Sinh con khi bị u xơ tử cung

TẠ XUÂN QUAN |

(QNO) - Chị Hệ Thị Ng. (37 tuổi, xã Tam Mỹ Tây, Núi Thành) mang thai, nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam trong tình trạng bụng quặn đau và xuất huyết âm đạo bất thường.

Chị Ng. nhập viện hồi cuối tháng 5.2017, được bác sĩ (BS) chẩn đoán thai 26 tuần tuổi, đe dọa sinh non (trường hợp này thai nhi rất khó sống). Tuy nhiên, chị Ng. đã được cứu chữa kịp thời. Trong mấy ngày nằm ở bệnh viện, BS tiếp tục phát hiện chị bị u xơ tử cung phức tạp ở mặt sau, kích cỡ 8x10cm.

Sau khi theo dõi, chị Ng. được BS thông báo tình trạng bệnh, tư vấn, nhắc nhở để có thể bảo toàn cho cả mẹ lẫn con và hàng tuần phải đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam thăm khám. Để bệnh nhân không bị mất tinh thần trước bệnh tình, BS Khoa Phụ sản của bệnh viện này đã làm tốt công tác tư vấn. 

Theo dự báo, tháng 9 chị Ng. đến kỳ sinh nở, lúc này em bé cũng tạm ổn tuần tuổi và u xơ tử cung cũng phát triển theo đến mức 10x12x11cm. Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam quyết định mổ lấy thai, đồng thời phẫu thuật dứt điểm u xơ tử cung để tránh hệ lụy về sau. Các xét nghiệm cận lâm sàng, đặc biệt là huyết học đã có để chuẩn bị truyền máu, nếu tình trạng nặng, BS gây mê cũng túc trực, riêng kíp mổ cũng được tuyển chọn và hội chẩn với Khoa Ngoại tổng hợp, tất cả rất chuyên nghiệp, nhịp nhàng cho một trường hợp sinh khó. Đặc biệt lại là ngôi thai ngược và tử cung bị đờ (go hồi kém) không cầm máu được.

Kết quả một bé trai chào đời mạnh khỏe, nặng 3,1kg. Chị Ng. cũng được an toàn, mạnh khỏe chờ phục hồi và xuất viện. BS Phạm Minh Vương, Trưởng khoa Phụ sản Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam cho biết, những phụ nữ, đặc biệt tuổi không còn trẻ nhưng khao khát có con mà mắc u xơ tử cung trong thời kỳ mang thai nếu không được theo dõi, chăm sóc và điều trị hợp lý thì nguy cơ xảy ra biến chứng là rất lớn.

TẠ XUÂN QUAN