Sẻ chia giọt máu yêu thương

DUY THÁI |

Trong 5 năm qua, kể từ khi câu lạc bộ (CLB) Ngân hàng máu sống xã Quế Xuân 2 (Quế Sơn) ra đời, không ít niềm vui và sự sống đã trở lại với nhiều người.

Chúng tôi đến xã Quế Xuân 2 đúng vào dịp CLB Ngân hàng máu sống tổng kết 5 năm hoạt động. Trên gương mặt đầy phấn khởi, anh Lưu Văn Tình - Bí thư Đoàn xã, kiêm Chủ nhiệm CLB kể, ngày 29 Tết Canh Dần năm 2010, khi Chi đoàn thanh niên thôn Phú Bình (xã Quế Xuân 2) tổ chức sinh hoạt, gặp mặt thanh niên trong thôn thì nhận được tin chị Nguyễn Thị Minh, một đoàn viên trong thôn đang cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng do bị nhiễm trùng máu trong tình trạng nguy kịch. Ngay lúc đó, hơn mười thanh niên trong thôn xung phong ra Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng để hiến máu và cứu sống được chị Minh. Từ việc làm đầy ý nghĩa đó, chúng tôi quyết định thành lập CLB để tập hợp thanh niên và mong muốn giúp đỡ được nhiều người hơn. “Chính những giọt máu kịp thời, quý giá và đầy tình người của đoàn viên thanh niên mà bây giờ chị Minh đã hoàn toàn khỏe mạnh, có công việc ổn định và sống hạnh phúc bên chồng con. Đó chính là niềm vui và động lực để CLB ngày càng hoạt động hiệu quả và có nhiều người tham gia hơn” - anh Tình nói.

Tuyên dương tập thể và cá nhân trong CLB có thành tích tiêu biểu hiến máu tình nguyện. Ảnh: D.T
Tuyên dương tập thể và cá nhân trong CLB có thành tích tiêu biểu hiến máu tình nguyện. Ảnh: D.T

Ban đầu với 45 thành viên tham gia, đến nay, CLB Ngân hàng máu sống xã Quế Xuân 2 đã có trên 150 thành viên. Để kịp thời tiếp máu cho người nhận, CLB luôn giữ mối liên hệ mật thiết với Khoa Huyết học của các bệnh viện lớn như Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, Đa khoa Quảng Nam, Bệnh viện Sản - nhi Đà Nẵng, Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức... Anh Tình cho biết: “Không riêng gì người bệnh trong xã, mà bệnh viện nào có bệnh nhân cần đến máu thì các thành viên CLB luôn sẵn lòng đến giúp đỡ.

Trong 5 năm qua, CLB đã hiến trực tiếp được 130 đơn vị máu tại các bệnh viện, đồng thời tham gia hiến được hơn 100 đơn vị máu trong các đợt hiến máu tình nguyện do huyện tổ chức”. Từ khi thành lập, CLB không chỉ thu hút đoàn viên, thanh niên mà nhiều người dân, cán bộ trong xã cũng tham gia, một số người còn rất tích cực trong phong trào hiến máu tình nguyện. Anh Võ Văn Bình - Phó Chủ tịch HĐND xã Quế Xuân 2, người có trên 10 lần hiến máu chia sẻ: “Với phương châm “mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, chúng tôi đã không ngần ngại sẻ chia những giọt máu của mình để cứu giúp người bệnh. Được chứng kiến nhiều người vượt qua bệnh tật, vui sống cùng gia đình, chúng tôi rất phấn khởi”.

Ông  Phan Thanh Cúc - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Quế Sơn nhận xét: “Sự ra đời của CLB Ngân hàng máu sống xã Quế Xuân 2 đã góp phần tích cực trong việc thúc đẩy phong trào hiến máu tình nguyện tại Quế Sơn. CLB đã trở thành động lực khơi nguồn sự sống cho nhiều người, nhất là đối với những người bệnh tại địa phương. Tôi mong rằng, CLB tiếp tục phát triển và gắn kết được nhiều thanh niên hơn nữa để trở thành cầu nối đắc lực giúp đỡ người bệnh vượt qua hoạn nạn”.

DUY THÁI