Quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế âm 210 tỷ đồng

D.LỆ |

Chiều 5.9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh chủ trì buổi làm việc với các sở, ngành liên quan về tình hình gia tăng chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (KCB BHYT) 6 tháng đầu năm 2016.

Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội tỉnh, 6 tháng đầu năm 2016, chi phí KCB BHYT gia tăng quá lớn, cụ thể đã có hơn 1,5 triệu lượt người KCB BHYT, với tổng chi phí hơn 659 tỷ đồng. So với nguồn quỹ KCB BHYT của tỉnh thì chi phí chi trong 6 tháng đã đến mức báo động, khi quỹ bị bội chi hơn 210 tỷ đồng (đứng thứ ba trên cả nước về âm quỹ), trong đó có một số tuyến bệnh viện có số lượt người đến KCB BHYT gia tăng đột biến, chủ yếu ở nhóm bệnh viện tư nhân. Nguyên nhân được xác định là do quy định thông tuyến từ tuyến xã lên tuyến huyện, thông tuyến giữa các bệnh viện cùng hạng trên địa bàn tỉnh nên người dân có điều kiện thuận lợi hơn trong đi KCB BHYT ở tuyến trên; thống kê thanh toán trùng; thống kê dịch vụ nằm ngoài phạm vi thanh toán; có dấu hiệu lợi dụng thông tuyến để thu hút bệnh nhân...

Trước tình hình trên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh yêu cầu Bảo hiểm xã hội, Sở Y tế cùng phối hợp chỉ đạo các cơ sở y tế KCB BHYT nhanh chóng khắc phục tình trạng âm quỹ. Trong đó, tập trung hoàn thành việc liên thông, kết nối dữ liệu KCB BHYT và ứng dụng phần mềm công nghệ thông tin để làm tốt hơn công tác giám định BHYT; tăng cường việc thanh kiểm tra công tác KCB BHYT và giám định BHYT.

D.LỆ