Sôi nổi Ngày hội toàn dân hiến máu tình nguyện

A.ĐÔNG |

Sáng qua 6.4, hàng trăm cán bộ, đoàn viên thanh niên và nhân dân huyện Thăng Bình tích cực tham gia hiến máu tình nguyện và dự Lễ mít tinh kỷ niệm 22 năm Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện (7.4.1994 - 7.4.2016).

Từ sáng sớm, nhà thi đấu thể thao của Liên đoàn Lao động huyện Thăng Bình chật kín người đến tham gia đăng ký hiến máu. Người đến tham gia đủ thành phần từ cán bộ, giáo viên, học sinh cho đến các chiến sĩ quân đội, công an và người dân lao động. Theo Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện Thăng Bình, dự kiến sẽ có khoảng 1.000 người dân đến tham gia đăng ký hiến máu trong dịp này và ban tổ chức mong muốn tiếp nhận khoảng 500 đơn vị máu từ chương trình. Bà Nguyễn Thị Lan - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Thăng Bình cho biết, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn huyện đã lan tỏa rộng rãi, thu hút mọi tầng lớp tham gia. Được biết, cán bộ, nhân dân trên 22 xã, thị trấn và các cơ quan, trường học trên địa bàn huyện đã hưởng ứng ngày hội.

Người dân đến tham gia Ngày hội toàn dân hiến máu tình nguyện. Ảnh: V.A
Người dân đến tham gia Ngày hội toàn dân hiến máu tình nguyện. Ảnh: V.A
Theo Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Thăng Bình, tổng số máu được tiếp nhận qua Ngày hội toàn dân hiến máu tình nguyện là 591 đơn vị máu. Đây là số lượng máu tiếp nhận vượt kế hoạch đề ra, thể hiện sức lan tỏa của phong trào trên địa bàn huyện Thăng Bình.

Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam và Bệnh viện Đa khoa trung ương Núi Thành đã cử lực lượng lớn cán bộ, nhân viên y tế và xe chuyên dụng đến tiếp nhận máu. Lần lượt từ việc đăng ký, khám sức khỏe, xét nghiệm máu… đều được các tình nguyện viên chữ thập đỏ và các y, bác sĩ hỗ trợ người dân tận tình. Rất nhiều người dân, dù không được thông báo trước nhưng khi nghe tin đã lập tức đến để tham gia hiến máu. Trường hợp của lái xe taxi Mai Linh - anh Trần Trung Nghĩa (SN 1985, trú tại thị trấn Hà Lam) là một ví dụ. Sáng sớm, khi chở khách đến tham gia hiến máu, anh Nghĩa cũng không ngần ngại đăng ký hiến máu cùng mọi người. Anh Nghĩa chia sẻ: “Thấy nhiều người đến hiến máu nên tôi cũng tranh thủ hiến để dành tặng cho những bệnh nhân đang cần máu. Dù tham gia lần đầu nhưng tôi rất vui vì mình vừa làm được việc có ý nghĩa”.

Đến tham gia hiến máu, anh Huỳnh Văn Nhân - Trưởng thôn Vĩnh Phú (xã Bình Trung, Thăng Bình), cho biết: “Dù ở quê đang vào vụ gặt lúa nhưng nghe có ngày hội hiến máu nên mấy anh em trong thôn cùng nhau tham gia. Đi 3 người nhưng chỉ mình tôi được hiến máu vì 2 người kia sức khỏe không đủ điều kiện. Đến nay, tôi đã 3 lần hiến máu và cảm thấy sức khỏe không ảnh hưởng gì”.

Phát biểu tại Ngày hội toàn dân hiến máu tình nguyện, ông Trần Văn Thức - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Thăng Bình đề nghị, các cấp, ngành, địa phương, đơn vị và các nhà quản lý cần quan tâm hơn nữa đến cuộc vận động này. Thông điệp của Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện năm nay là “Máu cứu người - Bắt đầu từ nhà quản lý”, do đó các cấp, các ngành cần tiếp tục chủ động và triển khai tốt công tác tuyên truyền vận động trong cộng đồng tham gia phong trào hiến máu nhân đạo, cứu người…

A.ĐÔNG