Phòng ngừa bệnh hậu sản

NGUYỄN DƯƠNG    |

Hậu sản là thời kỳ khó khăn với nhiều bà mẹ sau khi “mẹ tròn con vuông”. Nhiều rủi ro vẫn xảy ra nếu không có cách xử lý kịp thời.

Theo bác sĩ Trần Thị Thanh Nguyệt, Trưởng khoa Phụ sản Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam, thời kỳ hậu sản của bà mẹ sau khi kéo dài trong khoảng 42 ngày. Trong khoảng thời gian này, người mẹ có thể gặp phải những bệnh như: băng huyết, sót nhau, nhiễm trùng hậu sản, nhiễm trùng tầng sinh môn, viêm nội mạc, viêm tử cung, nhiễm trùng huyết, viêm phúc mạc tiểu khung, viêm tắc tĩnh mạch…

Những sản phụ cần thận trọng với những biến chứng trong thời kỳ hậu sản để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.
Những sản phụ cần thận trọng với những biến chứng trong thời kỳ hậu sản để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

Phổ biến nhất là những bệnh như: bí tiểu, nhiễm trùng đường tiểu, rong huyết kéo dài, viêm tắc tuyến sữa… Đối với những bệnh này, bệnh nhân sẽ có triệu chứng sốt, tử cung co hồi kém, sản dịch ít và có mùi. “Đối với những triệu chứng đó, cần phải đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra và kịp thời chữa trị. Phụ nữ sau khi sinh cơ thể còn rất yếu, chưa thể hồi phục được, cần phải cẩn thận, kỹ lưỡng đảm bảo không có rủi ro xảy ra”- bác sĩ Nguyệt nói.

Theo bác sĩ Nguyệt, phụ nữ sau khi sinh cần lưu ý vệ sinh sạch sẽ, ăn nhiều chất xơ, rau xanh để tránh táo bón, phục hồi cơ thể, các cơ, dây chằng đàn hồi tốt hơn… Tránh dùng các chất kích thích như bia, cà phê, các loại nước có chứa cồn vì có thể làm tăng hoạt động bàng quang và dẫn đến rò rỉ nước tiểu. Ngoài ra, hạn chế dùng thức ăn cay hoặc một số thực phẩm có tính axit như cà chua... Đặc biệt là phải đi lại, thường xuyên có bé bú, bởi nếu không sẽ làm việc co hồi tử cung chậm, dẫn đến bế sản dịch.

Bệnh viêm tắc tuyến sữa cũng là bệnh thường xuyên xảy ra đối với phụ nữ sau khi sinh. Đối với bệnh này cũng gây khó chịu cho cả mẹ và bé khi mẹ bị sốt cao, không có sữa cho bé bú. Khi có triệu chứng sốt, đau tức ở vú, núm vú cần phải đến cơ sở y tế để kiểm tra, chữa trị.

“Việc thường xuyên đi lại, cho bé bú sẽ giúp cho việc co hồi tử cung được đẩy mạnh, tuyến sữa sẽ thông, như vậy tốt cho cả mẹ lẫn con”- bác sĩ Nguyệt cho biết thêm.

Bác sĩ Trần Thọ, Phó Trưởng khoa Phụ sản Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam cũng cho rằng phụ nữ sau khi sinh thường gặp những bệnh liên quan đến vấn đề vệ sinh, nhất là bị nhiễm khuẩn hậu sản thường gặp là nhiễm khuẩn tầng sinh môn, âm hộ, âm đạo, tử cung, viêm nội mạc tử cung, viêm phúc mạc khu trú… Ban đầu, sản phụ có thể chỉ là sốt nhẹ hơn 38 độ C, đau tấy, sưng mủ chỗ bị viêm, sản dịch hôi, mệt mỏi, ăn uống kém. Nếu nặng, sản phụ có thể sốt rất cao, rét run, choáng hạ huyết áp…

Các bác sĩ sản khoa khuyên sản phụ nên tự chăm sóc bản thân, giữ sạch sẽ vùng kín sẽ hạn chế được khá nhiều bệnh tật ở thời kỳ hậu sản. Không loại trừ các bệnh liên quan về cơ, khớp… Do trong quá trình mang thai, phải mang nặng, cộng thêm việc khi sinh, các cơ giãn nở dẫn đến việc các cơ chèn các dây thần kinh khiến cho sản phụ bị đau từ vùng xương chậu đến đầu gối, có thể bị bệnh thần kinh tọa. Kèm theo đó là các chứng bệnh như: táo bón, bí tiểu… Đối với những bệnh này, cần đến bệnh viện để tiến hành chụp phim, kiểm tra, xác định đúng tên bệnh và điều trị dài ngày. Trong thời gian này, sản phụ nên ít vận động, tránh làm quá trình phục hồi các cơ, khớp bị gián đoạn.

“Những bệnh hậu sản nếu không được kiểm tra chữa trị kịp thời sẽ để lại những di chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống sau này của người phụ nữ. Vì vậy, khi có những triệu chứng bất thường cần đưa ngay sản phụ tới cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra, tránh tình huống xấu có thể xảy ra”- bác sĩ Trần Thọ cho biết.

NGUYỄN DƯƠNG