Quảng Nam đã có vắc xin 5 trong 1 Pentaxim

THANH NGUYÊN |

Sáng 5.1, Trung tâm Y tế dự phòng Quảng Nam tổ chức tiêm phòng dịch vụ vắc xin 5 trong 1 Pentaxim (còn gọi là vắc xin dịch vụ) cho các trẻ đã đăng ký và phát phiếu từ trước. Ông Trần Văn Hoàn - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cho biết, đợt này Quảng Nam chỉ được phân phối 100 liều vắc xin 5 trong 1 Pentaxim, do nguồn hàng khan hiếm. Nhu cầu tiêm cho trẻ khá cao, nên ngay sau khi có vắc xin, trung tâm đã thông báo rộng rãi để người dân đến đăng ký, nhận phiếu tiêm cho trẻ. “Để đảm bảo công bằng, mỗi trẻ trong độ tuổi tiêm chủng chỉ được đăng ký 1 liều vắc xin Pentaxim. Người đăng ký trước sẽ được tiêm trước cho đến khi hết vắc xin” - ông Hoàn cho biết. Để đảm bảo trật tự, giảm phiền toái cho phụ huynh, 100 liều vắc xin Pentaxim đợt này được trung tâm chia thành 4 lượt tiêm trong các ngày 5 & 6.1.

Trong ngày đầu tiên, 50 liều vắc xin Pentaxim đã được tiêm cho trẻ đã đăng ký và nhận phiếu sớm. Trước khi tiêm, các bé được bác sĩ khám lâm sàng; trường hợp trẻ nóng sốt, mệt mỏi, trung tâm kiên quyết không cho tiêm. Trẻ sau khi tiêm được theo dõi kỹ lưỡng hơn 30 phút mới được trung tâm cho về nhà. Một mũi vắc xin Pentaxim có giá 690.000 đồng. Sau khi tiêm vắc xin Pentaxim, các bé được tư vấn tiêm bổ sung vắc xin Viêm gan B với giá 117.000 đồng/mũi để giúp trẻ miễn dịch đầy đủ các bệnh truyền nhiễm phổ biến. Nhiều phụ huynh tỏ ra vui mừng vì con được tiêm vắc xin dịch vụ sau nhiều ngày ngóng chờ dù tốn thêm một khoản tiền khá lớn.

Ông Hoàn cũng cho biết, sau đợt này, trung tâm sẽ tiếp tục liên lạc với phía công ty cung ứng, nhập khẩu vắc xin để tiếp tục nhập vắc xin Pentaxim về. Tuy nhiên, do nguồn hàng này không ổn định, tùy thuộc vào nhà phân phối nên chưa nói trước được số lượng cụ thể cho đợt sau. “Chúng tôi sẽ cố gắng liên hệ để đảm bảo trẻ đã đăng ký sẽ có vắc xin tiêm. Nếu đến hẹn mũi 2, mũi 3 mà vẫn không có vắc xin Pentaxim nhập về, phụ huynh nên đưa trẻ tới trạm y tế để được tiêm vắc xin Quinvaxem theo đúng lịch tiêm chủng mở rộng, nhằm đảm bảo miễn dịch cho trẻ” - ông Hoàn khuyến cáo.

THANH NGUYÊN