bệnh nhân là đồng bào người Lào ở các bản giáp biên, chúng tôi đã khám, điều trị và cấp phát thuốc miễn phí cho hàng trăm lượt bệnh nhân. Do đặc thù ở vùng biên giới, đường sá cách trở, do đó việc được khám, điều trị ngay tại phòng khám này sẽ giúp ích rất nhiều cho đồng bào khu vực sát biên của Tây Giang và các cụm bản huyện Kà Lừm (tỉnh Sê Kông). Chúng tôi và người dân rất mong tỉnh quan tâm, sớm hỗ trợ trang thiết bị và sẽ nỗ lực để có thể khai thác hiệu quả nhất các trang thiết bị này phục vụ cho việc chăm sóc sức khỏe cho đồng bào, cán bộ chiến sĩ vùng biên giới”.

TAGS