Sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh

HỒNG NHÂN |

Cùng với việc triển khai thành công chiến dịch tiêm vắc xin sởi - rubella năm 2014 đợt 1 Trung tâm Y tế huyện Phú Ninh chủ động thực hiện công tác chuẩn bị phòng chống dịch bệnh trong mùa mưa bão sắp tới…

Ông Phan Đình Mỹ - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện cho biết: “Trong 9 tháng đầu năm 2014, trung tâm đã thực hiện 42.245 lần khám bệnh, đạt 93,9% kế hoạch được giao. Tổng bệnh nhân điều trị nội trú là 2.602 bệnh nhân, đạt 86,7% kế hoạch, công suất sử dụng giường bệnh đạt 95,3%. Về cận lâm sàng (X quang, siêu âm, tiêu bản xét nghiệm) đạt và vượt kế hoạch 100% trở lên”. Cũng trong năm 2014, trung tâm đã tiếp nhận tại Khoa cấp cứu 833 trường hợp, đảm bảo đúng quy trình cấp cứu, không sai sót về chuyên môn, đội ngũ thầy thuốc đều rất khẩn trương, nhiệt tình và có trách nhiệm. Với những nỗ lực từ các y bác sĩ, trung tâm đã tạo sự tin tưởng cho người dân trên địa bàn Phú Ninh khi đến khám và điều trị.

Kiểm tra cơ số thuốc, trang thiết bị phòng chống dịch tại Trung tâm Y tế huyện Phú Ninh. Ảnh: H.N
Kiểm tra cơ số thuốc, trang thiết bị phòng chống dịch tại Trung tâm Y tế huyện Phú Ninh. Ảnh: H.N

Gần đây nhất, Trung tâm Y tế huyện Phú Ninh đã hoàn thành chiến dịch tiêm vắc xin sởi - rubella năm 2014 đợt 1 trên toàn huyện. Đã có 5.620/6.001 trẻ em (từ 1 - 5 tuổi) được tiêm vắc xin. Trong đợt này, toàn huyện có 7 trường hợp chống chỉ định do trẻ bị bệnh tim bẩm sinh, dị ứng với liều vắc xin sởi trước đó và có 359 trẻ hoãn tiêm, 43 trẻ không đến tiêm. Tiếp sau thành công này, trung tâm và các trạm y tế xã, thị trấn sẽ tổ chức tiêm vắc xin sởi - rubella các đợt tiếp theo: đợt 2 từ ngày 1 đến ngày 15.11.2014 cho trẻ từ 6 đến 10 tuổi, đợt 3 tiêm cho trẻ từ 11 đến 14 tuổi, dự kiến vào đầu tháng 1.2015. Ông Phan Đình Mỹ chia sẻ thêm: “Trong chiến dịch tiêm vắc xin lần này, chúng tôi đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng, rà soát toàn bộ dụng cụ, cơ số vắc xin trước chiến dịch. Thực hiện theo đúng chỉ đạo của cấp trên, 100% cán bộ y tế được tập huấn công tác chuyên môn, đảm bảo an toàn tiêm chủng”. Bên cạnh đó, từ đây đến cuối năm 2014, trung tâm sẽ tiếp tục thực hiện tiêm chủng vắc xin thường xuyên, vắc xin viêm não Nhật Bản B cho trẻ.

Theo ông Mỹ, nhiệm vụ cấp bách hiện nay là tích cực chuẩn bị cho công tác phòng chống dịch bệnh trong mùa mưa bão. “Trung tâm đã chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng cơ số thuốc, hóa chất, phương tiện cho công tác xử lý dịch bệnh mùa mưa bão gồm: 73kg cloramin B, 5 cơ số thuốc, 70 bộ trang phục chống dịch, 100 khẩu trang chống dịch, 5 áo phao, 19 đôi ủng. Đồng thời, cấp phát cho các trạm y tế xã, thị trấn 74kg cloramin B, 6 cơ số thuốc” - ông Phan Đình Mỹ, cho biết. Theo ông Mỹ, mùa mưa bão năm nay dự đoán có nguy cơ ngập lụt diện rộng ở xã Tam An và xã Tam Đàn. Theo đó, các bệnh về đường tiêu hóa, dịch sốt xuất huyết có thể xuất hiện. Vì vậy, trung tâm đã chỉ đạo các trạm y tế lên phương án dự phòng về phòng chống dịch bệnh mùa mưa. Đồng thời không chủ quan trước tình hình mưa bão, Trung tâm Y tế đã phối hợp chặt chẽ với trạm y tế các xã lên kế hoạch, phương án phòng chống dịch bệnh, đặc biệt chú ý theo dõi cho một số vùng ngập trũng trên địa bàn huyện Phú Ninh. “Mỗi trạm y tế có đủ 5 cán bộ theo đúng quy định và sẽ tăng cường thêm bác sĩ trực tại trạm trong mùa mưa bão. Song song với các biện pháp cảnh báo, phòng ngừa dịch, Trung tâm Y tế huyện Phú Ninh cũng tổ chức tuyên truyền khuyến cáo người dân nên cẩn trọng với các tác nhân gây bệnh, có biện pháp giữ gìn sức khỏe, phòng ngừa dịch bệnh” - ông Mỹ nói.

HỒNG NHÂN