Quảng Nam không xuất hiện ca nhiễm sởi mới

PHƯƠNG GIANG |

(QNO) - Theo thông tin từ Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, đến nay toàn tỉnh có 22 trường hợp sốt phát ban nghi sởi/rubella được phát hiện, giám sát và lấy mẫu xét nghiệm, trong đó có 10 trường hợp dương tính với sởi và hiện không xuất hiện ca nhiễm sởi mới.

Bệnh xảy ra rải rác tại 20 xã, phường của 10 huyện/thành phố trên địa bàn tỉnh, trong đó nhiều nhất là Điện Bàn (3 trường hợp) và Tiên Phước (2 trường hợp).  Để tiếp tục tăng cường công tác phòng chống dịch sởi bùng phát, ngày 21.4, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cũng đã có công văn gửi các trung tâm y tế huyện/thành phố và Bệnh viện Nhi tỉnh, yêu cầu thắt chặt các hoạt động giám sát, phòng chống dịch. Cụ thể, tất cả các trường hợp sốt phát ban được điều trị tại bệnh viện hoặc những trường hợp sốt phát ban tản phát trong cộng đồng phải được báo cáo về Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh để phối hợp điều tra lấy mẫu xét nghiệm xác định. Song song đó, công tác tiêm vắc xin sởi mũi 1 hoặc mũi 2 trong chiến dịch được đẩy mạnh, đảm bảo thực hiện đạt trên 95% đối tượng. Thanh tra Sở Y tế sẽ tiếp tục thanh kiểm tra đột xuất công tác bảo đảm an toàn tiêm chủng, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh kiểm tra giám sát chiến dịch phòng chống sởi theo nội dung công điện của Bộ Y tế.

Ông Võ Quang Lợi - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cho biết thêm, đã có 11 huyện/thành phố triển khai chiến dịch tiêm vét vắc xin sởi cho xấp xỉ 83 - 85% số trẻ, 8 huyện còn lại đang được tích cực triển khai. “Dù chưa có dấu hiệu thành dịch, nhưng công tác tuyên truyền, phòng chống bệnh sởi vẫn đang được rà soát, thắt chặt ở các địa bàn, không để bệnh lây lan”, ông Lợi nói thêm. Theo ghi nhận của phóng viên, tại các điểm tiêm dịch vụ cũng không xảy ra tình trạng người dân ồ ạt đi tiêm vắc xin phòng sởi như các địa phương khác.

PHƯƠNG GIANG