Ra mắt Trung tâm chẩn đoán, điều trị người bệnh Covid-19 trực tuyến

Theo Báo Tin Tức |

(QNO) - Ngày 5.3, Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) ra mắt Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị Covid-19. Trung tâm có khả năng kết nối đến 23 điểm cầu trọng điểm chống dịch và hơn 1.400 bệnh viện trên cả nước.

Ra mắt Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị COVID-19. Ảnh: TB.
Ra mắt Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị Covid-19. Ảnh: baotintuc.vn

Trung tâm có chức năng quản lý, điều hành các nguồn lực và hoạt động chuyên môn, nhằm hỗ trợ các cơ sở khám chữa bệnh trong thu dung, cách ly chẩn đoán và điều trị người bệnh nhiễm vi rút SARS-CoV-2 trực tiếp hoặc trực tuyến từ xa thông qua công nghệ thông tin và viễn thông; xây dựng, sửa đổi, bổ sung, cập nhật các hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và quy trình kỹ thuật khám chữa bệnh, quy trình chăm sóc và các hướng dẫn chuyên môn liên quan. Các hội đồng chuyên môn liên quan được thành lập để tư vấn hỗ trợ trực tiếp và hỗ trợ trực tuyến từ xa cho các cơ sở khám chữa bệnh về công tác thu dung, chẩn đoán và điều trị người bệnh nhiễm vi rút SARS-CoV-2.

Trung tâm cũng có nhiệm vụ tổ chức đào tạo, tập huấn tại chỗ hoặc từ xa nhằm bổ sung, cập nhật kiến thức chuyên môn nâng cao năng lực cho các cán bộ y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh liên quan về chẩn đoán, điều trị người bệnh mắc vi rút SARS-CoV-2.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Sự ra đời của trung tâm sẽ giúp hỗ trợ về chuyên môn với các tuyến, kể cả vùng sâu, vùng xa trong phòng chống dịch Covid-19, với những kinh nghiệm của các chuyên gia, giáo sư đầu ngành từ tuyến Trung ương. Thông qua sự hỗ trợ của công nghệ thông tin, các chuyên gia tuyến trên ở bất cứ đâu cũng có thể nhìn thấy bệnh nhân và các thông số, chức năng sống, tình trạng của bệnh nhân, biết được tất cả diễn biến của bệnh nhân từ hô hấp, điện tim… từ đó sẽ hỗ trợ tuyến dưới làm sao chỉ định phù hợp. Đây là giải pháp phù hợp, bởi nếu dịch xảy ra diện rộng, dễ thiếu bác sĩ hồi sức tại tuyến dưới.

Việc áp dụng công nghệ thông tin hiệu quả trong tư vấn điều trị từ xa giúp nâng cao năng lực xử lý dịch bệnh của hệ thống khám chữa bệnh, kịp thời đối phó với các cấp độ kịch bản của dịch bệnh.

Theo PGS-TS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, việc hỗ trợ từ xa sẽ giúp hạn chế tối đa việc chuyển người bệnh lên tuyến trên không cần thiết. Qua đây sẽ xây dựng được hệ thống thông tin giám sát tình hình dịch bệnh, ghi nhận diễn biến từng ca bệnh lâm sàng tại các cơ sở khám chữa bệnh, các cơ sở xét nghiệm.

Giải pháp này cũng hỗ trợ kịp thời trong trường hợp dịch bệnh xảy ra trên diện rộng. Trong trường hợp bất kỳ cơ sở khám chữa bệnh có điều trị người bệnh nhiễm vi rút SARS-CoV-2, trung tâm điều hành sẽ thiết lập điểm cầu để đảm bảo việc giám sát, hỗ trợ từ xa về chuyên môn chẩn đoán, điều trị.

TAGS