Sở Y tế nhận định đã xuất hiện ổ dịch bạch hầu

THÀNH CÔNG |

Liên tiếp 3 ca tử vong xảy ra trên địa bàn thôn 8B, xã Phước Lộc (Phước Sơn) trong những ngày qua với triệu chứng sưng hạch vùng cổ, viêm họng gây phù nề khiến người dân địa phương lo sợ. Ngoài ra, còn có thêm 8 trường hợp với triệu chứng như trên được phát hiện ở địa phương. Trước tình hình nhiều người tử vong do mắc cùng triệu chứng tại xã Phước Lộc, Sở Y tế đã lập đoàn công tác đến hiện trường để tìm hiểu và triển khai các công tác khoanh vùng dập dịch.

Thôn 8B Phước Lộc (Phước Sơn) từng bỏ làng vì “cái chết xấu”.Ảnh: VĂN HÀO
Thôn 8B Phước Lộc (Phước Sơn) từng bỏ làng vì “cái chết xấu”.Ảnh: VĂN HÀO

Ông Nguyễn Văn Hai - Giám đốc Sở Y tế sau khi trực tiếp đến hiện trường đã chỉ đạo tổ chức thăm khám, điều trị cho các trường hợp phát hiện triệu chứng bệnh. Đồng thời 7 mẫu xét nghiệm đã được gửi đến Viện Pasteur Nha Trang. Kết quả xét nghiệm được báo cáo vào sáng 15.7 cho thấy, chỉ có một mẫu xét nghiệm dương tính với vi khuẩn bạch hầu. “Song song với việc gửi mẫu đi xét nghiệm, chúng tôi đã bố trí các đội tổ chức tiêu độc khử trùng, giao đội phòng dịch cơ động và lực lượng y tế tại địa phương tiếp tục điều tra, giám sát dịch bệnh và tích cực điều trị đối với người bệnh” - ông Hai cho biết.
Theo thống kê nhanh của Sở Y tế, tính đến ngày 15.7, đã có tổng cộng 13 ca tại thôn 8A và thôn 8B của xã Phước Lộc được phát hiện có triệu chứng của bệnh bạch hầu. Những trường hợp còn lại ngoài 3 ca tử vong được phát hiện đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn. Hiện tình trạng sức khỏe của những người này tương đối ổn định.

Được biết, bệnh bạch hầu thường lây qua đường tiếp xúc thông thường, tuy nhiên trên địa bàn tỉnh đã nhiều năm không xuất hiện dịch bệnh này. Đại diện Sở Y tế cho biết thêm, thông tin 3 người tử vong tại địa bàn xã Phước Lộc vào tháng 5.2015 khó có thể khẳng định do bệnh bạch hầu. Bởi vì nếu xuất hiện thời điểm đó thì đến nay, dịch có thể đã bùng phát dữ dội chứ không dừng lại ở 1 ca dương tính với bạch hầu.

Sáng 15.7, Sở Y tế cũng có buổi làm việc với Viện Pasteur Nha Trang về kết quả xét nghiệm và tình hình dịch bệnh ở địa bàn xã Phước Lộc. Theo phân tích, Sở Y tế nhận định đã xuất hiện ổ dịch bạch hầu trên địa bàn này. Hiện tại, Sở Y tế cùng các ban ngành chuyên môn đang tiếp tục rà soát, khoanh vùng tiêu độc khử trùng để dập dịch, đồng thời tuyên truyền, vận động người dân chủ động thăm khám để kịp thời điều trị khi có dịch bệnh xảy ra.

THÀNH CÔNG