Sẻ chia với người bệnh

CHÂU NỮ |

Tổ chức tiếp đón, hướng dẫn, giúp đỡ bệnh nhân; truyền thông, giáo dục sức khỏe cho người bệnh và đặc biệt là tiếp nhận và giúp đỡ bệnh nhân khó khăn… là những việc mà Tổ Công tác xã hội (CTXH) Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Quảng Nam đã và đang làm từ mấy năm nay.

Khám bệnh thiện nguyện là một trong những  hoạt động xã hội của BVĐK tỉnh. Ảnh: C.NỮ
Khám bệnh thiện nguyện là một trong những hoạt động xã hội của BVĐK tỉnh. Ảnh: C.NỮ

Sáng thứ Hai, Khoa Khám bệnh của BVĐK tỉnh khá đông bệnh nhân ngồi chờ. Một cụ bà khoảng 70 tuổi ở Phú Ninh đi loanh quanh ở phòng khám khá rộng để tìm chỗ bốc số liền được nhân viên Tổ CTXH của bệnh viện hướng dẫn đến phòng khám tận tình và được xếp vào diện khám ưu tiên. Bà Nguyễn Thị Minh (75 tuổi, ở thị trấn Bắc Trà My, huyện Bắc Trà My) không người thân thích, điều trị lâu ngày ở Khoa Nội thận - nội tiết thường xuyên được nhận được những suất cơm từ thiện từ các nhà hảo tâm thông qua bộ phận CTXH. Và còn nhiều trường hợp nhận được sự giúp đỡ tương tự từ các nhà hảo tâm mà Tổ CTXH BVĐK tỉnh làm cầu nối. Nhận suất quà từ Chi hội từ thiện Nguyện Ước Xanh, ông Nguyễn Ngọc Bin (Khoa Nội thận - nội tiết, quê xã Trà Tân, Bắc Trà My) tâm sự, sự quan tâm của bệnh viện và các nhà hảo tâm đã góp phần tiếp thêm niềm tin, nghị lực và cả vật chất để ông đủ sức nằm viện điều trị dài ngày.

Năm 2017, Tổ CTXH BVĐK tỉnh đã vận động được gần 150 triệu đồng để hỗ trợ bệnh nhân. Từ sự đóng góp của các nhà hảo tâm, bệnh viện đã hỗ trợ hơn 8.100 suất cơm, gần 246 nghìn suất cháo, hơn 2.100 suất quà cho bệnh nhân nghèo. Công đoàn bệnh viện đã thực hiện “nồi cháo tình thương” cung cấp mỗi tháng 2 lần, với 200 suất/lần cho bệnh nhân nghèo. Đồng thời Tổ CTXH tổ chức tiếp đón, hướng dẫn, phân luồng, giúp đỡ hàng trăm nghìn bệnh nhân khi đến khám chữa bệnh tại bệnh viện.

Tổ chức tiếp đón, hướng dẫn, giúp đỡ người bệnh; kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ những suất ăn miễn phí cho bệnh nhân nghèo, bệnh nhân là người dân tộc thiểu số; tổ chức chuyến xe yêu thương đưa bệnh nhân về quê ăn tết; khám bệnh thiện nguyện; nồi cháo công đoàn… là những hoạt động CTXH mà BVĐK tỉnh tổ chức từ nhiều năm nay. Tổ CTXH chỉ có 6 thành viên, tất cả đều kiêm nhiệm; ngoài ra toàn bộ trưởng khoa, phòng, điều dưỡng trưởng, ủy viên ban chấp hành chi đoàn, công đoàn... đều nằm trong mạng lưới CTXH. Bà Nguyễn Thị Phước - Trưởng phòng Điều dưỡng kiêm Tổ trưởng Tổ CTXH cho biết, bên cạnh sự đóng góp thường xuyên của các y, bác sĩ bệnh viện, danh sách nhà hảo tâm hỗ trợ cho vào hoạt động xã hội của BVĐK tỉnh ngày càng nhiều. Có mạnh thường quân hỗ trợ toàn bộ viện phí cho bệnh nhân nghèo. Có nhà hảo tâm hỗ trợ tiền mua xe lăn cho người bị khuyết tật vận động nhưng gia đình không có điều kiện để mua xe, sau khi Tổ CTXH vận động, kêu gọi... Sư cô Thích Nữ Chúng Liên (Tịnh xá Ngọc Kỳ), nhóm từ thiện Nguyện Ước Xanh, chùa Bửu Đức, chùa Đạo Nguyên, Công an Quảng Nam, quán bún Lan Tam Kỳ... là những tổ chức, cá nhân hỗ trợ thường xuyên cho hoạt động xã hội của BVĐK Quảng Nam. Bệnh nhân điều trị lâu ngày ở các khoa ung bướu, thận nhân tạo, tim mạch..., bệnh nhân nghèo, bệnh nhân người dân tộc thiểu số là những đối tượng mà Tổ CTXH BVĐK tỉnh quan tâm đặc biệt.

Ông Dương Ngọc Vinh - Phó Giám đốc BVĐK Quảng Nam nhận xét, Tổ CTXH và mạng lưới của BVĐK tỉnh không chỉ làm cầu nối giữa nhà hảo tâm với bệnh nhân khó khăn bằng những hoạt động ý nghĩa và thiết thực mà còn góp phần làm gia tăng sự hài lòng của người bệnh.

CHÂU NỮ