Quản lý hành nghề y tế tư nhân: Không thể lơ là

PHƯƠNG GIANG |

Hàng loạt sai phạm trong hành nghề y tế tư nhân thời gian gần đây tiếp tục đặt ra nhiều bức xúc về công tác quản lý, giám sát hoạt động hành nghề, đặc biệt là vấn đề về y đức.

Cần có cơ chế quản lý đặc thù để giám sát tốt hơn hoạt động của các cơ sở y tế tư nhân. Ảnh minh họa
Cần có cơ chế quản lý đặc thù để giám sát tốt hơn hoạt động của các cơ sở y tế tư nhân. Ảnh minh họa

Từ năm 2011 đến nay, trong tổng số 275 cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn tỉnh được thanh tra, kiểm tra, đã có 30 cơ sở vi phạm bị phát hiện và xử lý, trong đó có 2 cơ sở bị đình chỉ hoạt động. Những vi phạm chủ yếu liên quan đến công tác quản lý, sổ sách, riêng 2 cơ sở bị đình chỉ hoạt động do mang tính chất mê tín dị đoan, chữa bệnh và cấp thuốc trái quy định. Ngoài ra, trong năm 2012, Sở Y tế cũng đã phát hiện 256 trường hợp hoạt động y tế tư nhân không đăng ký cấp chứng chỉ hành nghề tại địa phương. Mặc dù trên địa bàn tỉnh không có các cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ, cơ sở hành nghề y tế hoạt động có yếu tố nước ngoài, nhưng các hoạt động sử dụng thiết bị y tế can thiệp đến sức khỏe, chủ yếu ở lĩnh vực thẩm mỹ núp bóng các salon làm tóc, làm đẹp đang bắt đầu xuất hiện gây ra không ít khó khăn cho công tác quản lý. Đã có nhiều trường hợp xảy ra biến chứng, tổn hại sức khỏe khi sử dụng các dịch vụ làm đẹp tại các trung tâm này (Báo Quảng Nam đã có bài phản ánh), tuy nhiên việc thanh tra, kiểm tra, giám sát và xử lý gặp rất nhiều khó khăn. Bà Nguyễn Thị Liên - Phó Giám đốc Sở Y tế cho hay, công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra hoạt động các cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn tỉnh đang được giao cho Phòng Nghiệp vụ y tế trực thuộc sở, tuy nhiên chỉ có 4 bác sĩ và một số cán bộ thuộc tổ tư vấn, phần lớn đều phải kiêm nhiệm. Trong khi đó, lực lượng thanh tra y tế của sở cũng chỉ có 3 người. Điều này đặt ra không ít áp lực cho lực lượng thanh tra y tế, vốn quá mỏng trong tình hình thiếu nhân lực chung của ngành.

Theo thống kê của ngành y tế tỉnh, Quảng Nam hiện có 4 bệnh viện đa khoa tư nhân đang hoạt động, 1 bệnh viện đang được xây dựng; 8 phòng khám đa khoa tư nhân, trong đó tập trung nhiều nhất ở Tam Kỳ (4 phòng khám), 136 phòng khám các chuyên khoa lĩnh vực tây y và 125 phòng chẩn trị y học cổ truyền. Tổng vốn đầu tư của các cơ sở hành nghề y tế tư nhân ước tính gần 400 tỷ đồng, mỗi năm khám chữa bệnh ngoại trú cho gần 2 triệu lượt người.

Bên cạnh đó, hoạt động sử dụng thiết bị y tế can thiệp sức khỏe mà phổ biến nhất là các salon làm đẹp và các tiệm mát xa đang xuất hiện khá nhiều trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, rất ít cơ sở trong số này đảm bảo được các điều kiện về nhân lực, trang thiết bị cũng như các tiêu chuẩn an toàn. Theo quy định, điều kiện để các trung tâm làm đẹp có thể thực hiện tiểu phẫu là phải có bác sĩ chuyên khoa thẩm mỹ thực hành tại cơ sở từ 18 tháng trở lên, được cấp chứng chỉ hành nghề. Đó là chưa kể hàng loạt các quy định khắt khe của ngành y tế đối với việc cấp phép hoạt động cho các cơ sở làm đẹp thực hiện các dịch vụ thẩm mỹ, tiểu phẫu thẩm mỹ. Ngay cả các tiệm mát xa muốn được cấp phép cũng phải đảm bảo có bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền hoặc vật lý trị liệu, tuy nhiên mới chỉ có trung tâm mát xa của một số khách sạn, khu nghỉ dưỡng lớn đảm bảo được yêu cầu này.

Gần đây nhất, vụ việc cháu V.T.N. (4 tuổi, xã Tam Dân, Phú Ninh) tử vong sau khi được phẫu thuật cắt amidan tại Bệnh viện Đa khoa Thái Bình Dương (TP.Tam Kỳ) gây ra khá nhiều bức xúc trong dư luận, cũng như đặt ra yêu cầu cần có cơ chế quản lý đặc thù để quản lý, xử lý. Về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Liên cho biết: “Cần tăng cường nhân lực cho lực lượng thanh tra y tế, có cơ chế phân cấp quản lý để công tác quản lý, giám sát được thực hiện tốt hơn. Theo đó, các chế tài quy định về y đức, chế tài xử lý cũng cần sớm được hoàn thiện, làm cơ sở xử phạt vi phạm, đảm bảo hoạt động của các cơ sở y tế tư nhân. Công tác quản lý y tế tư nhân phải mang tính đặc thù, đẩy mạnh hậu kiểm để kịp thời chấn chỉnh vi phạm”. Bà Liên cho biết thêm, hiện tại đoàn thanh tra của sở cũng đang tiến hành kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động của các cơ sở làm đẹp, mát xa trên địa bàn. Đối với lĩnh vực thẩm mỹ, khuyến nghị người dân nên đến các trung tâm da liễu, phòng khám chuyên khoa da liễu của các bệnh viện, các cơ sở được cấp phép để đảm bảo an toàn.

PHƯƠNG GIANG