Quảng Nam thu hồi 13 sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới

XUÂN HIỀN |

(QNO) - Ông Nguyễn Văn Văn - Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, sở vừa có công văn yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai kiểm tra, giám sát trên thị trường, chủ động thu hồi 13 sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới, trong đó có sản phẩm pate Minh Chay.

Pate Minh Chay - sản phẩm nằm trong danh mục bị thu hồi tại Quảng Nam.
Sản phẩm pate Minh Chay. Ảnh: X.H

Ông Nguyễn Văn Văn cho biết, riêng đối với pate Minh Chay, kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia và Viện Y tế công cộng TP.Hồ Chí Minh đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum type B.

Đây là vi khuẩn kỵ khí tuyệt đối, sinh bào tử, độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.

Tại Quảng Nam, hiện nay có 3 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn) vì nghi nhiễm độc Clostridium botulinum sau khi cùng ăn pate Minh Chay (Báo Quảng Nam đã đưa tin).

Trước đó, trên cả nước cũng xuất hiện 9 ca bệnh ngộ độc vì sử dụng phẩm pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới (địa chỉ tổ 2, thị trấn Đông Anh, TP.Hà Nội).

Căn cứ Công văn 1995/ATTP-NĐTT ngày 29.8 của Cục An toàn thực phẩm về việc xử lý khẩn cấp các sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm, ngày 3.9 Sở Y tế ban hành văn bản đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động thu hồi 13 sản phẩm của công ty này.

Các sản phẩm thu hồi bao gồm: pate Minh Chay, pate nấm hầu thủ, ruốc nấm Heri vị hảo hạng, muối vừng bát bảo đặc biệt, ruốc chấm Heri hương thảo mộc, giò lụa lúa mì, muối lạc truyền thống, chả quế lúa mì, muối vừng bát bảo, giò nấm lúa mì, ruốc nấm sả ớt, ruốc nấm cháy tỏi, ruốc nấm truyền thống.

Sở Y tế cũng yêu cầu các địa phương cảnh báo khẩn cấp cho người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới và thông báo cho cơ quan chức năng y tế tại địa phương nếu còn sản phẩm.

Đối với sản phẩm pate Minh Chay, ngừng ngay việc sử dụng, niêm phong sản phẩm và phần sản phẩm còn lại nếu còn và bảo quản ở khu vực riêng biệt. Theo dõi, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để xử lý kịp thời.

TAGS

Bệnh viện Vĩnh Đức đang điều trị 3 trường hợp nghi ngộ độc do ăn pate Minh Chay

BỬU THUYÊN - HUYỀN CHI |

(QNO) - Ngày 3.9, Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (Điện Bàn) cho hay đang tiếp nhận, điều trị 3 trường hợp ngộ độc thực phẩm nghi nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum từ thực phẩm pate Minh Chay.

Cảnh báo khẩn về ngộ độc pate, nhiều người nhập viện cấp cứu

P.V |

(QNO) - Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế vừa ra thông báo khẩn cấp về việc thời gian qua (từ ngày 13.7 đến 18.8) xuất hiện rải rác 9 ca bệnh phải điều trị tại các bệnh viện trong cả nước với triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở...