Phương pháp mới điều trị bệnh trĩ

THÙY AN |

Việc tiếp nhận phương pháp điều trị bệnh trĩ bằng thủ thuật tiêm PG-60 của Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh được xem là một bước đi mới trong việc điều trị bệnh trĩ tại Quảng Nam.

Bệnh nhân điều trị bệnh trĩ tại Bệnh viên Y học cổ truyền Quảng Nam. Ảnh: THÙY AN
Bệnh nhân điều trị bệnh trĩ tại Bệnh viên Y học cổ truyền Quảng Nam. Ảnh: THÙY AN

Bước đầu, các bác sĩ tại Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh được Viện Y Dược học dân tộc TP.Hồ Chí Minh hỗ trợ trong việc áp dụng phương pháp trên cũng như tư vấn về vật tư trang thiết bị cần thiết trong việc điều trị.

Bệnh thường gặp

Bệnh trĩ là một bệnh rất thường gặp, người xưa từng có câu: “Thập nhân cửu trĩ” tức là cứ 10 người thì 9 người mắc bệnh. Bệnh trĩ chiếm tỷ lệ khá cao, đứng hàng thứ 3 trong các bệnh thuộc hệ thống tiêu hóa và đứng đầu trong các bệnh ở hậu môn, trực tràng. Vị trí bệnh nằm tại một bộ phận khá tế nhị trên cơ thể, nên người bệnh thường e ngại, xấu hổ không dám tìm đến những phòng khám trĩ để điều trị dù đã có biểu hiện bệnh trĩ rõ ràng. Đây là một trong những nguyên nhân, khiến tình trạng bệnh trĩ diễn biến nghiêm trọng, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày và sức khỏe của người bệnh.

Bác sĩ Nguyễn Quang Ngọc - Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh cho biết: “Bệnh trĩ chẩn đoán rất đơn giản, có triệu chứng điển hình như: đi cầu ra máu, sa búi trĩ. Bệnh thường gặp ở người hay bị táo bón, ăn nhiều đồ cay, uống rượu bia, người lao động nặng, đứng lâu, ngồi lâu một chỗ, phụ nữ sau sinh... Nhiều bệnh nhân đến đây điều trị trong tình trạng bệnh nặng và họ đã chữa trị, uống thuốc nhiều năm mà không khỏi”. Sau hơn một tháng tiếp nhận phương pháp mới, đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh đã trực tiếp thực hiện phương pháp điều trị bệnh trĩ bằng thủ thuật tiêm PG60 ban đầu đối với 20 bệnh nhân. Đến nay, số lượng bệnh nhân đăng ký điều trị bằng thủ thuật tiêm PG60 đã tăng lên đáng kể. Việc tiếp nhận và áp dụng phương pháp tiêm PG60 tại Quảng Nam, là một tín hiệu đáng mừng đối với người bệnh, bởi phương pháp này đơn giản, thuận tiện và giảm bớt chi phí điều trị. Đến điều trị tại Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh, ông Trương Kim Dụng, 68 tuổi, trú tại xã Bình Sa, huyện Thăng Bình chia sẻ: “Tôi bị bệnh trĩ đã hơn 15 năm qua, khiến cuộc sống hàng ngày trở nên bất tiện. Tôi được người bạn giới thiệu đến đây để điều trị bệnh mà không cần phải phẫu thuật, nghe cũng mừng, mong là phương pháp tiêm này sẽ giúp tôi khỏi bệnh”. Còn chị Huỳnh Thị Yến, 36 tuổi, trú tại xã Duy Hòa, huyện Duy Xuyên, nói: “Tôi bị trĩ từ khi sinh đứa con thứ 2, đi ngoài thường ra máu. Tôi đi khám rồi uống thuốc nhiều lần nhưng không đỡ, nếu kiêng ăn uống dầu mỡ, thức ăn cay nóng và uống thuốc thường xuyên thì có đỡ được thời gian rồi cũng bị trở lại. Khi tiêm thuốc tại đây tôi thấy đỡ hẳn, đây là lần tiêm thứ hai của tôi”.

Hiệu quả

Theo đánh giá của các bác sĩ Viện Y Dược học dân tộc TP.Hồ Chí Minh, phương pháp điều trị bệnh trĩ bằng thủ thuật tiêm PG60 mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh như: mũi tiêm sẽ làm búi trĩ co teo lại, giúp giải quyết bệnh trĩ của bệnh nhân mà không cần phẫu thuật; rút ngắn thời gian điều trị, mỗi lần tiêm chỉ mất khoảng 3 phút, sau đó bệnh nhân có thể nhanh chóng trở lại với công việc hằng ngày; giúp loại bỏ búi trĩ mà không cần cắt trĩ và giảm chi phí cho người bệnh. “Tất cả bệnh nhân sau khi được tiêm PG60 đều đạt hiệu quả tốt, tỷ lệ khỏi bệnh được tiên đoán là 100%, không có biến chứng sau tiêm, những trường hợp điều trị xong thì chưa có dấu hiệu tái phát. Tất cả bệnh nhân đều cảm thấy dễ dàng trong sinh hoạt và lao động hàng ngày” - bác sĩ Ngọc cho biết thêm. Thủ thuật tiêm PG60 trong điều trị bệnh trĩ được chỉ định cho điều trị trĩ từ độ 1 đến 3 và trĩ hỗn hợp độ 2,3 (trĩ nội độ 2,3 kết hợp với trĩ ngoại). Nghĩa là có thể thực hiện tiêm PG60 điều trị trĩ nội cho các tình trạng từ khi trĩ còn nằm hoàn toàn trong ống hậu môn, cho tới mức độ trĩ nội sa hẳn ra ngoài sau khi đại tiện và không tự co vào trong ống hậu môn được.

BS.CKII Huỳnh Nguyễn Lộc - Viện Y Dược học dân tộc TP.Hồ Chí Minh cho biết, hơn 10 năm điều trị trĩ bằng thủ thuật tiêm PG60, đến nay, Viện Y Dược học dân tộc TP.Hồ Chí Minh đã điều trị thành công trên nhiều bệnh nhân, đặc biệt là thành công khi điều trị cho bệnh nhân có mức độ trĩ nặng. Thủ thuật tiêm PG60 chính là phương pháp dùng Phenol Glycerine 5% tiêm vào lớp dưới niêm mạc búi trĩ làm cho búi trĩ co nhỏ, tạo nên hiệu quả điều trị. Phương pháp này không làm xơ chai niêm mạc trĩ giống như các phương pháp tiêm xơ trước đây; hầu như không có tác dụng phụ nên có thể áp dụng cho phụ nữ sau sinh và phụ nữ có thai; điều trị bằng thủ thuật tiêm PG60 giúp điều trị dứt điểm bệnh trĩ mà không mất nhiều thời gian, chi phí và đau đớn cho người bệnh.

THÙY AN