Sốt xuất huyết bùng phát tại Duy Xuyên

HOÀI NHI |

Tạm lắng một thời gian, gần đây bệnh sốt xuất huyết lại bùng phát mạnh trên địa bàn huyện Duy Xuyên. Trước tình hình này, ngành y tế cùng chính quyền các địa phương của huyện đã và đang khẩn trương triển khai nhiều biện pháp phòng chống nhằm sớm ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lây lan.

Bệnh nhân bị sốt xuất huyết đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Duy Xuyên (Ảnh chụp sáng qua 26.6).Ảnh: HOÀI NHI
Bệnh nhân bị sốt xuất huyết đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Duy Xuyên (Ảnh chụp sáng qua 26.6).Ảnh: HOÀI NHI

Cách đây vài hôm, thấy trong người sốt nhẹ, ông Phạm Núi ở thôn Tân Phong (xã Duy Châu) ra quầy thuốc tây gần nhà mua mấy liều thuốc cảm về uống. Thế nhưng những ngày sau bệnh tình mỗi lúc một nặng hơn nên ông Núi xuống Trung tâm Y tế huyện khám, xét nghiệm máu, các bác sĩ chẩn đoán mắc sốt xuất huyết. Ông Phạm Núi nói: “Sau khi uống xong mấy liều thuốc mua ở quầy, tôi thấy rất mệt mỏi, trên da nổi nhiều mẩn đỏ nên lập tức đi khám và phải nhập viện. Qua 4 ngày điều trị, sức khỏe của tôi đang dần hồi phục”. Còn ông Văn Bá Lan - cha của bệnh nhân Văn Bá Trí (6 tuổi, trú khối phố Xuyên Tây 3, thị trấn Nam Phước) cho biết, cách đây 5 ngày, thấy con sốt cao li bì kèm theo triệu chứng nôn mửa, mỏi tay chân nên ông nhanh chóng chở con đến Trung tâm Y tế huyện cấp cứu. Qua thăm khám và xét nghiệm máu, các bác sĩ xác định cháu Trí bị sốt xuất huyết nên phải nhập viện điều trị.

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Y tế huyện Duy Xuyên, từ đầu năm đến nay đã có ít nhất 100 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết tới cơ sở y tế này điều trị. Riêng từ ngày 1 đến 26.6 có 23 trường hợp, tập trung nhiều nhất ở thị trấn Nam Phước. Tuy nhiên, số người bị mắc sốt xuất huyết ở Duy Xuyên chắc chắn sẽ cao hơn rất nhiều bởi có không ít trường hợp người bệnh nằm điều trị tại nhà hoặc ở cơ sở y tế khác ngoài huyện. Điều đáng nói, trên địa bàn huyện Duy Xuyên đã xuất hiện 2 ổ dịch sốt xuất huyết ở khối phố Bình An và Phước Mỹ 2 thuộc thị trấn Nam Phước.

Trao đổi với chúng tôi vào sáng qua 26.6, bác sĩ Lê Viết Tư - Trưởng khoa Truyền nhiễm Trung tâm Y tế huyện Duy Xuyên cho biết, nguyên nhân dẫn đến bùng phát bệnh sốt xuất huyết là do thời tiết nắng xen lẫn với mưa dông vào chiều tối, độ ẩm thấp cao tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi sinh sản và phát triển mạnh. Trong khi đó, người dân chưa thực sự quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe, thờ ơ trong khâu phòng bệnh; ý thức về giữ gìn vệ sinh môi trường ở một số nơi còn kém. Bác sĩ Tư nói: “Thời gian này không phải là cao điểm của bệnh sốt xuất huyết nhưng người dân không nên chủ quan, lơ là. Các gia đình cần phải làm sạch, đậy kín các dụng cụ chứa nước, cạnh đó, thu dọn, chôn lấp các hộp, chai lọ, vỏ dừa, vỏ quả khô để tránh đọng nước mưa làm nơi cho muỗi sinh sản. Mặt khác, thường xuyên kiểm tra các hốc cây chứa nước, thông cống rãnh, ao tù nước đọng quanh vườn. Cần lưu ý, khi đi ngủ phải thả mùng kể cả vào ban ngày. Ngoài ra, khi xuất hiện một số dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết phải sớm đến các cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời”.

Để ngăn chặn bệnh sốt xuất huyết tiếp tục bùng phát mạnh, những ngày qua lực lượng chuyên trách phòng chống dịch thuộc Trung tâm Y tế huyện Duy Xuyên đã tiến hành phun hóa chất Permethrin ở 2 ổ dịch tại thị trấn Nam Phước. Đồng thời triển khai 18 lượt giám sát các ổ dịch cũ, cấp phát 2.000 tờ rơi và treo nhiều pano, áp phích tuyên truyền để người dân hiểu về cách phòng chống bệnh trong cộng đồng khu dân cư. Cạnh đó, vận động nhân dân ra quân dọn vệ sinh môi trường, phát quang cây cối, bụi rậm, tiêu diệt lăng quăng, bọ gậy nhằm loại trừ nguồn lây bệnh. Công tác này sẽ được khoa Y tế dự phòng Trung tâm Y tế huyện Duy Xuyên tiếp tục tập trung thực hiện trong những ngày tới.

HOÀI NHI