Sức khỏe dinh dưỡng

(Dự án Phòng chống bệnh ung thư quốc gia) |

* Thực phẩm xấu ảnh hưởng đến tim mạch

Các chuyên gia của Bệnh viện Clereland Mỹ vừa công bố trên tạp chí Nature Medicine thực phẩm xấu sẽ làm cho bệnh tim mạch gia tăng. Thông thường, thịt nạc có hàm lượng mỡ và cholesterol, protein cao nên được xem là tốt cho sức khỏe. Nhưng nếu ăn nhiều, đặc biệt là thịt đỏ trong bối cảnh nhiễm khuẩn và các hóa chất độc hại do chăn nuôi sẽ phản tác dụng, gây tắc nghẽn mạch máu. Có 77 người tình nguyện tham gia nghiên cứu bằng cách ăn nhóm thịt đỏ nhiều chất đạm và 26 người ăn chay. Kết quả, nhóm ăn thịt đỏ trong máu gia tăng hợp chất Trimethylamine-N-oxide, thủ phạm làm tăng quá trình chuyển hóa cholesterol, hạn chế việc khử cholesterol trong thành mạch máu con người. Những loại khuẩn xấu, hóa chất độc hại có trong thịt và cách chế biến không hợp lý sẽ gây tác động xấu đến quá trình chuyển hóa của cơ thể. Qua quá trình xét nghiệm phân, kết quả trong phân thải của nhóm người ăn thịt cũng có nhiều vi khuẩn xấu so với nhóm người ăn chay.(Theo The Nature Medicine)

* Các chất gây ung thư trong thực phẩm, thức ăn

Dinh dưỡng đóng vai trò khoảng 35% trong các nguyên nhân gây bệnh ung thư.

Nitrosamin và các hợp chất N-Nitroso khác, là những chất gây ung thư thực nghiệm trên động vật. Những chất này thường có mặt trong thực phẩm với một lượng nhỏ. Các chất nitrit và nitrat thường có tự nhiên trong các chất bảo quản thịt, cá và các thực phẩm chế biến. Tiêu thụ nhiều thức ăn có chứa nitrit, nitrat có thể gây ra ung thư thực quản, dạ dày. Những nghiên cứu đã chỉ ra rằng các loại thực phẩm ướp muối, hay ngâm muối như cá muối có hàm lượng nitrosamin cao. Các nước khu vực Đông Nam Á thường tiêu thụ loại thực phẩm này có liên quan đến sinh bệnh ung thư vòm mũi họng. Các nhà khoa học Nhật Bản chỉ ra việc tiêu thụ nước mắm, chứa một hàm lượng nitrosamin cao, liên quan đến ung thư dạ dày.

Aflatoxin sinh ra từ nấm mốc Aspecgillus flavus, đây là một chất gây ra bệnh ung thư gan, bệnh phổ biến ở các nước nhiệt đới. Loại nấm mốc này thường có trong các loại ngũ cốc bị mốc, nhất là lạc mốc. Sử dụng một số phẩm nhuộm thực phẩm, có thể gây ra ung thư, như chất Paradimethyl Amino Benzen dùng để nhuộm bơ thành “bơ vàng” có khả năng gây ung thư gan… Một số cách nấu thức ăn bảo quản thực phẩm có thể sẽ tạo ra chất gây ung thư. Những thức ăn hun khói có thể bị nhiễm Benzopyrene. Việc nướng trực tiếp thịt ở nhiệt độ cao có thể sẽ tạo ra một số sản phẩm có khả năng gây đột biến gen. Khẩu phần bữa ăn đóng một vai trò quan trọng trong gây bệnh ung thư nhưng ngược lại, có thể lại làm giảm nguy cơ gây ung thư. Các chất xơ làm hạn chế sinh ung thư do nó thúc đẩy nhanh lưu thông ống tiêu làm hạn chế sinh ung thư, làm giảm thời gian tiếp xúc của các chất gây ung thư với niêm mạc ruột; mặt khác bản thân chất xơ có thể gắn và cố định các chất gây ung thư để bài tiết theo phân ra ngoài cơ thể. Các loại vitamin A, C, E làm giảm nguy cơ ung thư biểu mô, ung thư dạ dày, ung thư thực quản, ung thư phổi… thông qua quá trình chống oxy hóa, chống gây đột biến gen.

(Dự án Phòng chống bệnh ung thư quốc gia)

A.T (tổng hợp)